Vụ nhiều trẻ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì: "Tôi vừa đưa con út đi viện thì nghe con lớn phải cấp cứu"
"Thằng nhỏ chỉ ăn có hai trứng cút thì khoảng 90 phút sau bị ói còn đứa anh than mệt.
Tôi đưa con út lên lên viện xong thì ở nhà gia đình báo con lớn cũng phải đưa lên Bệnh viện (BV) quận Tân Phú cấp cứu".
|
Một phụ huynh có con nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
Đó là những chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Thanh Bạch (35 tuổi), người có hai con trai bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì chà bông gà do một nhà thờ tại địa bàn quận Tân Phú (TP.HCM) phát sau khi trẻ đi lễ.
Phụ huynh kể về sự việc con bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì chà bông gà.
Theo chị Bạch vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28/10, sau khi đi lễ và học giáo lý xong, bé N.K (8 tuổi) được nhà thờ phát bánh mì cho suất ăn dặm sáng nhưng bé không ăn ngay mà mang về cho em út ăn.
|
Khoa Tiêu hóa, BV Nhi đồng 1.
|
1 trong 6 bệnh nhi được chuyển đến BV trong chiều 28/10.
Tuy nhiên chỉ hơn tiếng sau, cả hai bé có triệu chứng nôn ói và mệt mỏi. Khi chị vừa đưa con út đến BV Nhi đồng 1 thì gia đình lại gọi báo con lớn đã bị nặng.
"Anh chồng tôi đang nuôi bé K. trên BV quận Tân Phú. Đây là sự cố ngoài ý muốn, cha nhà thờ sau đó cũng là liên lạc xin lỗi gia đình, vì họ cũng chỉ đặt bánh mì ở ngoài. Hiện giờ hai con tôi cũng đã hết ói rồi" - chị Bạch chia sẻ.
|
4 trong 6 trường hợp bị nặng.
Nằm cùng phòng tại khoa Tiêu hóa của con trai chị K., anh Nguyễn Văn Huấn (36 tuổi) cũng cho biết, bé N.T.T.T (13 tuổi) con anh chỉ ăn hai trứng cút trong bánh mì nhà thờ phát, còn lại người mẹ ăn hết. Lát sau bé cũng bị nôn ói và tiêu chảy nên phải nhập viện.
|
Bé N.K chỉ ăn trứng cút trong bánh mì.
Ngoài ra, tại khoa Tiêu hóa còn đang điều trị cho hai bé gái là con của nhân viên y tế tại đây và cùng nhập viện vì nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
|
Nhiều trường hợp bị nôn, ói chỉ sau 90 phút ăn.
Trao đổi về sự việc này, BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 1 cho biết lúc 14h ngày 28/10, có 1 cuộc điện thoại của BS trực khoa cấp cứu báo có 6 trường hợp trẻ ngộ độc từ 5-9 tuổi chuyển từ BV quận Tân Phú tới.
Nghe thông tin này, dù là ngày chủ nhật nhưng lực lượng khoa cấp cứu nhanh chóng tập trung mọi nguồn lực, giám đốc BV phải trực tiếp chỉ đạo.
Trong 6 ca chuyển đến thì có 5 ca tương đối nhẹ và được khoa Tiêu hóa tiếp nhận, 1 ca nặng.
|
Hai chị em cùng nằm một phòng sau sự việc xảy ra ngày 28/10.
"Các bé ói, tiêu chảy nhiều, có trụy mạch, có sốc, nghĩ nhiều đến tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa. Sau khi điều trị tích cực, truyền dịch tấn công thì các em ổn định nhanh.
Sáng nay còn 1 bệnh nhân ở cấp cứu, hiện tạm ổn. 4 bé tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn địch, chỉ truyền dịch duy trì. Nếu tiến triển tốt thì sẽ xuất viện trong 1-2 ngày tới" - BS Phương nói.
|
Dù con bị nạn nhưng nhiều phụ huynh cho biết vẫn thông cảm cho nhà thờ.
Nói về nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp hàng loạt, BS Phương cho rằng nguyên nhân có thể do thực phẩm bị nhiễm trùng hay nhiễm độc, tuy nhiên phải đợi phía an toàn thực phẩm phân tích mẫu mới có thể kết luận chính xác.
|
BS Đinh Tấn Phương thông tin vụ việc.
Theo BS, tất cả thức ăn đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra việc ngộ độc còn có thể do thực phẩm nhiễm hóa chất bảo dưỡng, chất phụ gia.
Đa số bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện ở đường tiêu hóa như ói, đau bụng, nhức đầu, sốt, tiêu chảy.
|
Hiện các bé nhập viện tại BV Nhi Đồng 1 đã ổn định.
Với những bệnh nhân này, cách sơ cứu đầu tiên là phải đảm bảo cho bệnh nhân không mất nước. Sau đó đưa đến cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra và can thiệp phù hợp. Nếu cần thiết, bệnh nhân cũng phải được rửa dạ dày sớm.
Theo số liệu vừa cập nhật sáng 29/10, có tổng cộng 55 trường hợp nhập viện tại BV quận Tân Phú, ít nhất 2 bệnh nhân là người lớn.
|
Nguyên nhân chính xác của sự việc hiện vẫn đang được làm rõ.
Trong đó, 9 trường hợp phải chuyển viện bao gồm 6 ca sang BV Nhi đồng 1, 2 ca ở BV Nhi đồng 2 và 1 trường hợp đến BV Nhi đồng TP (huyện Bình Chánh).
Trước đó, có khoảng 300 suất ăn là bánh mì chà bông gà được một nhà thờ ở quận Tân Phú (TP.HCM) phát cho trẻ đi lễ vào cuối tuần. Sau khi ăn, một số em có những triệu chứng ngộ độc như nôn ói, khó chịu, tiêu chảy phải đưa đi cấp cứu.
Hoàng Lê
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đọc nhiều
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




