Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:11 | 25/12/2019 GMT+7

Việt Nam trao tặng Campuchia công trình Chợ biên giới kiểu mẫu

aa
Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chợ Đa là công trình gắn với các ký ức lịch sử trong những năm 1970 - 1972. Chính tại nơi đây, Thủ tướng Hun Sen đã tham gia nhiều trận đánh oanh liệt chống đế quốc Mỹ.
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão: Quan tâm từ người dân, triển khai từ cơ sở
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau Việt Nam - Campuchia: “Ươm mầm hữu nghị”
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau 10 suất học bổng bậc Đại học trao tặng sinh viên gốc Việt tại Campuchia
viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại sự kiện. Ảnh: Báo Chính phủ

Sau hai năm xây dựng, Chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia (Chợ Đa) đã được khánh thành ngày 24/12, tại tỉnh Tboung Khmum, Campuchia dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại tại khu vực biên giới, tại Kỳ họp lần thứ 12 và 13 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật (năm 2011 và 2014), Chính phủ hai nước đã giao cho Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tiến hành nghiên cứu lập Dự án “Xây dựng chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia”.

Trên cơ sở đó, Chợ Đa đã được khởi công xây dựng từ ngày 16/1/2018 và được hoàn thành sau gần hai năm xây dựng. Dự án đặt tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tbaung Khmum thuộc xã Đa, huyện Mê Mốt, tỉnh Tbaung Khmum, cách cửa khẩu chính Chàng Riệc (Việt Nam) - Đa (Campuchia) khoảng 600 mét, cách cửa khẩu quốc tế Xa Mát (Tây Ninh) khoảng 20 km và cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) - Snoul (Kratie) khoảng 60 km.

Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia đã có sự hợp tác xây dựng chợ từ năm 2009 nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan nên dự án đã trì hoãn đến tháng 1/2018 mới bắt đầu xây dựng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2 triệu USD, do Chính phủ Việt Nam tài trợ.

viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau
Tại buổi lễ. Ảnh: Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Tại buổi lễ khánh thành Chợ Đa (khu vực cửa khẩu Đa, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia), Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng cũng như sự trợ giúp chí tình của Việt Nam giúp Campuchia hồi sinh đất nước ngay cả khi Việt Nam cũng đang gặp khó khăn vì bao vây cấm vận.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chợ Đa là công trình gắn với các ký ức lịch sử trong những năm 1970 - 1972. Chính tại nơi đây, Thủ tướng Hun Sen đã tham gia nhiều trận đánh oanh liệt chống đế quốc Mỹ.

“Khu vực chiến trường xưa, nay đã thành khu vực biên giới hoà bình, ổn định, phát triển phồn vinh; thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa tỉnh Tbong Khmum với các tỉnh giáp biên của Việt Nam cũng như tình cảm gắn bó giữa người dân hai bên biên giới”, Thủ tướng Hun Sen nói.

viet nam trao tang campuchia cong trinh cho bien gioi kieu mau
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại sự kiện thăm quan chợ. Ảnh: Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên hơn 5 tỷ USD ngay trong năm 2020. Trước mắt phải đẩy mạnh hợp tác biên mậu, thông qua các cặp cửa khẩu quốc tế, các chợ biên giới giữa hai nước. Cùng với đó, khuyến khích hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.

Với việc hoàn thành 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, Việt Nam và Campuchia đã thành công trong việc “đưa khu vực biên giới trước đây là chiến trường trở thành thị trường; đưa biên giới Campuchia với các nước láng giềng thành các đường biên giới hợp tác, phát triển”. Đó cũng là nguyện vọng chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Bên cạnh lễ khánh thành và bàn giao Chợ Đa, Bộ Công Thương Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội chợ giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia. Hội chợ có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đến từ hai nước với khoảng 80 gian hàng./.

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia

Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia

Chương trình tập huấn mở ra cơ hội để Công đoàn Campuchia tiếp cận trực tiếp các công cụ truyền thông dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó củng cố năng lực số, tăng tính chủ động trong bảo vệ người lao động và khẳng định bước tiến hợp tác thực chất giữa tổ chức Công đoàn hai nước trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Các tin bài khác

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bài 3: Lòng dân - nguồn lực chiến lược quyết định thành công của đất nước

Bài 3: Lòng dân - nguồn lực chiến lược quyết định thành công của đất nước

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, lòng dân luôn được coi là gốc rễ của mọi thắng lợi. Khi lòng dân hợp nhất với ý Đảng, khi niềm tin và khát vọng của Nhân dân được khơi mở, sức mạnh to lớn được phát huy; ngược lại, khi lòng dân ly tán, sức mạnh quốc gia suy giảm. Bởi vậy, trong tư duy phát triển hiện đại, lòng dân không chỉ là yếu tố chính trị – xã hội, mà là nguồn lực chiến lược, là “sức mạnh mềm” có vai trò quyết định trong tạo lập thế nước và trong việc duy trì ổn định – phát triển bền vững.
Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động