Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:40 | 05/08/2018 GMT+7

Vĩnh Phúc: Trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm “trong nhà trường”… cấp phép “ngoài nhà trường”?

aa
TĐO – Để học sinh có kỳ nghỉ hè ý nghĩa, bổ ích; Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, tại huyện Bình Xuyên, có Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè năm 2018. Việc này có vi phạm quy định của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc không?!.

Ngày 15/5/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 488/SGDĐT-CTTT gửi: Văn phòng UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố… trong đó có đoạn ghi: “Thời gian nghỉ hè từ ngày 1/6 đến ngày 7/8 hằng năm. Trong thời gian nghỉ hè, nghiêm cấm việc tập trung học sinh để tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình đối với các môn văn hoá;..”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Nhiều học sinh đến Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa học thêm trong thời gian nghỉ hè năm 2018 (ảnh Minh Sơn chụp ngày 11/7/2018)

Văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc nghiêm cấm dạy thêm, học thêm (DTHT) trong thời gian nghỉ hè rõ như vậy. Nhưng thực tế, tại huyện Bình Xuyên có Trung tâm bồi dưỡng Kiến Thức Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm trong thời gian ghỉ hè năm 2018. Vì sao, trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường; còn ngoài nhà trường được phép dạy thêm, học thêm?!

Cấm “công lập”… cấp phép “ngoài công lập”?

Chiều ngày 23/7/2018, PV đến Trung tâm bồi dưỡng Kiến Thức Quảng Khoa (Trung tâm Quảng Khoa); địa chỉ: khu phố 2, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên tìm hiểu việc DTHT trong thời gian nghỉ hè. Tại Trung tâm Quảng Khoa, một người đàn ông tự xưng tên Huynh – làm bảo vệ, cho biết: “Anh không biết giám đốc hay chủ Trung tâm Quảng Khoa là ai, anh chỉ làm bảo vệ trông coi ở đây. Trung tâm có thầy Quảng – Phó Hiệu trưởng trường cấp 2 Lý Tự Trọng và các thầy cô giáo trường cấp 2 Lý Tự Trọng dạy học thêm tại đây”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Người đàn ông này tự xưng tên Huynh làm bảo vệ tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa (ảnh Minh Sơn chụp chiều ngày 23/7/2018)

Thật kỳ lạ, sáng hôm sau ngày 24/7 PV trở lại Trung tâm Quảng Khoa để liên hệ công tác, biển hiệu của Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa đã bị tháo dỡ, chuyển nơi khác. Ông Trần Minh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: “Trung tâm Quảng Khoa không đến Uỷ ban thị trấn thông báo chuyển địa điểm, không cam với Uỷ ban thị trấn việc giữ gìn trật tự, an ninh và đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm. Tôi không biết Trung tâm này chuyển đi đâu”.

Ngày 26/7/2018, trao đổi với PV về vấn đề trên, theo ông Lê Minh Hồng – Cán bộ Phòng GD&ĐT huỵên Bình Xuyên, cho biết: “Sở Giáo dục có văn bản cấm dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè, nhưng không ghi rõ cấm dạy thêm ngoài nhà trường. Còn trung tâm Quảng Khoa và một số giáo viên của trường THCS Lý Tự Trọng được UBND huyện cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm từ ngày 17/11/2017, thời hạn 24 tháng. Trung tâm Quảng Khoa chuyển địa điểm không báo cáo Phòng Giáo dục”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Chiều ngày 23/7 PV đến liên hệ làm việc, vẫn còn biển hiệu Trung tâm Quảng Khoa, sáng ngày 24/7 biển hiệu Trung tâm Quảng Khoa đã bị tháo dỡ, thay vào đó là biển hiệu Trung tâm ngoại ngữ... (ảnh Minh Sơn chụp sáng 24/7/2018).

Cùng ngày 26/7 làm việc với PV về việc Trung tâm Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm, học thêm trong thời nghỉ hè có đúng quy định không?! Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, nói: “Theo hướng dẫn chung của Sở là không. Theo hướng dẫn của Sở cho các cháu nghỉ hè, trong thời gian nghỉ hè nghiêm cấm dạy thêm, học thêm. Tôi giới thiệu anh làm việc với Phòng Giáo dục Trung học của Sở nắm rõ hơn”.

Về vấn đề trên, ngày 31/7/2018, làm việc với PV, ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Quyết định 50 của Uỷ ban tỉnh quy định về DTHT không nói đến việc được hay không được phép dạy thêm trong thời gian nghỉ hè. Còn Sở Giáo dục có văn bản, trong thời gian nghỉ hè cấm dạy thêm, học thêm; nhưng không ghi rõ có cấm dạy thêm ngoài nhà trường không(?!)”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm không ghi ngày ký (ảnh Minh Sơn chụp ngày 26/7/2018).

Cấp phép tổ chức dạy thêm cho giáo viên trái quy định?

Ngày 24/7/2018, làm việc với PV liên quan đến các giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường trong thời gian nghỉ hè năm 2018; bà Vũ Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm. Tháng 11/2017, có một số giáo viên của trường được UBND huyện Bình Xuyên cấp phép DTHT ngoài nhà trường…”.

Sau khi xem quyết định của UBND huyện Bình Xuyên cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm cho các giáo viên; Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Hương nhận định: Theo Quyết định 50 năm 2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định quản lý DTHT, thì quyết định của UBND huyện Bình Xuyên cấp phép tổ chức dạy thêm cho các giáo viên là không đúng, phải thu hồi huỷ bỏ các quyết định này… Chị sẽ có ý kiến với Phòng Giáo dục để điều chỉnh lại”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Theo bà Vũ Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng: Quyết định cấp tổ chức dạy thêm, học thêm cho thầy Trần Văn Quảng - Phó Hiệu trưởng là không đúng quy định.

Ngày 31/7/2018, làm việc với PV về việc cấp phép DTHT cho Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa; ông Nguyễn Tuấn Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: “Tôi cho anh em kiểm tra, có thông tin Trung tâm Quảng Khoa đã giải thể. Nhưng, Ủy ban huyện chưa có quyết định thu hồi huỷ bỏ quyết định cấp giấy phép tổ chức DTHT của Trung tâm Quảng Khoa”.

Liên quan đến việc UBND huyện Bình Xuyên cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường cho nhiều giáo viên của trường THCS Lý Tự Trọng có đúng quy định không?! Ông Nguyễn Tuấn Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, nói: “nếu không phù hợp, chúng tôi sẽ tiếp thu, xử lý theo quy định. Tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục, sau đó sẽ điều chỉnh, xử lý theo ý kiến của Sở”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Theo ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: Quyết định cấp tổ chức dạy thêm, học thêm cho các cá nhân là giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên là không đúng quy định.

Cùng ngày 31/7, trao đổi với PV việc nhiều giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên được cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có đúng quy định không?. Theo ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: “Đối chiếu với quyết định 50 của Uỷ ban tỉnh về DTHT, việc Uỷ ban huyện Bình Xuyên cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm cho giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của trường THCS Lý Tự Trọng là không đúng quy định; phải thu hồi, huỷ bỏ hoặc điều chỉnh lại các quyết định này”.

Bày tỏ quan điểm về việc kiểm tra, xử lý Trung tâm Quảng Khoa và một số giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên dạy thêm trong thời gian nghỉ hè như thế nào?. Ông Phạm Khương Duy – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, nhấn mạnh: “Cái này phải do Thanh tra Sở thanh tra thôi; Thanh tra được phép thanh tra, xử phạt nếu có sai phạm. Anh sẽ báo cáo với lãnh đạo Sở việc này, để chỉ đạo xử lý, thông tin lại em sau”.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Theo bà Vũ Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng các thầy, cô giáo có tên trong "Thời khoá biểu" này đều là giáo viên biên chế của nhà trường.Thời khoá biểu này được niêm yết công khai tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa (ảnh Minh Sơn chụp ngày 12/7/2018).

Đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ việc Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quảng Khoa cùng nhiều giáo viên trường THCS Lý Tự Trọng dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè có đúng với chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT?! Vì sao, trong thời gian nghỉ hè cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường, còn ngoài nhà trường được phép dạy thêm học thêm?! Phải chăng, trong thời gian nghỉ hè không quản lý được việc DTHT trong nhà trường nên cấm?!.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

vinh phuc trong thoi gian nghi he nghiem cam day them trong nha truong cap phep ngoai nha truong

Quyết định không thể hiện thông tin: Giám đốc hoặc chủ Trung tâm; địa điểm dạy thêm; thời hạn cấp phép

Các trường hợp không được dạy thêm

Tại điều 4 của Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ban hành kèm theo Quyết định số 50/2012/QĐ-UBND ngày 5/12/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có ghi:

Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh Tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năm sống cho học sinh.

2. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

3. Cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khoá khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Minh Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động