Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
21:36 | 04/11/2022 GMT+7

Việt Nam tham dự Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 10

aa
Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hòa Bình làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (CACJ).
Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2022 Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2022
18 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã khẳng định sẽ tham dự Hội nghị cấp cao của diễn đàn này tại Bangkok (Thái Lan), trong khi lãnh đạo 3 nước sẽ là "khách mời đặc biệt".
Việt Nam tham dự Hội nghị ACMECS Việt Nam tham dự Hội nghị ACMECS
Ngày 3/11/2022, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 5 được tổ chức trọng thể tại Siem Reap, Campuchia, với sự tham dự của Bộ trưởng/ Trưởng đoàn, lãnh đạo Cơ quan Du lịch các quốc gia trong khu vực (Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan và Việt Nam).

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án Tòa án tối cao Malaysia, bà Tengku Maimun Tuan Mat, bày tỏ phấn khởi khi Malaysia là nước đầu tiên được đăng cai tổ chức hội nghị trực tiếp sau 2 năm tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19, đồng thời cũng là năm đầu tiên CACJ triển khai thực thi sáng kiến ASEAN+ với sự tham dự của Chánh án tối cao Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bà khẳng định sau 10 năm thành lập, CACJ đã có những bước tiến dài và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng trong giai đoạn tới, CACJ sẽ tăng cường chia sẻ thông tin hơn nữa trong lĩnh vực tư pháp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết hội nghị lần này tập trung thảo luận về những vấn đề hợp tác trong tương lai mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân như vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tòa án, tống đạt giấy tờ trong tranh chấp dân sự, trao đổi tranh chấp liên quan đến trẻ em. Đây là những vấn đề được công chúng quan tâm và có tính chuyên môn cao.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tại Hội nghị.

Đề cập những đóng góp nổi bật của đoàn Việt Nam tại CACJ, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam luôn tham gia chủ động, tích cực và có nhiều sáng kiến xây dựng. Trong 10 lần tổ chức hội nghị, Việt Nam đã đăng cai tổ chức 2 lần, trong đó 1 lần trực tiếp và 1 lần trực tuyến.

Đề nghị của Việt Nam về việc ghi nhận Hội đồng Chánh án ASEAN như một thực thể chính trị đã đạt được sự đồng thuận và ghi vào hiến chương của ASEAN. Ngoài ra, nhiều sáng kiến của Việt Nam trong việc kiểm soát và phòng chống đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch đã được Hội đồng Chánh án ASEAN đánh giá cao.

Hướng tới việc xây dựng tòa án điện tử thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai nhiều bước đi cụ thể nhằm quản trị tòa án, nâng cao chất lượng hoạt động của tòa án, cung cấp dịch vụ tư pháp công cho nhân dân, tiến hành một số hoạt động tố tụng trên nền tảng số như tống đạt giấy tờ và xét xử trực tuyến...bước đầu đã ghi nhận nhiều thành công và chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị lần này.

CACJ lần thứ 10 có 10 phiên làm việc với các chủ đề liên quan ứng dụng công nghệ thông tin trong tòa án. Hội nghị là diễn đàn để Chánh án tối cao các nước ASEAN chia sẻ và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp. Hội nghị đánh dấu sự thành công bằng sự kiện Hội đồng CACJ cùng ký Tuyên bố Kuala Lumpur, ghi nhận những quyết nghị của Hội đồng trong quá trình thảo luận tại Hội nghị, làm cơ sở để triển khai hoạt động của CACJ trong thời gian tới.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28 Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28
Trong hai ngày 16, 17/10/2022, Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28 tại Bali, Indonesia.
18 nước tham dự Hội nghị SGATAR thường niên lần thứ 51 tại Malaysia 18 nước tham dự Hội nghị SGATAR thường niên lần thứ 51 tại Malaysia
Hội nghị SGATAR dành cho cấp lãnh đạo cao nhất của các cơ quan thuế thuộc thành viên khối SGATAR, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý thuế.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đọc nhiều

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động