Vietjet Air xin được tự phục vụ mặt đất các chuyến bay của hãng này tại Nội Bài và Cam Ranh, 2 công ty phục vụ mặt đất Hà Nội và Sài Gòn có văn bản ‘kể khổ’ với Cục Hàng không
Sẽ xem xét trách nhiệm trường Gateway và các cô giáo trong vụ học sinh lớp 1 tử vong 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật, Bộ GDĐT nói gì? Đại lý bán vé máy bay được yêu cầu "ngăn chặn" bà Lê Thị Hiền sử dụng dịch vụ hàng không

Vietjet cho biết, hiện nay tại Nội Bài, hãng này đang khai thác 18 máy bay với 15 đường bay trong nước, 16 đường bay quốc tế với trung bình 150 chuyến bay/ngày. Số lượng máy bay và chuyến bay sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Do đó, Vietjet xin được tự phục vụ mặt đất cho các công đoạn chuẩn bị chuyến bay như một số hãng khác thay vì thuê các đơn vị dịch vụ mặt đất. 

Phía Vietjet giải cho rằng: "Việc này nhằm tăng tính chủ động, tăng năng lực phục vụ theo kế hoạch, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và uy tín của ngành hàng không Việt Nam tại sân bay Nội Bài".

vietjet xin tu lo dich vu mat dat cuc hang khong noi cho xem xet
Công ty CP Phục vụ mặt đấy Hà Nội - HGS

Sau khi Vietjet có đề xuất trên, Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội -HGS và Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) cùng có báo cáo lên Cục Hàng không với nội dung khá giống nhau.

Cụ thể, tại Nội Bài, trong 6 tháng đầu năm 2019, Công ty CP Phục vụ mặt đất Hà Nội - HGS phục vụ hơn 10.000 chuyến bay cho Vietjet, chiếm tỉ lệ 62,3% trong tổng sản lượng chuyến bay phục vụ cho tất cả khách hàng của HGS, mang về 28% tổng doanh thu phục vụ mặt đất của HGS trong 6 tháng đầu năm 2019.

vietjet xin tu lo dich vu mat dat cuc hang khong noi cho xem xet
Máy bay Vietjet đang sử dụng dịch vụ xe kéo của Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) tại sân bay Nội Bài

Hiện tại Công ty CP Phục vụ mặt đất Hà Nội - HGS đang phân công 400-450 nhân viên chuyên phục vụ cho Vietjet, chiếm khoảng 48% nguồn nhân lực của HGS và phần lớn các trang thiết bị cũng được dùng để phục vụ hãng bay này.

Nếu không phục vụ cho Vietjet nữa, ngoài doanh thu và lợi nhuận sụt giảm, HGS cho rằng hãng sẽ phải cắt giảm nhân lực, dôi dư thiết bị...

Tương tự, Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) cũng bày tỏ lo ngại khi Vietjet có kế hoạch tự phục vụ mặt đất tại Cảng hàng không Cam Ranh.

Phía công ty SAGS cho rằng, "các chuyến bay của Vietjet chiếm 70% sản lượng, chiếm 37% doanh thu phục vụ mặt đất của công ty tại sân bay này trong 6 tháng đầu năm 2019".

"Hiện có 240 nhân viên trong tổng số hơn 400 nhân sự phục vụ cho Vietjet tại Cam Ranh, chiếm khoảng 60% nguồn nhân lực của SAGS..., vì thế nếu Vietjet tự phục vụ, SAGS dự báo doanh thu và lợi nhuận giảm, sẽ phải cắt giảm 50% nhân sự..."

Lãnh đạo HSG và SAGS đều có văn bản kiến nghị "Cục Hàng không Việt Nam xem xét và có ý kiến chỉ đạo".

Tuy nhiên, thông tin với báo chí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Hiện Cục đã nhận được văn bản của Vietjet cùng kiến nghị của 2 công ty Công ty CP Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) và Công ty CP Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS).

"Nhưng đây là vấn đề lớn, ảnh hưởng tới nhiều vấn đề và cả luật hàng không, vì thế Cục  sẽ phải báo cáo Bộ GTVT chứ không thể tự quyết định được việc này", vị đại diện này cho biết.

Truyền hình