Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
13:18 | 10/12/2023 GMT+7

Việt Nam thực hiện hiệu quả khuyến nghị UPR chu kỳ III

aa
Đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam; phòng chống mua bán người, bảo vệ nạn nhân mua bán người; Đưa các gói viễn thông đến các vùng núi, cung cấp thông tin nhân quyền hàng tháng cho báo chí.... Đây là những kết quả tích cực của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III.
Hậu Giang: Chăm lo đời sống người dân, nâng cao trách nhiệm đấu tranh, bảo vệ nhân quyền
Chuyển giao, hướng dẫn các tỉnh, thành phố thực hiện mô hình cung cấp thông tin về nhân quyền, đối ngoại

Đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) cho biết: Bộ Công an đã thực hiện hiệu quả 20/27 khuyến nghị chu kì III. Đó là 4 khuyến nghị 06, 18, 32, 148 về việc tiếp tục nỗ lực thực hiện Công ước chống tra tấn và các khuyến nghị của Uỷ ban công ước chống tra tấn. 3 khuyến nghị 16, 26, 33 về việc xem xét gia nhập Công ước chống mất tích, cưỡng bức. 1 khuyến nghị 72 về việc củng cố khuôn khổ, thể chế, chính sách nhằm bảo vệ quyền con người. 2 khuyến nghị 202, 207 về đảm bảo quyền lập hội, hội họp hoà bình, quyền biểu tình hoà bình. 8 khuyến nghị 217,218,219,220, 221,222, 226,228 về tăng cường cường nỗ lực phòng chống mua bán người. 1 khuyến nghị 168 đảm bảo quyền tự do ngôn luận biểu đạt trên internet, 1 khuyến nghị về chia sẻ kinh nghiệm áp dụng luật đặc xá và tái hoà nhập cộng đồng.

Hơn 4 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các khuyến nghị UPR chấp thuận tại chu kỳ III. Tính đến tháng 10/2023, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện 86,7% tổng số khuyến nghị và đang tiếp tục thực hiện 12,4% khuyến nghị. Đặt trong bối cảnh đặc biệt đại dịch Covid-19, có thể nói các con số này là kết quả đáng tự hào, thể hiện nỗ lực rất lớn của các bộ, ban ngành Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng và trong bảo đảm quyền con người nói chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt

Trong đó, để thực thi Công ước chống tra tấn, Bộ đã xây dựng đề án tuyên tuyền phổ biến nội dung công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam phòng chống tra tấn cho nhân dân. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho gần 1.000 cán bộ, lãnh đạo các trại giam. Từ năm 2019, Bộ Công an đã ban hành 9 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc nâng cao hiệu quả áp dụng luật, các yêu cầu của Công ước chống tra tấn….Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, cơ sở vật chất, việc thực thi pháp luật để đảm bảo quyền con người tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Về phòng chống mua bán người, Bộ Công an tập trung triển khai hiệu quả, các biện pháp trọng tâm. Cụ thể: tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng điều hành, chỉ đạo, phối hợp trong điều tra xét xử các vụ án mua bán người cho tất cả các cấp lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, tuyên truyền nâng cao nhận thức về mua bán người, tổ chức tuyên truyền đến người dân, cảnh báo người dân bằng những thước phim, clip.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy quyét đối tượng mua bán bán người, mở các vụ án truy tố các vụ mua bán người. Kết hợp với bộ bội biên phòng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới để ngăn chặn các vụ mua bán người. Tổ chức các hội nghị liên ngành nhằm đánh giá công tác phòng chống mua bán người.

Việt Nam thực hiện hiệu quả khuyến nghị UPR chu kỳ III

Đào tạo trình độ sơ cấp nghề Điện dân dụng cho học viên là phạm nhân năm 2023 tại Trại tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội.
Về công tác hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân mua bán người, Bộ đã kí kết và triển khai hiệu quả các quy chế, các kế hoạch, phối hợp liên ngành với hội phụ nữ. Lập đường dây nóng tư vấn hỗ trợ, có Ngôi nhà tạm lánh, ngôi nhà Bình yên cho nạn nhân mua bán người…

Nhiều sáng kiến để người dân tiếp cận thông tin

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ TT- TT được giao thực hiện 13 khuyến nghị, phối hợp thực hiện 21 khuyến nghị, tập trung vào 3 vấn đề: Xây dựng chính sách đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet; Đầu tư nguồn lực để triển khai các chương trình, đề án, nhiệm vụ thu hẹp khoảng cách thông tin giữa các vùng miền trên toàn quốc; Thúc đẩy đóng góp trong việc truyền thông nâng cao nhận thức về quyền con người.

Trong đại dịch Covid-19, Bộ TT-TT đã có nhiều sáng kiến và nỗ lực để người dân tiếp cận thông tin đầy đủ. Phó Cục trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn chứng, tại Việt Nam wifi được phủ sóng miễn phí từ quán cà phê, nhà hàng, quán ăn, địa điểm mua sắm, du lịch hay đến vùng sâu, vùng xa tận Hà Giang. Đó là điều mà nhiều nước trên thế giới chưa làm được.

“Đến nay có 2100 vùng lõm sóng đã được phủ sóng. Tỉ lệ phủ sóng điện thoại di động băng rộng 4G của Việt Nam hiện nay đã lên đến 99,8% xét trên dân số. Trong khi các nước thu nhập cao trung bình, tỷ lệ này là 99,4%...”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, Bộ sẽ đàm phán với các nhà mạng xuyên biên giới nghiêm túc thực hiện các cam kết ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin sai sự thật về Việt Nam, cũng như thông tin ảnh hưởng đến quyền con người Việt Nam. Gặp gỡ, trao đổi đối thoại cung cấp thông tin nhiều hơn với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, để hiểu Việt Nam hơn.

“Hàng tháng tháng chúng tôi đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về nhân quyền định kỳ cho báo chí, trao đổi thẳng thắn các vấn đề đến các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam”, ông Dũng nói.

Để tất cả mọi người, thành phần trong xã hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, đại sứ quán các nước đóng góp ý kiến, tham vấn khuyến nghị UPR là cách tiếp cận tốt nhất để có thể rà soát tình hình nhân quyền trong đất nước của mình. Năm 2024, Na Uy sẽ thành lập tổ tham vấn, tổ chức hội thảo tham vấn thực hiện những khuyến nghị UPR giống như Việt Nam đang làm.

Bà Mette Moglestue, Phó Đại sứ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam

Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Ngày 13/10/2025, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người - Cho tất cả mọi người". Triển lãm mang đến cho bạn bè quốc tế góc nhìn toàn diện về một Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và năng động, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và vì con người.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.

Các tin bài khác

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Ngày 5/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo, Viện Công nghệ Áo và FPT đồng tổ chức Diễn đàn An ninh mạng Áo - Việt Nam theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sự kiện hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, củng cố năng lực thể chế và công nghệ, đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong lĩnh vực an ninh mạng và chuyển đổi số.
Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 05/5/2026 về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động