Quá trình điều tra, trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc - Lâm Đình Hưng khai đã đưa cho Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), hơn 1,5 tỷ đồng...
Bộ Công an: Đường dây buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê Bộ Công an: Đường dây buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết qua điều tra, đã phát hiện có hiện tượng bảo kê cho hoạt động xăng dầu giả ở Đồng Nai. Ngoài ra, thủ đoạn đưa hối lộ trong vụ án này cũng đặc biệt tinh vi.
Đoàn xe chở dầu lậu bị tấn công, Thổ ngay lập tức có động thái Đoàn xe chở dầu lậu bị tấn công, Thổ ngay lập tức có động thái "trả đũa"
Nguồn tin quân sự địa phương xác nhận, các cuộc tấn công đều được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka.

Liên quan đến vụ án buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh thành, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đề nghị truy tố 19 người tội danh "Buôn lậu", trong đó có Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc); Cùng với đó là Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000 kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỉ đồng, C03 xác định, từ tháng 5-12.2019, các bị can cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỉ đồng.

Trong vụ án trên, Cơ quan điều tra xác định, Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài (anh trai Hưng) đã câu kết móc ngoặc với Nguyễn Thị Ngân (SN 1983, ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) để buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua việc mở tờ khai hàng hóa nhập khẩu qua Cửa khẩu Chi Ma với số lượng rất lớn.

Hưng thuê Trần Văn Quang làm thủ tục khai báo hải quan cho các lô hàng. Ngoài ra Hưng còn đưa tiền cho Quang để chi phí khi làm thủ tục hải quan và chi tiền cho một số cán bộ thuộc các lực lượng chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường.

Vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc: Tách điều tra riêng vụ hối lộ lãnh đạo Hải quan
Đường dây buôn lậu của bị can Lâm Đình Hưng, giấu hàng trong các xe chở nông sản. Ảnh: CACC.

Hưng cũng khai đã trực tiếp và chỉ đạo Quang chi tiền cho các cán bộ tại các cơ quan chức năng có liên quan ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội.

Kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Hưng và điện thoại của Quang thể hiện từ ngày 25.3-30.11.2019, hai bị can này đã đưa cho ông Chu Bá Toàn tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.

Ngày 30.7.2019 Hưng đưa cho Toàn và ông Hoàng Văn Quân, khi đó là chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma 300 triệu đồng. Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang.

Tuy nhiên bị can không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên nên chưa đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn đã nhận hối lộ của “ông trùm” đường dây buôn lậu.

Ngoài ra, quá trình điều tra chưa đủ căn cứ xác định thuốc bắc được xếp lẫn với hoa quả khô tại tờ khai hàng hóa nhập của công ty nào, trừ tờ khai hàng hóa nhập khẩu số 103027431141 ngày 4/12/2019 của Công ty TNHH XNK Ninh Hiệp bị bắt quả tang. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan tại Cửa khẩu Chi Ma liên quan đến tờ khai này với tổng giá trị thuốc bắc và hàng hóa không khai báo hải quan với giá trị buôn lậu là hơn 4,2 tỷ đồng, giá trị thuế phải nộp cho nhà nước là hơn 365 triệu đồng.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) đã có hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại hơn 365 triệu đồng tiền thuế cho nhà nước. Quá trình điều tra vụ án, Chu Bá Toàn khai báo chưa thành khẩn, che giấu hành vi phạm tội của bản thân, cản trở hoạt động điều tra vụ án. Do đó, đề nghị không xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Để thận trọng, khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm, do thời gian điều tra đã hết nên cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ việc hành vi có dấu hiệu nhận hối lộ của Chu Bá Toàn để điều tra, xử lý sau.

Cà Mau: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ hàng chục ngàn gói thuốc lá lậu Cà Mau: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ hàng chục ngàn gói thuốc lá lậu
Ngày 4/3, tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang tạm giữ hình sự đối với ông Lư Nguyên Khoa (48 tuổi, ngụ phường 5, TP.Cà Mau) để điều tra về hành vi “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”.
Quản lý thị trường phát hiện nhiều hàng lậu ngay trước Tết Tân Sửu Quản lý thị trường phát hiện nhiều hàng lậu ngay trước Tết Tân Sửu
Tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, cơ quan Quản lý thị trường (QLTT) đã tích cực phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn lậu, tàng trữ pháo nổ trái phép.
Bắt tàu hết đăng kiểm chở 400 tấn than lậu trên sông Hồng Bắt tàu hết đăng kiểm chở 400 tấn than lậu trên sông Hồng
Tại thời điểm tổ công tác kiểm tra, tàu ND 3006 hết đăng kiểm từ tháng 11/2018 và chủ tầu là anh Phạm Minh Tuân không suất trình được hoá đơn liên quan đến số than đang vận chuyển.
In bài viết

Truyền hình