Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:51 | 10/01/2018 GMT+7

Vụ lính Triều Tiên dùng rìu giết 2 binh sĩ Mỹ và cái cây suýt gây ra một cuộc chiến

aa
Năm 1976, 2 binh sỹ Mỹ đã tử nạn dưới nhát rìu của lính Triều Tiên khi họ tham gia cắt tỉa một cái cây được cho là do nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành trồng tại khu vực Bàn Môn Điếm.

"Làng Đình Chiến" (Truce Village), nơi Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau hôm thứ Ba (9/1) sau 2 năm không tiếp xúc đã có một lịch sử không đúng với tên gọi của nó và từng diễn ra vụ sát hại 2 binh sỹ Mỹ tham gia cắt tỉa một cái cây cao quá khổ tại đây.

Sự vụ được biết đến với tên gọi "Vụ sát hại bằng rìu" diễn ra vào tháng 8/1976 khi một đơn vị quân đội Mỹ được cử tới Khu vực An ninh Chung (JSA) để cắt tỉa cái cây che khuất tầm nhìn một trạm chỉ huy của Liên Hợp Quốc và "Cây cầu ra đi không trở lại" (Bridge of No Return) ở biên giới liên Triều.

Các binh lính Triều Tiên đã bủa vây và dùng rìu bổ chết Đại úy Arthur G. Bonifas và Thiếu úy Mark T. Barrett trong lúc ngăn cản họ không được tỉa cái cây mà phía Triều Tiên khẳng định là do chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành trồng.

Hình ảnh hỗn loạn đó đã được rất nhiều camera ghi lại vì nó diễn ra ở JSA vốn luôn được theo dõi rất cẩn trọng. Kể lại trong một cuộc phỏng vấn, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết: "Các binh sỹ Triều Tiên đã lấy chính chiếc rìu mà hai lính Mỹ dùng cắt tỉa cây để bổ họ tử vong".

Tổng thống Mỹ khi đó là Gerald Ford đã kịch liệt lên án vụ việc này và đe dọa Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào do họ gây nên.

Tuy nhiên, ông Ford đã không dùng đến hành động tấn công quân sự mà thay vào đó lựa chọn cách cử tới đây một lực lượng để đốn hạ cái cây mà không cảnh báo trước, tất nhiên là được các nhóm vũ trang hạng nặng bảo vệ.

vu linh trieu tien dung riu giet 2 binh si my va cai cay suyt gay ra mot cuoc chien

Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên tại vùng biên giới liên Triều. Ảnh: Bloomberg

Theo hồ sơ lưu trữ của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, kế hoạch đã được thực hiện bất chấp lo ngại Triều Tiên có khả năng phản ứng đáp trả và với một lực lượng lớn hơn quy định cho phép.

Trong kế hoạch hành động có tên gọi "Chiến dịch Paul Bunyan", Quân đội Mỹ đã tuyên bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao - DEFCON 3. Washington cũng huy động một lực lượng hùng hậu, thậm chí còn điều cả một phi đội máy bay chiến đấu F-4 bảo vệ phía trên.

Mặc dù Triều Tiên cũng đối phó bằng lực lượng riêng của mình nhưng đã không chọn giải pháp can thiệp. Kết quả, cái cây đã được đốn hạ trong chưa tới một giờ đồng hồ và không phát súng nào nổ ra.

Một tình huống tương tự cũng diễn ra sau đó vào năm 2012 khi các binh lính Mỹ được giao nhiệm vụ cắt tỉa cây ở Bàn Môn Điếm (Panmunjom) lần đầu tiên kể từ sau biến cố năm 1976.

Theo lời kể của Thiếu úy Christopher A. Taylor thì, "mọi thành viên của đội EOD và tất cả quân nhân thuộc Tiểu đoàn An ninh đã luôn thường trực trong đầu chiến dịch cắt tỉa cây năm 1976".

Làng Đình Chiến là nơi đã diễn ra lễ ký kết Hiệp định Đình chiến, vẫn được nhìn nhận như một sự chấm dứt cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953 và xác lập giới tuyến Khu vực Phi quân sự (DMZ).

JSA là địa điểm duy nhất ở DMZ nơi các binh lính Triều Tiên và Hàn Quốc đứng mặt đối mặt với nhau và cũng là phông nền chụp ảnh cho rất nhiều các quan chính trị khi tới thăm nơi này.

Hàn Quốc - Triều Tiên tiến hành đối thoại sau hai năm

Trung Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động