Chương trình nghệ thuật “Vũ khúc giao hòa” đêm 25/11/2022 tại Ngọ Môn Huế nằm trong khuôn khổ Festival mùa đông Huế 2022 đã tạo thành điểm nhấn giữa hình loại hình múa truyền thống của Việt Nam và Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines
Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội dân gian xứ Huế Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội dân gian xứ Huế
vu khuc giao hoa - su kien mo dau trong khuon kho festival mua dong tai hue hinh anh 1
Trải qua thời gian, các giá trị nhân văn của những vũ khúc, giai điệu truyền thống của các quốc gia luôn gìn giữ, trao truyền, phát huy để hòa vào đời sống đương đại bằng hơi thở thẩm mỹ mới.
vu khuc giao hoa - su kien mo dau trong khuon kho festival mua dong tai hue hinh anh 2
Chương trình có 12 tiết mục chính, mở màn là hòa tấu “Vọng Kinh kỳ” do dàn nhạc truyền thống trình tấu giai điệu, khái quát về công cuộc dựng Kinh đô một thuở.
"Vũ khúc giao hòa" - Sự kiện mở đầu trong khuôn khổ Festival mùa đông tại Huế
Tiếp theo là phần giao hòa âm sắc giữa các vũ khúc truyền thống của Việt Nam và Hàn Quốc. Các vũ khúc cung đình như Phụng Vũ, Trình tường tập khánh; Lục triệt hoa mã đăng, Lục cúng hoa đăng trên nền nhã nhạc cùng với diễn xướng của vũ công sẽ tạo nên một âm sắc tươi vui, trang nhã mang tính triết lý của các vũ khúc cung đình.
vu khuc giao hoa - su kien mo dau trong khuon kho festival mua dong tai hue hinh anh 4
Nghệ thuật múa cung đình Huế mang đậm tính triết lý và thẩm mỹ phương Đông. Trong múa cung đình, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác múa, sự di chuyển đội hình theo các tuyến, ngang, dọc, xéo cộng với việc tạo hình tượng theo hình khối làm nên đặc trưng riêng.
"Vũ khúc giao hòa" - Sự kiện mở đầu trong khuôn khổ Festival mùa đông tại Huế
Hiệp hội Múa Gyeonggi Hàn Quốc tham gia các tiết mục múa là các di sản phi vật thể của “xứ sở kim chi” như Múa trống Jindo, Múa sếu Tae Pyung Mu là các di sản văn hóa phi vật thể Gyeonggi-do số 27, số 34 của Hàn Quốc.
vu khuc giao hoa - su kien mo dau trong khuon kho festival mua dong tai hue hinh anh 6
Múa Hanryangmu hữu tình gắn với sân múa truyền thống của Bảo tàng Dân gian Gyeongbokgung.
vu khuc giao hoa - su kien mo dau trong khuon kho festival mua dong tai hue hinh anh 7
Nhảy Sogo cổ xưa được lưu truyền từ điệu nhảy do Sogochibae của Nongak, Gyobang có từ hằng trăm năm trước. Đặc biệt, điệu nhảy phóng khoáng (Sunsori Santaryeong) là di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt quốc gia Hàn Quốc số 92. Đây là điệu nhảy gồm nhiều nhịp điệu khác nhau, cùng những bước nhảy, bước đi nhẹ nhàng vừa phải của các bước làm nổi bật thần thái cùng kỹ năng. Múa cổ truyền Gyobangmu hình thành từ nhóm múa nữ ở triều đại Goryeo (918-1392), các vũ công được gọi là Gyobang có biệt tài vừa hát vừa nhảy múa và biểu diễn ở nhiều nơi.
"Vũ khúc giao hòa" - Sự kiện mở đầu trong khuôn khổ Festival mùa đông tại Huế
Lục cúng hoa đăng có nguồn gốc từ nghi lễ Phật giáo, được đưa vào cung đình và dàn dựng để trở thành điệu múa biểu diễn trong những dịp sinh nhật Hoàng thái hậu, Hoàng đế và Hoàng thái tử. Trong điệu múa, các vũ sinh vừa nam, vừa nữ, hóa trang thành Kim đồng, Ngọc nữ hai tay cầm hai chậu đèn hoa sen vừa múa vừa hát trong ánh liên hoa đăng lung linh, mờ ảo, tạo nên sự trang nghiêm và lộng lẫy.
vu khuc giao hoa - su kien mo dau trong khuon kho festival mua dong tai hue hinh anh 9
“Vũ khúc giao hòa” còn được xem là một hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm (22/12/1992 - 22/12/2022) thiết lập quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri
Chiều 23/11, tại Thủ đô Manila, Philippines, ngay sau khi chứng kiến thủ tục Thượng viện thông qua Nghị quyết 26 về tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri.
Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế
Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức ra mắt Hệ thống thuyết minh tự động và sản phẩm lưu niệm của bảo tàng. Hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.
In bài viết

Truyền hình