Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
13:18 | 10/12/2023 GMT+7

Việt Nam thực hiện hiệu quả khuyến nghị UPR chu kỳ III

aa
Đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam; phòng chống mua bán người, bảo vệ nạn nhân mua bán người; Đưa các gói viễn thông đến các vùng núi, cung cấp thông tin nhân quyền hàng tháng cho báo chí.... Đây là những kết quả tích cực của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III.
Hậu Giang: Chăm lo đời sống người dân, nâng cao trách nhiệm đấu tranh, bảo vệ nhân quyền
Chuyển giao, hướng dẫn các tỉnh, thành phố thực hiện mô hình cung cấp thông tin về nhân quyền, đối ngoại

Đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) cho biết: Bộ Công an đã thực hiện hiệu quả 20/27 khuyến nghị chu kì III. Đó là 4 khuyến nghị 06, 18, 32, 148 về việc tiếp tục nỗ lực thực hiện Công ước chống tra tấn và các khuyến nghị của Uỷ ban công ước chống tra tấn. 3 khuyến nghị 16, 26, 33 về việc xem xét gia nhập Công ước chống mất tích, cưỡng bức. 1 khuyến nghị 72 về việc củng cố khuôn khổ, thể chế, chính sách nhằm bảo vệ quyền con người. 2 khuyến nghị 202, 207 về đảm bảo quyền lập hội, hội họp hoà bình, quyền biểu tình hoà bình. 8 khuyến nghị 217,218,219,220, 221,222, 226,228 về tăng cường cường nỗ lực phòng chống mua bán người. 1 khuyến nghị 168 đảm bảo quyền tự do ngôn luận biểu đạt trên internet, 1 khuyến nghị về chia sẻ kinh nghiệm áp dụng luật đặc xá và tái hoà nhập cộng đồng.

Hơn 4 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III. Tính đến tháng 10/2023, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị và đang tiếp tục thực hiện 12,4% khuyến nghị. Đặt trong bối cảnh đặc biệt đại dịch Covid-19, có thể nói các con số này là kết quả đáng tự hào, thể hiện nỗ lực rất lớn của các bộ, ban ngành Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng và trong bảo đảm quyền con người nói chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt

Trong đó, để thực thi Công ước chống tra tấn, Bộ đã xây dựng đề án tuyên tuyền phổ biến nội dung công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam phòng chống tra tấn cho nhân dân. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho gần 1.000 cán bộ, lãnh đạo các trại giam. Từ năm 2019, Bộ Công an đã ban hành 9 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc nâng cao hiệu quả áp dụng luật, các yêu cầu của Công ước chống tra tấn….Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, cơ sở vật chất, việc thực thi pháp luật để đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Về phòng chống mua bán người, Bộ Công an tập trung triển khai hiệu quả, các biện pháp trọng tâm. Cụ thể: tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng điều hành, chỉ đạo, phối hợp trong điều tra xét xử các vụ án mua bán người cho tất cả các cấp lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, tuyên truyền nâng cao nhận thức về mua bán người, tổ chức tuyên truyền đến người dân, cảnh báo người dân bằng những thước phim, clip.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy quyét đối tượng mua bán bán người, mở các vụ án truy tố các vụ mua bán người. Kết hợp với bộ bội biên phòng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới để ngăn chặn các vụ mua bán người. Tổ chức các hội nghị liên ngành nhằm đánh giá công tác phòng chống mua bán người.

Việt Nam thực hiện hiệu quả khuyến nghị UPR chu kỳ III

Đào tạo trình độ sơ cấp nghề Điện dân dụng cho học viên là phạm nhân năm 2023 tại Trại tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội.
Về công tác hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân mua bán người, Bộ đã kí kết và triển khai hiệu quả các quy chế, các kế hoạch, phối hợp liên ngành với hội phụ nữ. Lập đường dây nóng tư vấn hỗ trợ, có Ngôi nhà tạm lánh, ngôi nhà Bình yên cho nạn nhân mua bán người…

Nhiều sáng kiến để người dân tiếp cận thông tin

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ TT- TT được giao thực hiện 13 khuyến nghị, phối hợp thực hiện 21 khuyến nghị, tập trung vào 3 vấn đề: Xây dựng chính sách đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet; Đầu tư nguồn lực để triển khai các chương trình, đề án, nhiệm vụ thu hẹp khoảng cách thông tin giữa các vùng miền trên toàn quốc; Thúc đẩy đóng góp trong việc truyền thông nâng cao nhận thức về quyền con người.

Trong đại dịch Covid-19, Bộ TT-TT đã có nhiều sáng kiến và nỗ lực để người dân tiếp cận thông tin đầy đủ. Phó Cục trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn chứng, tại Việt Nam wifi được phủ sóng miễn phí từ quán cà phê, nhà hàng, quán ăn, địa điểm mua sắm, du lịch hay đến vùng sâu, vùng xa tận Hà Giang. Đó là điều mà nhiều nước trên thế giới chưa làm được.

“Đến nay có 2100 vùng lõm sóng đã được phủ sóng. Tỉ lệ phủ sóng điện thoại di động băng rộng 4G của Việt Nam hiện nay đã lên đến 99,8% xét trên dân số. Trong khi các nước thu nhập cao trung bình, tỷ lệ này là 99,4%...”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, Bộ sẽ đàm phán với các nhà mạng xuyên biên giới nghiêm túc thực hiện các cam kết ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin sai sự thật về Việt Nam, cũng như thông tin ảnh hưởng đến quyền con người Việt Nam. Gặp gỡ, trao đổi đối thoại cung cấp thông tin nhiều hơn với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, để hiểu Việt Nam hơn.

“Hàng tháng tháng chúng tôi đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về nhân quyền định kỳ cho báo chí, trao đổi thẳng thắn các vấn đề đến các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam”, ông Dũng nói.

Để tất cả mọi người, thành phần trong xã hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, đại sứ quán các nước đóng góp ý kiến, tham vấn khuyến nghị UPR là cách tiếp cận tốt nhất để có thể rà soát tình hình nhân quyền trong đất nước của mình. Năm 2024, Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn, tổ chức hội thảo tham vấn thực hiện những khuyến nghị UPR giống như Việt Nam đang làm.

Bà Mette Moglestue, Phó Đại sứ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam

Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Ngày 13/10/2025, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người - Cho tất cả mọi người". Triển lãm mang đến cho bạn bè quốc tế góc nhìn toàn diện về một Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và năng động, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và vì con người.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Từ ngày 30/6 đến 9/7/2025, Triển lãm ảnh “Việt Nam - Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập” đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền phối hợp với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) tổ chức, nằm trong khuôn khổ Khóa họp 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Các tin bài khác

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam đã chính thức hoàn tất các thủ tục quan trọng trong tiến trình gia nhập Công ước La Haye năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài (gọi tắt là Công ước Apostille), đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách hành chính và quá trình hội nhập pháp lý quốc tế.
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blanchemaison cho rằng Đại hội XIV gửi đi những thông điệp quan trọng về ổn định chính trị, phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại cân bằng của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động