Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Trading and Production LLC) vừa thông báo đã chọn công nghệ chip NVIDIA DRIVE Orin của NVIDIA, công ty điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới cho thế hệ xe điện tự hành mới được thiết kế để mang lại trải nghiệm lái xe vượt trội cho khách hàng.

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 12 tháng 4 năm 2021 – Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Trading and Production LLC) vừa thông báo đã chọn công nghệ chip NVIDIA DRIVE Orin của NVIDIA, công ty điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới cho thế hệ xe điện tự hành mới được thiết kế để mang lại trải nghiệm lái xe vượt trội cho khách hàng.

Mới đây, VinFast đã thông báo đang phát triển và chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, bao gồm: SUV cỡ trung VF e34 (Phân khúc C), SUV cỡ trung VF e35 (Phân khúc D) và VF e36 SUV cỡ lớn (Phân khúc E). Cả ba dòng xe này đều có khả năng tự hành cấp độ 2 – 3, với 30 tính năng thông minh.

VinFast sẽ sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip NVIDIA DRIVE Xavier với hệ thống trên chip (system-on-a-chip: SoC) bắt đầu từ năm 2022. Dự kiến, VinFast sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới và mạnh nhất cho các mẫu xe điện cao cấp sắp tới.

Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64 cùng với tầm nhìn có thể lập trình và trình tăng tốc học sâu. SoC có khả năng xử lý hơn 254 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây để xử lý số lượng lớn các ứng dụng và mạng nơ-ron sâu chạy đồng thời nhằm hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe. Điều này bao gồm các khả năng như lập kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ trộm cắp, tùy chọn thói quen của người dùng, tự lái xe trên đường cao tốc, đỗ xe…

Do đó, các mẫu xe điện của VinFast sẽ tăng cường an toàn và nâng cao tính chủ động để vượt trội hơn các mẫu xe hiện có trên thị trường và cung cấp các xe điện thông minh, an toàn này ở quy mô lớn. Ngoài ra, hệ thống NVIDIA DRIVE Orin được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL-D để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho thiết bị điện tử trên ô tô.

Bà Thái Thị Thanh Hải, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của VinFast, cho biết: “Chiến lược của VinFast là tập trung vào việc hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu để kết hợp những tiến bộ mới nhất của họ với các sản phẩm của chúng tôi. Được NVIDIA kích hoạt, đội xe điện mới của chúng tôi sẽ có các tính năng và khả năng AI mới nhất cần thiết cho việc tự lái xe an toàn và cập nhật phần mềm qua mạng”.

Ông Rishi Dhall, Phó chủ tịch của NVIDIA phụ trách Bộ phận xe tự hành, nhận xét: “Với việc lựa chọn sử dụng NVIDIA DRIVE, VinFast sẽ đẩy nhanh việc phát triển các dòng ô tô điện thông minh, nâng chuẩn an toàn và tiện lợi cho người dùng lên cấp độ mới. Điều này sẽ giúp VinFast định hình tương lai của phương tiện giao thông tại Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới”.

VinFast hiện là nhà sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam trên mọi phân khúc xét trên doanh số tại thị trường nội địa. Đầu năm 2021, VinFast đã công bố 3 mẫu xe SUV chạy điện có tính năng tự động lên đến Cấp độ 3, trong đó, VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường Việt Nam đầu tiên vào cuối năm 2021. Cả 3 mẫu xe này đều sử dụng công nghệ AI với nhiều đặc tính thông minh vượt trội. Dự kiến, các dòng VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm 2022.

In bài viết

Truyền hình