Ngày 20/4, Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc tiếp tục chào đón sự ra đời của một cá thể tê giác trắng Châu Phi. Như vậy, chỉ sau 17 ngày, đã có hai cá thể tê giác được sinh ra tại Vinpearl Safari.    
Vinpearl đầu tư sân golf 18 lỗ tại Cồn Ấu Cần Thơ Khám phá những dấu ấn tạo nên biểu tượng của chuỗi Vinpearl Hotels Dùng máy bay riêng đưa ngựa vằn, lạc đà, linh dương… ra Vinpearl Safari Phú Quốc
vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam

Cá thể tê giác trắng châu Phi (White Rhinoceros) thứ 2 được sinh ra tại Vinpearl Safari Phú Quốc trong vòng 1 tháng qua.

Công viên vườn thú vinpearl safari Phú Quốc được thiết kế xây dựng theo quy mô safari một mô hình sở thú bán hoang dã nổi tiếng. Nơi đây không chỉ là không gian tham quan dành cho du khách mà còn là nơi tạo ra môi trường sống lý tưởng dành cho những loài động vật quý hiếm trên thế giới, góp phần không nhỏ vào công tác bảo tồn động vật hoang dã của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Hiện nay, Vinpearl Safari là thành viên của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Hiệp hội vườn thú Việt Nam (VZA) và Hệ thống thông tin loài quốc tế (International Species Information System), nơi đây luôn đảm bảo cho động vật nuôi thả trong quần thể có được phúc trạng tốt nhất.

Vườn thú có hơn 3.000 cá thể thuộc hơn 150 chủng loài, được sưu tầm, bảo tồn từ các động vật hoang dã quý hiếm địa phương, đồng thời quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, châu Âu, Austarlia, Mỹ...

vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam
Cá thể dê lùn Châu Phi con đang vui chơi cùng khách tại Vinpearl Safari Phú Quốc.

Vinpearl Safari Phú Quốc tiếp tục chào đón sự ra đời của cá thể tê giác trắng Châu Phi thứ 2:

Tê giác trắng Châu Phi: Dù được gọi với tên quen thuộc là tê giác trắng Châu Phi nhưng da của loài này lại có màu nâu, xám hoặc đen, miệng rộng có 2 sừng và bướu lớn phía sau cổ.

Cá thể tê giác thứ 2 có tên khoa học là Ceratotherium simum (thuộc họ White Rhinoceros), phân bố chủ yếu ở Đông Bắc và miền Nam Châu Phi. Đây là một trong 5 loài tê giác hiếm hoi còn tồn tại trên thế giới hiện nay. Mặc dù là loài sinh sản khá dễ dàng trong điều kiện sống tự nhiên, nhưng việc sinh con của tê giác trắng Châu Phi tại các công viên bảo tồn được ghi nhận ở tỉ lệ rất thấp.

Tại khu vực Đông Nam Á, tính từ năm 1973, mới chỉ có 10 cá thể tê giác trắng được sinh ra tại vườn thú Sing Zoo (Singapore) và 4 cá thể chào đời tại vườn thú Taman Safari của Malaysia. Chính vì thế, việc liên tiếp đón 2 ca sinh nở thành công của loài tê giác trắng Châu Phi chỉ trong 17 ngày đã chứng minh Vinpearl Safari thực sự là môi trường lí tưởng, gần gũi tự nhiên và có chế độ chăm sóc hoàn hảo dành cho các loài động vật hoang dã.

Đây mới là cá thể tê giác thứ 3 chào đời trong gần 1 thập kỉ qua tại Việt Nam. Bên cạnh tê giác, Vinpearl Safari còn liên tục đón nhận những tin vui đặc biệt. Ngày 2/3/2019 tại Vinpearl Safari Nam Hội An, bầy thiên nga trắng cổ đen cũng ấp nở thành công hoàn toàn tự nhiên, đem đến cho vườn thú 5 cá thể quý hiếm mới. Đây cũng là loài đòi hỏi những điều kiện ngặt nghèo mới có thể ấp trứng và sinh nở ổn định.

vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam
Cá thể linh dương Nyala vừa chào đời tại Vinpearl Safari

Như vậy, từ 2018 đến nay, Vinpearl Safari Phú Quốc đã chào đón khoảng 370 “thành viên nhí” thuộc các loài động vật hoang dã. Vinpearl Safari Nam Hội An sau một năm hoạt động cũng đã đón gần 100 cá thể mới, trong đó có rất nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm như tê giác, hà mã, hổ Belgan, linh dương sừng mác, khỉ đầu chó Olive, vượn cáo đuôi khoang, vượn cáo trắng đen…Theo các chuyên gia của Hiệp hội các vườn thú Đông Nam Á, việc mang thai và sinh nở của tê giác khó khăn chủ yếu do quá trình mang thai kéo dài từ 16 – 18 tháng có nhiều rủi ro cần lịch trình chăm sóc, theo dõi sát sao, hệ thống chuồng trại phải rộng rãi, đủ chuẩn tê giác mới sinh sản. Không chỉ có vậy, việc ghép cặp, tạo điều kiện giao phối của tê giác cũng đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ lưỡng của đội ngũ chuyên gia, bác sỹ chăm sóc.

Đánh giá về môi trường sống và chế độ chăm sóc tại Vinpearl Safari Phúc Quốc, ông Dave Morgan – Giám đốc vùng Wild Welfare (Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã) cho biết: “Về tổng thể, Vinpearl Safari đang có điều kiện sống và chăm sóc lí tưởng cho các loài động vật. Hầu hết các khu vực sinh sống của các loài thú đều rất đầy đủ. Tôi chắc chắn rằng với tiềm năng của mình, Vinpearl Safari sẽ trở thành Công viên bảo tồn kiểu mẫu của khu vực. Đây là cơ sở bảo tồn động vật hoang dã vô cùng quan trọng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”.

Việc hàng trăm loài thú, đặc biệt rất nhiều loài thú quý hiếm liên tục chào đời tại các vườn thú Vinpearl Safari chính là sự đáng giá tốt nhất dành cho những nỗ lực tuyệt vời của Vinpearl Safari. Vinpearl Safari đã chứng minh các vườn thú Safari thực sự là ngôi nhà của muôn loài, là nơi bảo tồn cho các loài thú hoang dã, quý hiếm trên khắp năm châu.

Không dừng lại ở đó, Vinpearl Safari luôn đẩy mạnh hợp tác với các đối tác và các vườn thú có kinh nghiệm khắp nơi trên thế giới như Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã Wild Welfare, Hiệp hội vườn thú Úc, vườn thú Hellabrunn (Đức), Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á – SEAZA và Hiệp hội vườn thú Việt Nam – VZA trong việc chú trọng, nâng cao phúc trạng động vật nhằm đen đến tiêu chuẩn sống tốt nhất cho động vật.

vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam
Bầy thiên nga trắng cổ đen con được ấp nở tại Vinpearl River Safari Nam Hội An
vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam Vingroup công bố tái cấu trúc thương hiệu Vinpearl

TĐO - Ngày 31/5/2018, Công ty CP Vinpearl – Tập đoàn Vingroup công bố tái cấu trúc sản phẩm khách sạn, nghỉ dưỡng 5 sao ...

vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam Tận hưởng quyền năng mùa hè tại Vinpearl Land

TĐO - Còn gì tuyệt vời hơn khi đón nắng hè trên hòn đảo kỷ lục của Việt Nam với hàng trăm trò chơi, hạng ...

vinpearl safari phu quoc noi tien phong trong viec bao ton dong vat quy hiem tai viet nam Vinpearl khai trương khách sạn nội đô đầu tiên tại Nha Trang

Ngày 26/3/2018, Vinpearl Discovery Nha Trang Empire Condotel - khách sạn nội đô đầu tiên tại khu vực Nam Trung Bộ của thương hiệu Vinpearl ...

In bài viết

Truyền hình