Vụ gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang dưới góc nhìn luật sư: Người tự ý nâng điểm đối mặt 2 tội danh, mức án cao nhất 20 năm tù
Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang, chiều 17/7, tổ công tác của Bộ giáo dục và Đào tạo cùng với đoàn công tác UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo, công bố thông tin.
|
Buổi công bố kết quả gian lận thi THPT 2018 ở Hà Giang.
Theo công bố, có 330 bài thi được nâng điểm so với mức bình thường. Người trực tiếp can thiệp vào kết quả của các thí sinh là ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, sở giáo dục Hà Giang. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan.
|
Sở GDĐT tỉnh Hà Giang.
Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, vụ việc xảy ra ở Hà Giang là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tiêu cực trong kỳ thi THPT và xét tuyển Đại học, nó làm mất đi niềm tin của nhân dân cả nước vào nền giáo dục nước nhà.
Nhưng quan trọng hơn cả là quyền lợi chính đáng của các Thí sinh không những ở Hà Giang và trên địa bàn cả nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nếu trường hợp tất cả các trường hợp nâng điểm ở Hà Giang không được phát hiện thì sẽ có rất nhiều Thí sinh này sẽ tốt nghiệp THPT và được xét tuyển vào các trường Đại học, thậm chí một số trường công lập mà nhiều thí sinh phải có năng lực thật sự và đạt điểm cao mới vào được.
Trong vụ việc này, hành vi của ông Lương cho thấy đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi cho 114 thí sinh.
Như vậy bước đầu hành vi của ông Vũ Trọng Lương đã có dấu hiệu phạm Tội giả mạo trong công tác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 359 BLHS 2015.
|
Công tác chấm thẩm định các bài dự thi để điều tra hành vi gian lận ở Hà Giang được diễn ra suốt đêm.
Ngoài ra theo thông tin ban đầu của Tổ công tác rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang khẳng định động cơ nâng điểm thi của thí sinh là không trong sáng.
Nếu trong quá trình điều tra có căn cứ xác định ông Vũ Trọng Lương đã có động cơ tư lợi, nhận tiền hoặc lợi ích vật chất để thực hiện việc sửa điểm thi thì sẽ có dấu hiệu phạm Tội nhận hối lộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 354 BLHS 2015.
Trong vụ việc này, nếu cơ quan điều tra làm rõ việc sửa điểm của ông Lương là tư lợi cá nhân, nhận hối lộ bằng tiền mặt với số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên thì ông Lương sẽ đối diện mức án tử hình theo điều 354 tội nhận hối lộ.
Còn nếu không có căn cứ, ông Lương vẫn sẽ bị truy tố về tội giả mạo chức vụ quyền hạn công tác theo điều 359 BLHS 2015", ông Thơm nói.
Phân tích thêm về vụ việc này, ông Thơm cho rằng rong trường này, nếu gia đình, phụ huynh đã có hành vi đưa tiền hoặc lợi ích vật chất cho ông Vũ Trọng Lương để nhằm mục đích sửa chữa làm sai lệch điểm thi thì sẽ có dấu hiệu Tội đưa hối lộ.
Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 364 BLHS 2015.Tuy nhiên, người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.
Tại buổi họp báo, hội đồng kiểm tra công bố, tại hội đồng thi Sở giáo dục và Đào tạo Hà Giang ở bài thi môn văn kết quả điểm thi của tất cả thí sinh đều chính xác, trùng khớp.
Với bài thi trắc nghiệm, qua xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng điểm thi của các thí sinh. Kết quả chấm thẩm định cho thấy cơ bản kết quả của các thí sinh không có sự thay đổi, tuy nhiên không ít bài dự thi có kết quả thẩm định thấp hơn so với kết quả đã công bố.
Cụ thể, có 102 bài thi toán đã chênh từ 1,0 điểm đến 8, 0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0 điểm công bố là 9,0 điểm).
Có 85 bài thi Vật Lý đã chênh từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0 điểm công bố là 8,75 điểm).
Có 56 bài thi Hóa đã chênh từ 1,0 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0 điểm công bố là 9,5 điểm). Có 9 bài thi Sinh chênh từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm thẩm định là 1,0 điểm, điểm công bố là 5,25).
Có 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm). Có 3 bài Địa lý chênh từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định 6,0 điểm nhưng điểm công bố là 9,0).
Có 52 bài thi Tiếng anh chênh từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm thẩm định là 1,2 điểm công bố là 9,0 điểm). Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lệch hơn 1.0 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí là 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Bình An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đọc nhiều
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




