Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:58 | 14/12/2017 GMT+7

'Vô địch' thế giới về truy cập vào các website tiền ảo đa cấp: Khi bong bóng Bitcoin vỡ, người Việt sẽ là những người mất tiền nhiều nhất?

aa
Một loạt các số liệu về lượng truy cập vào các địa chỉ tiền ảo trên thế giới đã thể hiện 'máu làm giàu' của người Việt. Thậm chí, tại các website tiền ảo huy động tài chính đa cấp, Việt Nam là nước 'vô địch' thế giới về lượng truy cập, ‘Khi nước rút xuống là lúc biết ai đi bơi không mặc quần' - Hãy thử đặt câu hỏi, khi bong bóng vỡ, người dân ở đâu sẽ mất tiền nhiều nhất?

Hôm vưa rồi, thị trường cryptocurrency tiếp tục ‘điên cuồng’ chưa thấy điểm dừng, khi mà giá Bitcoin trở lại mức 17.000 USD còn Ethereum (đồng tiền được giao dịch với khối lượng xếp thứ nhì thế giới chỉ sau Bitcoin) thì vươn đến đỉnh cao hơn 600 USD. Như thế, tổng vốn hóa thị trường này đã vươn đến mức gần 500 tỷ USD.

Còn nhớ, thời điểm này tháng trước, con số trên mới ở mức gần 200 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng dòng vốn tới 2,5 lần chỉ trong 1 tháng với một thị trường tài chính khiến người ta có quyền nghi ngờ rằng quả bong bóng Bitcoin và tiền ảo được thổi phồng từ đầu năm sắp nổ.

‘Khi nước rút xuống là lúc biết ai đi bơi mà không mặc quần’. Cũng hôm vừa rồi, truyền thông trong nước đưa tin một gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh có 3 người treo cổ tự tử vì đổ hết tiền vào một sàn Bitcoin mới sập. Đây chính là một thực trạng tại Việt Nam, khi mà câu chuyện 'chơi' tiền ảo, với niềm hy vọng làm giàu chỉ trong tích tắc, đang được nói trong sự háo hức từ những người làm công sở cho đến những bác xe ôm, bà bán thịt ngoài chợ.

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một bài viết của một chuyên gia trong lĩnh vực cryptocurrency cảnh báo rằng khi quả bóng Bitcoin và tiền ảo vỡ, có lẽ Việt Nam sẽ một trong số những nước phải chịu hậu quả nặng nề nhất.

Để chứng minh, bài viết đưa ra nhiều bằng chứng thuyết phục chứng minh rằng cộng động quan tâm đến cryptocurrency rất đông đảo. Điểm qua các website giao dịch tiền ảo và các website niêm yết giá trên toàn cầu, Việt Nam là nước có lượng truy cập hàng đầu. Nguy hiểm hơn, Việt Nam cũng hính là nước 'vô địch' về lượng truy cập vào website các đồng coin huy động vốn theo mô hình đa cấp (MLM).

Từ đó, tác giả bài viết lập luận rằng giới cryptocurrency ở Việt Nam ngoài những người đang quan tâm thực sự đến công nghệ đứng sau Bitcoin là Blockchian, những startup đang tận dụng Blockchain để phát triển thì "hầu hết chẳng phải nhà đầu tư công nghệ mới, yêu thích công nghệ mới của tương lai gì đâu, đa số hầu hết là dân đa cấp, kéo người khác vào đường dây của mình để ăn tiền hoa hồng và có thể là....ăn luôn tiền vốn của người đó thôi".

Dưới đây là bài viết đó đã với những thay đổi cho hợp với văn phong báo chí. Ở một số điểm, chúng tôi có giải thích rõ ở dưới cùng của đoạn trích:

"Bây giờ thì đến cô bán hủ tiếu mà tôi hay ăn sáng cũng hỏi Bitcoin là gì, có nên đầu tư vào Bitcoin không, tôi biết đến lúc phải nhìn xung quanh và đoán xem hậu quả nếu Bitcoin sụp đổ và thị trường Crypto sụp đổ thì dân Việt mình sẽ bị ảnh hưởng nặng cỡ nào.

Sau khi làm nghiên cứu một vòng thì tôi có thể khẳng định rằng, mặc dù nước Việt Nam mình là nước nghèo, thu nhập thuộc hàng thấp nhưng nếu thị trường Crypto hiện tại gặp vấn đề, những người Việt quan tâm đến tiền ảo sẽ phải chịu hậu quả.

Tôi xin đưa ra các dẫn chứng của mình

Cách đây một thời gian, khi sàn BTC-e sập (*), có một bài viết đưa ra bằng chứng cho thấy hậu quả có thể rất khủng khiếp của việc sập sàn BTC-e đến giới tiền ảo Việt Nam. Bài viết đó có thống kê truy cập từ Việt Nam vào BTC-e và cho thấy Việt Nam đứng nhì thế giới trong lượng truy cập vào BTC-e theo Alexa. Còn theo SimilarWeb thì Việt Nam đứng nhất thế giới.

Lúc đó, bài viết Xin kêu gọi chung tay hỗ trợ anh em Cộng Đồng Bitcoin Việt Nam vụ BTC-e trên TraderViet đã nhận được gần 40.000 lượt xem và 2.700 lượt thích chia sẻ trên facebook, đủ để chứng minh cộng đồng giao dịch bitcoin và tiền thuật toán ở Việt Nam rất đông.

Đó là chuyện quá khứ, còn chuyện bây giờ là đây. Tôi dò xem thử lượng truy cập từ Việt Nam vào các trang hàng đầu mà anh em Crypto Trader toàn cầu hay dùng như CoinMarketCap, Bitcointalk hay trang web của các sàn giao dịch crypto như Coinbase, Bittrex, Bitfinex, Poloniex, Wex (**) thấy thứ hạng của lượng truy cập từ Việt Nam như sau:

Coinmarketcap : Việt Nam đứng nhì thế giới (sau Mỹ, trên Anh, Nga, Đức)

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Bitcointalk : Việt Nam đứng thứ tư thế giới

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Coinbase : không có Việt Nam trong top 5

Bittrex: Việt Nam đứng nhì thế giới (sau Mỹ, trên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật)

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Bitfinex : không có Việt Nam trong top 5

Poloniex : Việt Nam đứng thứ 3 thế giới (sau Nga, Mỹ, trên Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ)

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Wex : Việt Nam đứng thứ 3 thế giới (sau Nga, Ukraina, trên Mỹ, Anh)

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Như vậy có thể thấy, nguồn truy cập vào các trang tin tức và các sàn giao dịch tiền thuật toán toàn cầu từ Việt Nam là rất mạnh, vượt xa các quốc gia phát triển khác. Tuy nghèo nhưng dân Việt Nam rất "máu" bitcoin nói riêng và crypto nói chung.

Bây giờ nhìn sang một hạng mục khác trên thị trường Crypto mà rất nhiều anh em Crypto Việt Nam hay "đầu tư", đó là lending, hay cụ thể hơn là 1 kiểu lùa đảo đa cấp ponzi của tiền thuật toán - Coin đa cấp MLM.

Coin đa cấp MLM nghĩa là gì? Nghĩa là ai giới thiệu anh em vào thì người đó được hoa hồng rất cao trên số tiền bạn nạp vào, đồng thời số tiền đó cũng được dùng để trả lãi cho người vào trước (có thể bao gồm người đã đưa bạn vào đường dây, hệ thống của họ).

Bản chất các dự án coin MLM là nó không làm gì ra lợi nhuận để trả vài chục % tiền lời mỗi tháng cho nhà đầu tư cả. Đơn giản nó chỉ đẻ coin "chùa" ra để trả cho anh em và lấy tiền của thằng vào sau để trả cho anh em, thế thôi.

Trò chơi ponzi này đã có từ gần trăm năm nay rồi, chỉ có điều dân đầu tư Việt Nam hoặc không chịu google để tìm hiểu, hoặc biết rồi nhưng thấy lợi nhuận cao nên không quan tâm, hoặc đơn giản là cố gắng lừa được nhiều người vào hệ thống của mình để nhanh gỡ vốn, ai chết mặc kệ.

Thử kiểm tra lượng truy cập của dân Việt vào các trang đó nhé

Bitconnect : Việt Nam đứng thứ tư thế giới

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Hextracoin: Việt Nam đứng nhất thế giới, lượng truy cập chiếm 41%, bằng gần 1/2 lượng truy cập toàn thế giới

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Regalcoin : Việt Nam đứng thứ nhất thế giới, lượng truy cập chiếm 43%

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Ucoincash : Việt nam đứng nhất thế giới, lượng truy cập chiếm 35%

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Homeblockcoin: Việt Nam đứng nhất thế giới, lượng truy cập chiếm 27%

vo dich the gioi ve truy cap vao cac website tien ao da cap khi bong bong bitcoin vo nguoi viet se la nhung nguoi mat tien nhieu nhat

Điểm sơ qua 5 sản phẩm coin dạng MLM (đa cấp) thì cả 5 đều có tên Việt Nam, trong đó 4 cái sau Việt Nam đều nhất bảng, bỏ xa vị trí thứ nhì.

Vậy anh em nghĩ gì? Dân nước nghèo, trình độ dân trí thấp kém, công nghệ lạc hậu nhưng chơi coin thì thuộc dạng số một thế giới, đặc biệt rất mạnh trong các kênh coin đa cấp MLM (dùng từ lending nghe cho nó hay).

Như vậy, dân trade coin ở Việt Nam hiện nay hầu hết chẳng phải nhà đầu tư công nghệ mới, yêu thích công nghệ mới blockchain của tương lai gì đâu, mà đa số hầu hết là dân đa cấp, kéo người khác vào đường dây của mình để ăn tiền hoa hồng và có thể là....ăn luôn tiền vốn của người đó thôi.

Từ khảo sát trên, tôi có thể khẳng định rằng nếu thị trường tiền thuật toán toàn cầu mà bị sự cố và sụp đổ, dân Việt Nam là người mất nhiều tiền nhất trên thế giới này"

(*) 'BTC -e sập; là sự kiện một sàn giao dịch Bitcoin lớn trên thế giới bị FBI đánh sập hồi cuối tháng 7/2017 do nghi án rửa tiền. Thời điểm đó, có rất nhiều người Việt giao dịch trên sàn này.

(**) Giải thích các website mà bài viết nhắc đến

- Coinmarketcap là website niêm yết giá của hơn 1.300 đồng tiền mã hóa, tiền ảo, token trên thế giới.

- Bitcointalk là diễn đàn về tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

- Coinbase là sàn giao dịch Bitcoin và là ví chứa các đồng tiền Bitcoin, Ethereum, Litecoin lớn nhất thế giới.

- Bittrex, Bifiniex, Poloniex, Wex là những sàn giao dịch tiền mã hóa, tiền ảo, token lớn nhất thế giới.

- Bitconnect, Hextracoin, Regalcoin, Ucoincash, Homeblockcoin: những đồng coin huy động tài chính theo mô hình đa cấp. Thời điểm những đồng tiền này xuất hiện, có rất nhiều người Việt đã đổ rất nhiều tiền vào đây.

CEO Tomo: Đừng sợ Alipay! Nhờ Blockchain, chúng ta có thể có cổng thanh toán tốt hơn cả Alipay dành cho Việt Nam!

Quảng Đức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Tối 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động