Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Sáng tác về biên giới, biển đảo giai đoạn từ 1974 đến nay.
Tàu cá hợp sức “tác chiến” trên biển Tàu cá hợp sức “tác chiến” trên biển
Việt Nam mong muốn hợp tác, đối thoại để duy trì hòa bình Biển Đông Việt Nam mong muốn hợp tác, đối thoại để duy trì hòa bình Biển Đông
Các tác giả giành giải Nhất.
Các tác giả giành giải Nhất cuộc thi.

Tới dự buổi lễ trao giải có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định vai trò của văn học nghệ thuật trong công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo, đồng thời nhấn mạnh về tấm lòng tri ân bao thế hệ cha ông ta đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, qua các tác phẩm, chúng ta có thể thấy rõ rằng các tác giả đã có ý thức rất sớm về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, lặng lẽ, âm thầm sáng tác, thể hiện tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc, đem lại những tác phẩm giá trị, chân thực, có tính dự báo cao và trở thành những “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Trong lần trao giải thưởng sáng tác về biên giới và biển đảo lần đầu tiên này, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao hai hệ thống giải gồm: Giải Tôn vinh dành cho các tác giả có tác phẩm đã được trao giải trong những cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật từ năm 1975 đến nay và Giải thưởng dành cho tác giả có tác phẩm văn học viết về biên giới và biển đảo chưa dự thi, chưa đoạt giải ở các cuộc thi, sự kiện văn học, nghệ thuật trước đây.

Tổng kết cuộc thi, Hội đồng Chung khảo đã trao 12 giải Tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc về đề tài biên giới, biển đảo. Đây là những tác phẩm đã xuất bản, được công chúng đón nhận và nhận các giải thưởng văn học. 12 tác phẩm gồm: Tổ quốc nhìn từ biển (Nguyễn Việt Chiến), Đảo chìm và hơi thở rừng hồi (Vương Trọng); Hạ thủy những giấc mơ (Nguyễn Hữu Quý); Sóng trầm biển dựng (Đoàn Văn Mật); Nơi khôn thiêng của biển (Lương Hữu Quang); Không phải trò đùa (Khuất Quang Thụy); Huyền thoại tàu không số (Đình Kính); Trường Sa kỳ vĩ và gian lao (Sương Nguyệt Minh); Biển xanh màu lá (Nguyễn Xuân Thủy); Trường Sa trong mắt trong (Nguyễn Mạnh Hùng); Nậm Ngặt mây trắng (Nguyễn Hùng Sơn); Tình không biên giới (Kim Quyên).

Bên cạnh giải Tôn vinh, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao Giải thưởng Sáng tác về biên giới, biển đảo cho 32 tác phẩm văn học. Giải Nhất thuộc về bốn tác phẩm: Đảo chìm Trường Sa (Trần Đăng Khoa); Mình và họ (Nguyễn Bình Phương); Ba phần tư trái đất (Thi Hoàng); Từ biển mà đi, Thơ viết về biển, Mộ gió (Trịnh Công Lộc).

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã trao 7 giải tập thể cho các đơn vị có nhiều đóng góp trong việc phổ biến, tuyên truyền các tác phẩm văn học về biên giới và biển đảo, gồm: Báo Văn nghệ, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Website Hội Nhà văn Việt Nam (Vanvn.net), Tạp chí Thơ, Tạp chí Hồn Việt.

Nâng cao ý thức về biển đảo trong các tầng lớp nhân dân Nâng cao ý thức về biển đảo trong các tầng lớp nhân dân

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 30/2010/NĐ-CP và Nghị định số 130/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Quảng Bình: Mô hình “Ánh sáng vùng biên” gắn kết nghĩa tình nơi biên giới Quảng Bình: Mô hình “Ánh sáng vùng biên” gắn kết nghĩa tình nơi biên giới

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” là một trong những cách làm sáng tạo và hiệu quả của những chiến sỹ quân hàm xanh Quảng ...

Xây “thành trì lòng dân” trên tuyến biên giới, biển đảo Xây “thành trì lòng dân” trên tuyến biên giới, biển đảo

Trên suốt hành trình hơn 61 năm thực hiện trọng trách xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đơn ...

In bài viết

Truyền hình