20 nước đặt mua hàng nghìn kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam
Việt Nam hiện có 2 loại kit chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và real-time RT-PCR) đã được Bộ Y tế cấp phép và đưa vào sản xuất đại trà. Đây là 2 sản phẩm được nghiên cứu và phát triển thành công bởi Học viện Quân y và Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị cấp kinh phí nghiên cứu.
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, ngay cả trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, Việt Nam có thể chủ động kit thử. Đơn vị sản xuất đủ nguyên liệu cho 180.000 test (1 bộ có 50 test thử) và đang nhập nguyên liệu để sản xuất thêm 120.000 test. Công ty có thể tiếp tục sản xuất thêm nếu được bổ sung nguyên liệu từ Mỹ và các quốc gia khác.
Báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ: "Kit real-time RT-PCR của Việt Nam có nhiều ưu điểm hơn (cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn so với Kit của CDC Mỹ và WHO đang sử dụng) nên các đơn vị sử dụng phản hồi tốt về chất lượng kit".
Chia sẻ trên VnExpress, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, ông Phan Quốc Việt, cho hay có 20 quốc gia như Iran, Phần Lan... đang đàm phán mua kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam.
![]() |
| Kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được đánh giá là có độ chính xác cao, dễ sử dụng (Ảnh minh hoạ) |
Trước mắt, công ty sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. Trong số này Iran đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraine đặt 15.000 test (300 bộ) nhưng trước mắt chuyển 100 test thử nghiệm - ông Việt cho biết thêm.
Đối với nhu cầu trong nước, thành phố Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và xuất khẩu tặng Italy.
Hiện, Việt Nam có 30 cơ sở có thể xét nghiệm COVID-19, trong đó có 3 đơn vị đạt chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Hà Nội, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang.
Các nhà khoa học cũng đang đề nghị Bộ Y tế cấp phép thêm số phòng thí nghiệm được tham gia xét nghiệm, giúp đẩy nhanh việc chẩn đoán bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong bối cảnh kit xét nghiệm hiện nay có độ tương thích với thiết bị PCR trong nước.
Tác động từ dịch COVID-19 khiến Philippines trở thành quốc gia đầu tiên đóng cửa toàn bộ thị trường tài chính. Trong khi đó, kinh ... |
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, một số nhà tù ở bang California (Mỹ) đang hạn chế số lượng tù ... |
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định hủy 3 cuộc họp trong tuần này, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số trong quản lý chất lượng bệnh viện
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






