Để phòng chống dịch COVID-19, sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 00 giờ ngày 18 tháng 3 năm 2020.
viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183 Bộ Ngoại giao ra hai khuyến cáo tới người Việt Nam trong và ngoài nước
viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183 Covid-19: Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với công dân khối Schengen, Anh

Đây là một trong những biện pháp được đưa ra tại thông báo số 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ ngày 18 tháng 3 năm 2020.

Kể từ thời điểm này, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao...) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với vi rút COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Đồng thời, các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183
Tạm dừng cấp thị thực là một biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ: VGP)

Bên cạnh đó, ngoài các trường hợp nhập cảnh đang cách ly tập trung, Thủ tướng yêu cầu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Chính quyền cấp xã, phường và ngành y tế địa phương phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp này, bảo đảm cách ly, giám sát đúng đối tượng, đủ thời gian theo quy định. Nghiêm cấm việc kỳ thị người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh.

Tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam. Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch bảo đảm thuận lợi cho thực hiện việc cách ly người nhập cảnh và các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tổ chức sàng lọc các trường hợp nhập cảnh từ trên máy bay, kiểm soát về y tế tại các sân bay và xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly và giao Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn.

viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183
Tăng cường cách ly để kiểm soát dịch bệnh (Ảnh minh hoạ)

Bộ Ngoại giao chủ trì, cùng các Bộ, cơ quan liên quan theo dõi sát tình hình dịch tại các nước ASEAN, khu vực và trên thế giới để kiến nghị các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp.

Bên cạnh việc ngừng cấp thị thực, tăng cường cách ly, Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai rộng rãi việc xét nghiệm COVID-19, lưu ý xét nghiệm đối với các trường hợp yếu thế trong xã hội.

Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm giải pháp hạn chế tập trung đông người.

Đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch, đảm bảo đủ cơ số theo yêu cầu. Đồng thời, Bộ Công thương được yêu cầu chỉ đạo việc sản xuất khẩu trang đáp ứng yêu cầu sử dụng cho nhân dân.

Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan đàm phán gói tài trợ của Ngân hàng thế giới và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ nguồn lực trước hết cho công tác phòng chống dịch.

viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183 Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế viết thư tri ân du khách giữa mùa dịch COVID-19

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa gửi thư tri ân du khách đã hoàn thành cách ly 14 ngày dịch COVID-19. Ông hứa ...

viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183 Hoa hậu Mai Phương Thúy đại diện trao 20 tỷ đồng chống Covid-19

Tại Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng nay, 17/3, Hoa hậu Mai Phương Thúy đã đại ...

viet nam tam dung cap thi thuc cho nguoi nuoc ngoai nhap canh tu 183 20 nước đặt mua hàng nghìn kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam

Nhiều quốc gia như Ukraine, Phần Lan, Iran và Malaysia... đã đặt mua kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam. Tổng số bộ kit được đặt ...

In bài viết

Truyền hình