Ngày 8/9, tại trụ sở Đại sứ quán Lào tại Pháp, Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng đã tham gia cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP - ASEAN Committee in Paris).
Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4

Cuộc họp của ACP có sự tham dự của 10 Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Paris.

Với sự chủ trì của Đại sứ Lào Kham-Inh Khitchadeth, các Đại sứ đã kiểm điểm lại một số kết quả tiêu biểu đã đạt được trong công tác của ACP thời gian Chủ tịch luân phiên ACP của Đại sứ Lào (từ tháng 5-8/2022), như việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN với các địa phương và chính quyền của Pháp.

Quang cảnh cuộc họp của Ủy ban ASEAN tại Paris.
Quang cảnh cuộc họp của Ủy ban ASEAN tại Paris.

Một trong số các kết quả điển hình là việc tổ chức thành công hội thảo các nước ASEAN tại vùng Bretagne của Pháp ngày 8/7 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Sự kiện góp phần tạo động lực cho việc tiếp tục triển khai và mở rộng các dự án hợp tác sẵn có giữa Pháp và các nước ASEAN trên các lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi thương mại và hợp tác y tế, giao lưu con người.

Bên cạnh đó, ACP cũng lên kế hoạch tăng cường trao đổi với chính quyền Pháp sau bầu cử Tổng thống và Quốc hội như gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colona, thúc đẩy hợp tác sau khi Pháp trở thành Đối tác phát triển của ASEAN.

Tại cuộc họp, Đại sứ các nước Campuchia, Indonesia đã trình bày về kế hoạch tổ chức các sự kiện lớn do các quốc gia này chủ trì trong thời gian tới như Hội nghị Cấp cao ASEAN từ 10-13/11 tại Phnompenh (Campuchia) và Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia) từ 15-16/11.

Cuộc họp có sự tham dự của 10 Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Paris.
Cuộc họp có sự tham dự của 10 Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Paris.

Các Đại sứ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết giữa các nước ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực, cũng như tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đóng góp vào hòa bình, phát triển, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Cuộc họp cũng chứng kiến sự chuyển giao từ Lào sang Malaysia, theo đó, Đại sứ Malaysia Dato’ Mohd Zamruni KHALID sẽ là Chủ tịch luân phiên của ACP đến tháng 12/2022.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc mừng Lào đã hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ACP thời gian qua và hoan nghênh Đại sứ Malaysia Kham-Inh Khitchadeth đảm nhiệm vị trí này.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của ACP, góp phần củng cố đoàn kết trong khối ASEAN.

Theo Đại sứ, Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các tổ chức quốc tế trong đó có OECD, cụ thể là Hội nghị cấp Bộ trưởng OECD-ASEAN được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 tới trong khuôn khổ Chương trình khu vực Đông Nam Á của OECD mà Việt Nam hiện đang làm đồng Chủ tịch với Australia, góp phần nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện, bao trùm giữa ASEAN-OECD; hướng tới hỗ trợ thực hiện các kế hoạch tổng thể của ASEAN, đặc biệt giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

8 nước ASEAN tham gia Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42 8 nước ASEAN tham gia Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42
Ủy ban ASEAN tại Doha tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN Ủy ban ASEAN tại Doha tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN
In bài viết

Truyền hình