Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:51 | 10/01/2018 GMT+7

Vụ lính Triều Tiên dùng rìu giết 2 binh sĩ Mỹ và cái cây suýt gây ra một cuộc chiến

aa
Năm 1976, 2 binh sỹ Mỹ đã tử nạn dưới nhát rìu của lính Triều Tiên khi họ tham gia cắt tỉa một cái cây được cho là do nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành trồng tại khu vực Bàn Môn Điếm.

"Làng Đình Chiến" (Truce Village), nơi Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau hôm thứ Ba (9/1) sau 2 năm không tiếp xúc đã có một lịch sử không đúng với tên gọi của nó và từng diễn ra vụ sát hại 2 binh sỹ Mỹ tham gia cắt tỉa một cái cây cao quá khổ tại đây.

Sự vụ được biết đến với tên gọi "Vụ sát hại bằng rìu" diễn ra vào tháng 8/1976 khi một đơn vị quân đội Mỹ được cử tới Khu vực An ninh Chung (JSA) để cắt tỉa cái cây che khuất tầm nhìn một trạm chỉ huy của Liên Hợp Quốc và "Cây cầu ra đi không trở lại" (Bridge of No Return) ở biên giới liên Triều.

Các binh lính Triều Tiên đã bủa vây và dùng rìu bổ chết Đại úy Arthur G. Bonifas và Thiếu úy Mark T. Barrett trong lúc ngăn cản họ không được tỉa cái cây mà phía Triều Tiên khẳng định là do chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành trồng.

Hình ảnh hỗn loạn đó đã được rất nhiều camera ghi lại vì nó diễn ra ở JSA vốn luôn được theo dõi rất cẩn trọng. Kể lại trong một cuộc phỏng vấn, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết: "Các binh sỹ Triều Tiên đã lấy chính chiếc rìu mà hai lính Mỹ dùng cắt tỉa cây để bổ họ tử vong".

Tổng thống Mỹ khi đó là Gerald Ford đã kịch liệt lên án vụ việc này và đe dọa Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào do họ gây nên.

Tuy nhiên, ông Ford đã không dùng đến hành động tấn công quân sự mà thay vào đó lựa chọn cách cử tới đây một lực lượng để đốn hạ cái cây mà không cảnh báo trước, tất nhiên là được các nhóm vũ trang hạng nặng bảo vệ.

vu linh trieu tien dung riu giet 2 binh si my va cai cay suyt gay ra mot cuoc chien

Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên tại vùng biên giới liên Triều. Ảnh: Bloomberg

Theo hồ sơ lưu trữ của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, kế hoạch đã được thực hiện bất chấp lo ngại Triều Tiên có khả năng phản ứng đáp trả và với một lực lượng lớn hơn quy định cho phép.

Trong kế hoạch hành động có tên gọi "Chiến dịch Paul Bunyan", Quân đội Mỹ đã tuyên bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao - DEFCON 3. Washington cũng huy động một lực lượng hùng hậu, thậm chí còn điều cả một phi đội máy bay chiến đấu F-4 bảo vệ phía trên.

Mặc dù Triều Tiên cũng đối phó bằng lực lượng riêng của mình nhưng đã không chọn giải pháp can thiệp. Kết quả, cái cây đã được đốn hạ trong chưa tới một giờ đồng hồ và không phát súng nào nổ ra.

Một tình huống tương tự cũng diễn ra sau đó vào năm 2012 khi các binh lính Mỹ được giao nhiệm vụ cắt tỉa cây ở Bàn Môn Điếm (Panmunjom) lần đầu tiên kể từ sau biến cố năm 1976.

Theo lời kể của Thiếu úy Christopher A. Taylor thì, "mọi thành viên của đội EOD và tất cả quân nhân thuộc Tiểu đoàn An ninh đã luôn thường trực trong đầu chiến dịch cắt tỉa cây năm 1976".

Làng Đình Chiến là nơi đã diễn ra lễ ký kết Hiệp định Đình chiến, vẫn được nhìn nhận như một sự chấm dứt cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953 và xác lập giới tuyến Khu vực Phi quân sự (DMZ).

JSA là địa điểm duy nhất ở DMZ nơi các binh lính Triều Tiên và Hàn Quốc đứng mặt đối mặt với nhau và cũng là phông nền chụp ảnh cho rất nhiều các quan chính trị khi tới thăm nơi này.

Hàn Quốc - Triều Tiên tiến hành đối thoại sau hai năm

Trung Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động