Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:12 | 26/04/2022 GMT+7

Việt Nam tham gia kỳ họp lần thứ 63 Hội đồng điều hành IFACCA tại Italia

aa
Việt Nam là đại diện duy nhất của châu Á và các nước đang phát triển tham dự cuộc họp trực tiếp cùng các thành viên đến từ Hội đồng Nghệ thuật Australia, Anh, Thuỵ Điển và đại diện Bộ Văn hoá Mexico.
Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam
Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 26/3/2022.
Việt Nam đã đề nghị Italia làm rõ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Việt Nam đã đề nghị Italia làm rõ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt
Bộ Ngoại giaoViệt Nam đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng của Italy, đề nghị nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong hai ngày 24-25/4/2022 tại Roma, Italia đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 63 Hội đồng điều hành Liên đoàn các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hoá (IFACCA) dưới sự chủ trì của ông Simon Brault, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Canada.

Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đại diện duy nhất của châu Á và các nước đang phát triển tham dự cuộc họp trực tiếp cùng các thành viên đến từ Hội đồng Nghệ thuật Australia, Anh, Thuỵ Điển và đại diện Bộ Văn hoá Mexico.

Việt Nam là đại diện duy nhất của châu Á và các nước đang phát triển tham dự cuộc họp trực tiếp cùng các thành viên.

Là kỳ họp trực tiếp đầu tiên của Hội đồng điều hành sau 3 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, các thành viên dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình phát triển của lĩnh vực văn hoá-nghệ thuật trên thế giới thời kỳ hậu Covid, nhận định những thách thức ngắn hạn và trung hạn, trong đó có các vấn đề cần giải quyết như nguy cơ cắt giảm và tái phân bổ ngân sách, hỗ trợ các tổ chức VHNT tái cơ cấu, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới mô hình kinh doanh; chính sách an sinh cho nghệ sỹ; tăng cường đối tác công - tư, sự cần thiết đòi hỏi Nhà nước đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, tạo lập hệ sinh thái cho các ngành công nghiệp văn hoá sáng tạo…

Tại Hội nghị, đại biểu Việt Nam đã chia sẻ về kết quả Hội nghị Văn hoá toàn quốc được tổ chức vào tháng 11 năm 2021, một sự kiện mang tính lịch sử của ngành văn hoá trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, khẳng định vai trò của văn hoá là sức mạnh nội sinh, là động lực phát triển đất nước bền vững.

Bà Nguyễn Phương Hoà cũng trao đổi về các mục tiêu và nhiệm vụ của Chiến lược Phát triển Văn hoá đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ ban hành và đặc biệt các nỗ lực của Bộ VHTTDL trong việc xây dựng chương trình tổng thể về chấn hưng, phát triển văn hoá Việt Nam giai đoạn 2022- 2030, tầm nhìn 2045 nhằm tăng cường đầu tư phát triển văn hóa tương xứng với vai trò, vị trí của ngành trong điều kiện phát triển chung của đất nước.



Hội đồng điều hành cũng thảo luận việc triển khai chiến lược mới của IFACCA giai đoạn 2021-2026, khả năng đáp ứng của tổ chức đối với nhu cầu của các nước thành viên. Trên cơ sở báo cáo phân tích của Ban thư ký, các thành viên quan tâm thảo luận vấn đề mang tính chiến lược là công tác mở rộng thành viên, tạo điều kiện cho sự tham gia sâu rộng hơn của các nước đang phát triển.

Hội đồng điều hành cũng thảo luận về tầm nhìn dài hạn đến năm 2050, định vị vai trò của các Hội đồng nghệ thuật, cơ quan văn hoá và tổ chức IFACCA trong việc duy trì kênh đối thoại, tạo lập môi trường thuận lợi để người dân tham gia đầy đủ vào đời sống văn hoá, thực hành các quyền văn hoá, sáng tạo. IFACCA tiếp tục là 1 liên đoàn quốc tế duy trì đối thoại, chia sẻ, học hỏi các vấn đề quan tâm chung toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự sau 2030.

Bên cạnh các vấn đề cụ thể như chuẩn bị phương án nhân sự cho Đại hội đồng IFACCA tại Mexico tháng 9/2022 trong đó chú trọng vấn đề bình đẳng giới và tính đại diện của các nước đang phát triển, IFACCA sẽ đóng vai trò quan trọng hơn, tham gia sâu hơn về mặt nội dung đối với các cuộc thảo luận trong chương trình nghị sự của Hội nghị về Chính sách văn hoá và Phát triển bền vững Mondialcult do UNESCO triệu tập.


Các thành viên kỳ họp chụp ảnh kỉ niệm.

Cũng tại kỳ họp lần này, Hội đồng Nghệ thuật Thuỵ điển và Ban Thư ký IFACCA thông báo Tài liệu thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh Văn hoá tổ chức vào tháng 5/2023 tại Stockholm với chủ đề “Bảo vệ quyền tự do sáng tạo của nghệ sỹ” sẽ được công bố vào 10/5/2022 trong 1 sự kiện online. Kỳ họp tiếp theo của Hội đồng điều hành IFACCA diễn ra vào đầu tháng 6 dưới hình thức trực tuyến sẽ thảo luận kỹ hơn các nội dung liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Văn hoá Stockholm.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia Mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia
Sáng ngày 19/4, tại TP.HCM đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM (Hội) lần thứ III, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi
Ngày 14/4/2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Candith Mashego-Dlamini đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi về Hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ và văn hóa theo hình thức trực tuyến.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động