Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố 2 cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) vì "Thiếu trách nhiệm..." trong vụ buôn lậu gần 5.000 tấn thuốc bắc.
Video: Lật tẩy màn giấu tiền, vàng theo cách Video: Lật tẩy màn giấu tiền, vàng theo cách "hiếm có khó tìm" của kẻ buôn lậu
Không chỉ giấu tiền, vàng trong tóc giả, những kẻ buôn lậu nghĩ có thể qua mặt lực lượng chức năng.
Bộ Công an: Đường dây buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê Bộ Công an: Đường dây buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết qua điều tra, đã phát hiện có hiện tượng bảo kê cho hoạt động xăng dầu giả ở Đồng Nai. Ngoài ra, thủ đoạn đưa hối lộ trong vụ án này cũng đặc biệt tinh vi.

Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) cùng một số địa phương như Bắc Ninh, Hà Nội…

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Lâm Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc và 18 người khác về tội buôn lậu. Ngoài ra Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bị can Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cửa khẩu Chi Ma và Hoàng Thanh Sơn, công chức đội nghiệp vụ Hải quan về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan tố tụng, từ năm 2014, Lâm Đình Hưng cùng với anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của người thân, thành lập nhiều công ty để vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma về Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) cho các chủ hàng.

Vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc: Đề nghị truy tố 19 bị can cùng 2 cán bộ hải quan
Hai bị can Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn.

Đầu năm 2019, Hưng và Nguyễn Thị Ngân (một trong số các bị can) thỏa thuận về việc vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về tỉnh Lạng Sơn.

Hai bên thống nhất Ngân sẽ là người thu gom thuốc bắc và hoa quả khô từ Trung Quốc, đóng hàng và thuê xe vận chuyển về cửa khẩu Chi Ma. Về phía mình, Hưng sử dụng các pháp nhân được thành lập trước đó để mở tờ khai hải quan với nội dung nhập khẩu hoa quả tẩm ướp, hoa cúc, hoa nhài, đỗ đen khô…

Tuy nhiên, trên thực tế nhóm của Hưng đã trộn lẫn dược liệu thuốc bắc vào các container, thùng hàng xe tải và qua mặt cơ quan chức năng đưa về Việt Nam.

Để thực hiện hành vi buôn lậu, Hưng đã thuê nhiều nhân viên làm các nhiệm vụ như kế toán nhận các list hàng thuốc bắc, hoa quả gửi từ Trung Quốc về; kế toán theo dõi tờ hải quan và thuế; thủ kho thuốc bắc…

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan Hải quan, bị can Hưng đã dùng thủ đoạn tráo đổi container khi bị kiểm tra. Qua đó, Hưng chuẩn bị sẵn một container có chứa hàng theo tờ khai hải quan đặt trong bãi Tuấn Minh, khi Cơ quan Hải quan kiểm tra thì các bị can móc container này vào xe đầu kéo nên không phát hiện bất thường.

Sau khi kết thúc kiểm tra nhóm của Hưng lại tháo container trên ra và móc container có chứa thuốc bắc lẫn hoa quả khô vào xe đầu kéo để vận chuyển về kho. Tiếp đó, Hưng và Hoài sẽ căn cứ vào danh sách Ngân gửi về từ Trung Quốc rồi phân công người làm vận chuyển cho khách tại 22 tỉnh thành, trong đó chủ yếu là khách hàng tại Ninh Hiệp.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 5 đến tháng 12/2019 các bị can đã thực hiện hành vi buôn lậu với số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000 kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỷ đồng.

Các bị can cũng đã vận chuyển 145 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng.

Theo kết luận, bị can Chu Bá Toàn được giao phục trách công tác chống buôn lậu, chỉ đạo thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma… Trong hai ngày 3, 4/12/2019, ông Toàn đã buông lỏng quản lý, không tổ chức triển khai việc giám sát trực tiếp và bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giám sát hải quan dẫn đến cơ quan Hải quan không phát hiện hành vi tráo đổi container chứa hàng hóa thuốc bắc với container chứa hoa quả khô để Lâm Đình Hưng và đồng phạm lợi dụng sơ hở nhập khẩu hàng hóa thuốc bắc trái pháp luật.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được đủ cơ sở xác định Chu Bá Toàn đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại hơn 365 triệu tiền thuế cho Nhà nước.

Trong quá trình điều tra vụ án, bị can Chu Bá Toàn chưa thành khẩn, che giấu hành vi phạm tội của bản thân, cản trở hoạt động điều tra vụ án. Do đó cơ quan điều tra đề nghị không xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với bị can trong quá trình truy tố xét xử.

Đoàn xe chở dầu lậu bị tấn công, Thổ ngay lập tức có động thái Đoàn xe chở dầu lậu bị tấn công, Thổ ngay lập tức có động thái "trả đũa"
Nguồn tin quân sự địa phương xác nhận, các cuộc tấn công đều được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka.
Cà Mau: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ hàng chục ngàn gói thuốc lá lậu Cà Mau: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ hàng chục ngàn gói thuốc lá lậu
Ngày 4/3, tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang tạm giữ hình sự đối với ông Lư Nguyên Khoa (48 tuổi, ngụ phường 5, TP.Cà Mau) để điều tra về hành vi “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”.
Những con giáp gặp vận may, buôn bán thuận lợi đếm tiền chẳng ngơi tay sau Tết Tân Sửu 2021 Những con giáp gặp vận may, buôn bán thuận lợi đếm tiền chẳng ngơi tay sau Tết Tân Sửu 2021
Dưới đây là những con giáp gặp vận may ngay sau Tết Tân Sửu 2021. Cùng xem họ là những ai.
In bài viết

Truyền hình