Chiều ngày 29/9, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng Singapore S. Iswaran để trao đổi, chia sẻ về các nội dung liên quan đến Chiến lược An ninh không gian mạng, cũng như quá trình xây dựng và hoàn thiện chuẩn mực an ninh không gian mạng của Việt Nam.

Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực

Ngày 23/9/2020, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

Hội đàm trực tuyến nhằm duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam - Mexico Hội đàm trực tuyến nhằm duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam - Mexico

Ngày 18/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân và Tổng Bí thư Đảng Lao động (PT) Mexico ...

hoi dam truc tuyen giua bo truong bo cong an to lam va bo truong thong tin va truyen thong singapore

Toàn cảnh cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng Singapore S. Iswaran chiều 29/09/2020.

Hội đàm nhằm chuẩn bị cho Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần thứ 5 (SICW-5) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 5 (AMCC-5) được tổ chức tại Singapore theo hình thức trực tuyến, dự kiến từ ngày 5-9/10/2020.

Sự kiện này là hoạt động được Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore tổ chức thường niên từ năm 2016 nhằm trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các thông tin về tình hình an ninh mạng tại các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhận lời mời của ngài S. Iswaran, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng sẽ làm Trưởng đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự SICW-5 và AMCC-5.

Tại buổi hội đàm, hai bên bày tỏ quan ngại về các thách thức, mối đe dọa về an ninh mạng đặc biệt trước bối cảnh và tác động phức tạp của đại dịch COVID-19 mà Việt Nam-Singapore nói riêng cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới nói chung đang phải đối mặt. Đồng thời, chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình an ninh mạng tại mỗi nước, từ đó giúp phối hợp lập trường, xử lý các vụ việc liên quan đến hai nước.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao đổi và chia sẻ về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam và khu vực cũng như những nỗ lực của Việt Nam về đảm bảo an ninh mạng trong thời gian qua. Theo đó, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức, hiểm họa khôn lường từ không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến ANQG, TTATXH.

Trước tình hình đó, Việt Nam chú trọng nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thông qua việc ban hành Luật An ninh mạng năm 2018 và triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI). Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm xây dựng các quy tắc ứng xử trên không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện của Liên Hợp quốc nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp cho việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn.

hoi dam truc tuyen giua bo truong bo cong an to lam va bo truong thong tin va truyen thong singapore
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại tọa đàm trực tuyến.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, năm 2020, Bộ Công an chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14), dự kiến tháng 11/2020 và vừa qua cũng đa tham gia tích cực tại Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20). Với vai trò của mình, Bộ Công an luôn xác định tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao là mặt trận chính để tăng cường phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, nhất là Singapore – nước chủ trì về hợp tác phòng, chống tội phạm mạng trong cơ chế AMMTC; cam kết thúc đẩy hơn nữa công tác này đi vào thực chất và chiều sâu, ứng với chủ đề “Vì một ASEAN gắn kết phòng chống tội phạm xuyên quốc gia” mà Bộ Công an Việt Nam đã đưa ra.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đề xuất một số phương hướng tăng cường hợp tác về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao với Singapore.

hoi dam truc tuyen giua bo truong bo cong an to lam va bo truong thong tin va truyen thong singapore
Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng Singapore S. Iswaran tại hội đàm.

Về phía Singapore, ngài S. Iswaran bày tỏ nhất trí với các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng. Đồng thời, ngài S. Iswaran cập nhật về tình hình tội phạm mạng tại Singapore và khẳng định cam kết của Chính phủ Singapore trong nỗ lực đấu tranh phòng, chống loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này và tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới hướng tới một không gian mạng an toàn.

Chia sẻ về Tuần lễ An ninh mạng quốc tế năm nay với chủ đề “Hợp tác cho tương lai hậu dịch bệnh COVID-19”, Singapore mong muốn các nước nhận thức được tầm quan trọng trong nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng và đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trước sự đe dọa của tội phạm trên không gian mạng.

Hội thảo trực tuyến 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc Hội thảo trực tuyến 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 28/8, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Học viện Tài ...

Đoàn Thanh niên VUFO ra mắt thư viện trực tuyến Đoàn Thanh niên VUFO ra mắt thư viện trực tuyến

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ ra mắt thư ...

In bài viết

Truyền hình