Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chợ Đa là công trình gắn với các ký ức lịch sử trong những năm 1970 - 1972. Chính tại nơi đây, Thủ tướng Hun Sen đã tham gia nhiều trận đánh oanh liệt chống đế quốc Mỹ.
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão: Quan tâm từ người dân, triển khai từ cơ sở
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau Việt Nam - Campuchia: “Ươm mầm hữu nghị”
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau 10 suất học bổng bậc Đại học trao tặng sinh viên gốc Việt tại Campuchia
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại sự kiện. Ảnh: Báo Chính phủ

Sau hai năm xây dựng, Chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia (Chợ Đa) đã được khánh thành ngày 24/12, tại tỉnh Tboung Khmum, Campuchia dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại tại khu vực biên giới, tại Kỳ họp lần thứ 12 và 13 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật (năm 2011 và 2014), Chính phủ hai nước đã giao cho Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tiến hành nghiên cứu lập Dự án “Xây dựng chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia”.

Trên cơ sở đó, Chợ Đa đã được khởi công xây dựng từ ngày 16/1/2018 và được hoàn thành sau gần hai năm xây dựng. Dự án đặt tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tbaung Khmum thuộc xã Đa, huyện Mê Mốt, tỉnh Tbaung Khmum, cách cửa khẩu chính Chàng Riệc (Việt Nam) - Đa (Campuchia) khoảng 600 mét, cách cửa khẩu quốc tế Xa Mát (Tây Ninh) khoảng 20 km và cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) - Snoul (Kratie) khoảng 60 km.

Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia đã có sự hợp tác xây dựng chợ từ năm 2009 nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan nên dự án đã trì hoãn đến tháng 1/2018 mới bắt đầu xây dựng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2 triệu USD, do Chính phủ Việt Nam tài trợ.

viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau
Tại buổi lễ. Ảnh: Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Tại buổi lễ khánh thành Chợ Đa (khu vực cửa khẩu Đa, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia), Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng cũng như sự trợ giúp chí tình của Việt Nam giúp Campuchia hồi sinh đất nước ngay cả khi Việt Nam cũng đang gặp khó khăn vì bao vây cấm vận.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chợ Đa là công trình gắn với các ký ức lịch sử trong những năm 1970 - 1972. Chính tại nơi đây, Thủ tướng Hun Sen đã tham gia nhiều trận đánh oanh liệt chống đế quốc Mỹ.

“Khu vực chiến trường xưa, nay đã thành khu vực biên giới hoà bình, ổn định, phát triển phồn vinh; thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa tỉnh Tbong Khmum với các tỉnh giáp biên của Việt Nam cũng như tình cảm gắn bó giữa người dân hai bên biên giới”, Thủ tướng Hun Sen nói.

viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại sự kiện thăm quan chợ. Ảnh: Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên hơn 5 tỷ USD ngay trong năm 2020. Trước mắt phải đẩy mạnh hợp tác biên mậu, thông qua các cặp cửa khẩu quốc tế, các chợ biên giới giữa hai nước. Cùng với đó, khuyến khích hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.

Với việc hoàn thành 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, Việt Nam và Campuchia đã thành công trong việc “đưa khu vực biên giới trước đây là chiến trường trở thành thị trường; đưa biên giới Campuchia với các nước láng giềng thành các đường biên giới hợp tác, phát triển”. Đó cũng là nguyện vọng chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Bên cạnh lễ khánh thành và bàn giao Chợ Đa, Bộ Công Thương Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội chợ giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia. Hội chợ có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đến từ hai nước với khoảng 80 gian hàng./.

Truyền hình