Ngày 16/11, tại Hội trường Tỉnh ủy Vĩnh Long, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long năm 2022.
Đề xuất xây dựng Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP. Cần Thơ Đề xuất xây dựng Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP. Cần Thơ
Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa New Zealand và Việt Nam Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa New Zealand và Việt Nam

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về chương trình liên kết hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa 2 địa phương cũng như những ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp với tinh thần hết sức nhiệt huyết, cởi mở.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, cho biết: Vĩnh Long là một địa danh, một vùng đất vô cùng thân thuộc đối với TP Hồ Chí Minh. Bởi lẽ, Vĩnh Long là quê hương xứ sở đã sinh ra và nuôi dưỡng Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người chiến sĩ trung kiên, nhà cách mạng tài ba, người lãnh đạo sáng suốt và bình dị đã để lại nhiều dấu ấn cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh trong những ngày đầu gian khó khi đất nước hoà bình, thống nhất.

Trong nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Long đã có nhiều mối quan hệ hợp tác, gắn bó chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Việc kết nối để đầu tư trên lĩnh vực thương mại và du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long trong giai đoạn này tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của tỉnh Vĩnh Long nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung và cả TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu kêu gọi nhà đầu tư cần tư duy để du lịch có những sản phẩm mới, chất lượng gia tăng cao, giá trị độc đáo cho từng địa phương, tạo ra sản phẩm đặc thù, đặc trưng. Tuy nhiên, các địa phương cần cởi trói về cơ chế, để hợp tác làm ăn thuận lợi.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kỳ vọng rằng: Qua hội nghị này sẽ thúc đẩy du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long cất cánh mạnh trong thời gian tới, tin tưởng vào sự khởi sắc du lịch của Vĩnh Long nói riêng, vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời ghi nhận những kết quả đạt được trong liên kết hợp tác đầu tư du lịch và thương mại, trao đổi kinh nghiệm từ TP Hồ Chí Minh. So với tiềm năng thế mạnh vốn có của tỉnh thì những kết quả đạt được trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua mới chỉ là bước đầu, còn nhiều hạn chế, khó khăn...

“Để thực hiện tốt các nội dung trên, tôi đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức về thái độ phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện các chương trình, kế hoạch nhằm cụ thể các cam kết của tỉnh với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Vĩnh Long và TP Hồ Chí Minh kết nối đầu tư về du lịch và thương mại ảnh 1
Trao quyết định chủ trương đầu tư cho các đơn vị hợp tác. (Ảnh: BÁ DŨNG)

"Thông qua Hội nghị này, cộng đồng doanh nghiệp trước hết phải ý thức được trách nhiệm, phải đặt lợi ích của mình trong lợi ích của dân tộc, quốc gia, của địa phương và cộng đồng; phải nâng cao trình độ quản lý, năng lực cạnh tranh, phải thực sự đoàn kết, hợp tác tạo nên sức mạnh, đủ sức vượt qua mọi khó khăn trở ngại. Tăng cường nghiên cứu, tiếp cận khoa học công nghệ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, xây dựng chiến lược kinh doanh, mở rộng liên doanh, liên kết, xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các sở, ngành, hiệp hội tỉnh Vĩnh Long với TP Hồ Chí Minh; giữa TP Thủ Đức, các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh với các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư đến với Vĩnh Long, với tổng số vốn đăng ký khoảng 5.500 tỷ đồng.

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria
Trong hai ngày 27-28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine (Algeria) đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì.
Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Bến Tre tại Ấn Độ Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Bến Tre tại Ấn Độ
​Trong hai ngày 30 và 31/10, đoàn công tác tỉnh Bến Tre do Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam dẫn đầu đã đến làm việc tại Bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Chuyến công tác nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Bến Tre tại Ấn Độ.
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình