Một trong những điểm nhấn đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và vùng Île-de-France (Pháp) là sự kiện ra mắt Trạm đo lường chất lượng không khí trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội sáng 16/7.
Video: Cận cảnh máy sản xuất nước uống từ... không khí của sinh viên Việt Lạnh khi vào hè có bất thường không? Không khí Hà Nội, Bangkok, Seoul... ô nhiễm nặng, vượt ngưỡng khuyến cáo
tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france
(Từ trái qua) Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch vùng Île-de-France Valérie Pécresse và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Pháp tại Việt Nam ông Bertrand Lortholary khẳng định, biến đổi khí hậu, môi trường là vấn đề ưu tiên trong hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Pháp cũng như giữa Hà Nội và vùng Île-de-France, trong đó chất lượng không khí là điểm nhấn quan trọng. Đây chính là lý do Đại sứ quán Pháp và UBND TP.Hà Nội ký kết thỏa thuận đối tác hợp tác trong lĩnh vực này.

Theo Đại sứ Lortholary, trạm quan trắc mới này sẽ được kết nối vào mạng lưới chung của thành phố và cho phép cung cấp số liệu liên tục phục vụ cho mạng lưới giám sát. Trạm cũng sẽ cho phép nghiên cứu chi tiết vấn đề ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm biến đổi và nguồn gây ô nhiễm. Trạm quan trắc mới này là bước tiếp theo sau dự án hỗ trợ kỹ thuật AFD/Airparif đã giúp lắp đặt 10 trạm quan trắc của doanh nghiệp ENVEA trên khắp địa bàn thành phố.

tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france
Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Île-de-France phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Île-de-France nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng không khí đối với sức khỏe người dân. Theo bà Valérie, trạm đo lường sẽ là cơ sở để tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng không khí, giảm thiểu ô nhiễm, dựa trên những dữ liệu cung cấp về thực trạng không khí, từ đó xác định nguyên nhân gây nên ô nhiễm.

Trạm quan trắc được lắp đặt trên cơ sở phối hợp giữa Air Parif, cơ quan chuyên trách về đo lường chất lượng không khí đại đô thị Paris, sử dụng các thiết bị của công ty Envea, một doanh nghiệp đến từ vùng Île-de-France.

Bà Valérie cho biết, dự án chất lượng không khí được tài trợ bởi ba đơn vị là UBND TP.Hà Nội, vùng Île-de-France và cơ quan phát triển Pháp AFD. Bà nhấn mạnh, hi vọng dự án sẽ nhân rộng số trạm đo lường chất lượng không khí lên hàng chục trên khắp thủ đô Hà Nội.

Trạm quan trắc không khí hoạt động hoàn toàn tự động 24/24 giờ. Các thông số như hướng gió, tốc độ gió, lượng mưa, bụi, ozon, chất lượng không khí được cập nhật liên tục. Song song với trạm, dự án cũng thực hiện một mô hình sa bàn 3D "HoanKiemAir" mô phỏng tương tác về ảnh hưởng của giao thông đô thị đến chất lượng không khí.

Hà Nội và Île-de-France thiết lập quan hệ hợp tác kể từ năm 1989, với nhiều dự án hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn, phát huy giá trị di sản và du lịch. Từ năm 2016, hợp tác giữa hai địa phương tập trung vào vấn đề chất lượng không khí.

Vùng Île-de-France có diện tích trên 12.000km2, bao gồm thủ đô Paris, các thành phố vệ tinh và các khu đô thị phụ cận. Với dân số 12 triệu người, Île-de-France là khu vực có mật độ dân cư cao nhất nước Pháp đồng thời cũng là khu vực kinh tế năng động nhất của Pháp.

tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france
tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france Bà Nguyễn Thúy Anh được bầu là Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) lần thứ 45 vừa tiến hành bầu cử Ban Chấp hành và các vị trí ...

tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france 1.000 người Pháp hưởng ứng sự kiện nghệ thuật nhân ái Việt Nam

Light Up, dự án nghệ thuật truyền cảm hứng nhân ái, kết nối thanh thiếu niên quốc tế và Việt Nam đã khép lại với ...

In bài viết

Truyền hình