TĐO - Ngày 22/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình hòa nhạc hữu nghị "Israel - Việt Nam". Chương trình được tổ chức nhân dịp Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 25/3/2017.

Tham dự chương trình có: Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân Nechama Rivlin; Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam.

vun dap quan he hop tac van hoa viet nam israel

Quang cảnh buổi Hòa nhạc Israel - Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Phát biểu tại Chương trình, bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đến vào thời điểm quan hệ giữa Việt Nam và Israel đang thu được nhiều thành quả. Hai quốc gia đã hợp tác trên các lĩnh vực đa dạng, gặt hái được nhiều thành công và còn rất nhiều cơ hội. Sau 24 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993 - 2017), Việt Nam và Israel đã trở thành đối tác quan trọng trên cơ sở ngoại giao Nhà nước, hợp tác kinh tế và đặc biệt là ngoại giao nhân dân.

Theo Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar, Chương trình hòa nhạc hữu nghị “Israel - Việt Nam” là một minh chứng cho quan hệ hợp tác, trao đổi văn hóa ngày một sâu đậm mà hai nước vẫn đang nỗ lực vun đắp trong những năm qua.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Nhà nước và Đoàn Ngoại giao Israel đã đến tham dự buổi hòa nhạc hữu nghị “Israel - Việt Nam”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, trong hơn hai thập kỷ qua, từ khi Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Israel đã có nhiều bước phát triển tích cực trong các lĩnh vực, trong đó có văn hoá, nghệ thuật. Việt Nam vui mừng trước những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội mà nhân dân Israel đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin.

Buổi hòa nhạc đánh dấu sự trở lại của nhạc trưởng Shalev Ad-El, nghệ sĩ dương cầm Yaron Kohlberg của Israel. Cùng với dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, các nghệ sĩ sẽ trình diễn những tác phẩm khắc họa đậm nét lịch sử hào hùng và văn hóa lâu đời của hai dân tộc. Nổi bật là tác phẩm “Đất nước anh hùng”, được nhạc sĩ La Thăng viết năm 1964 và “Fanfare to Israel” của nhà soạn nhạc Israel - Paul Ben Haim. Qua đó, chương trình góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Israel, đặc biệt là trên lĩnh vực văn hóa.

An Nhi (t/h)

In bài viết

Truyền hình