Vĩnh Long: Hiệu trưởng chỉ đạo cấp dưới lập hóa đơn khống “lĩnh” án tù
Sau 3 ngày xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, chiều 23/7, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Rí (SN 1959), nguyên Hiệu trưởng của trường này với mức án 20 năm tù giam về tội danh trên.
Các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Sang (SN 1985, nguyên kế toán trường THPT Võ Văn Kiệt) nhận mức án 20 năm tù giam; Bị cáo Nguyễn Thị Đào (SN 1983, nguyên thủ quỹ trường THPT Võ Văn Kiệt) 15 năm tù và bị cáo Lê Thị Đỗ Quyên (SN 1982, văn thư trường THPT Võ Văn Kiệt) 7 năm tù giam, cả 3 bị cáo trên cũng bị cáo buộc cùng tội danh với bị cáo Lê Văn Rí.
|
Các bị cáo bị tuyên phạt 62 năm tù giam về tội Tham ô tài sản.
Cáo trạng nêu rõ, với chức danh là Hiệu trưởng là người có quyền hạn cao nhất, bị cáo Lê Văn Rí được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính. Nên, trong hơn 5 năm từ năm 2010 – 2015, Rí đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ này và sự kiểm tra thiếu chặt chẽ của Phòng Kế hoạch, tài chính, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long nên Rí chỉ đạo Sang và Đào lập chứng từ giả để quyết toán tại Kho bạc Nhà nước huyện Vũng Liêm để lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Cụ thể, tháng 1/2011, Sang lập hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Ngành nghề kinh doanh là mua bán và sửa chữa thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm do bị cáo Nguyễn Thị Đào đứng tên. Việc đăng ký hộ kinh doanh này là nhằm mục đích lập chứng từ mua bán hóa đơn, chứng từ khống.
Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của cấp trên là bị cáo Rí, Sang còn lập chứng từ giả rồi tìm đến đội thuế liên xã số 2 thuộc Chi cục Thuế huyện Vũng Liêm để xin cấp hóa đơn báng hàng để quyết toán, mặc dù biết rõ việc này là không đúng quy định nhưng do chỗ “thân tình” nên ông Đội trưởng của Đội Thuế Huỳnh Văn Khởi đã đồng ý cấp hóa đơn mỗi khi Sang yêu cầu và ngược lại Sang phải chịu “lót tay” cho ông.
Vụ việc này đã diễn ra nhiều lần, nên về sau này, bị cáo Sang chỉ “a lô” yêu cầu đều được Khởi chấp nhận, tiếp đó Sang bảo Đào, Quyên đến gặp Khởi để lấy hóa đơn bán lẻ theo danh mục đã lập sẵn. Có được hóa đơn, Sang tiếp tục lập phiếu chi khống và đưa cho Hiệu trưởng Rí ký duyệt làm thủ tục quyết toán với Kho bạc Nhà nước huyện Vũng Liêm rút tiền
Theo đó, từ năm 2011 – 2015, Khởi đã cấp cho trường THPT Võ Văn Kiệt 135 bộ hóa đơn, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Sang còn lập các “hợp đồng” mua bán đất trồng cây xanh, sửa chữa điện nước…., để thanh toán khống chi phí nghiệp vụ, nước uống học sinh, tiền thưởng… để chia nhau tiêu xài cá nhân với tổng số tiền lên đến hơn 4,6 tỷ đồng
Số tiền này được Sang quản lý, sử dụng, chia và làm quà tặng cho đồng bọn cùng thực hiện hành vi phạm tội.
Đối với ông Huỳnh Văn Khởi cũng là đồng phạm trong vụ án, tuy nhiên do ông này đã từ trần vào đầu năm 2018 nên không tiến hành tố tụng tại tòa.
ĐA PHÚC
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba
Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở mã nguồn các mô hình AI
Ngày Văn hóa Việt Nam kết nối cộng đồng tại Đức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




