Đó là khẳng định của Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên Thảo luận thường niên về Quyền phụ nữ tại Geneva, Thụy Sĩ.
Việt Nam thể hiện quyết tâm thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới Việt Nam thể hiện quyết tâm thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới
Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam
Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền bình đẳng giới tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

và sẵn sàng hợp tác các nước trong nỗ lực chung của Liên hợp quốc (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Phát biểu tại cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa 50 Hội đồng Nhân quyền LHQ đã đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong công việc chăm sóc gia đình thầm lặng này. Trợ lý Bộ trưởng nhấn mạnh cần quan tâm bảo đảm quyền và cơ hội phát triển của họ thông qua các chính sách hỗ trợ đặc thù, hiệu quả, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có việc là một trong những nước quy định thời gian nghỉ thai sản dài nhất trên thế giới. Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định với tư cách là ứng cử viên cho Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và sẵn sàng hợp tác các nước trong nỗ lực chung này.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu nhấn mạnh cần xây dựng các chính sách toàn diện, hiệu quả nhằm bảo đảm bình đẳng giới và quyền lợi của phụ nữ, những người phải đảm nhận khối lượng công việc nội trợ rất lớn chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ, người cao tuổi. Tuy đây là công việc rất quan trọng, song phần lớn không được trả công hoặc trả công chưa xứng đáng, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phụ nữ có thể tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế, xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe. Đại dịch COVID-19 đã làm sự bất bình đẳng này sâu sắc hơn, đòi hỏi các nước quan tâm xử lý thỏa đáng trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Các nước cũng nhấn mạnh cần tăng cường các giải pháp an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có thể tạm thời rời khỏi thị trường lao động để chăm sóc gia đình, từ đó giảm gánh nặng cho phụ nữ.

Cùng trong ngày 27/6, tại cuộc gặp với bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc của Văn phòng LHQ tại Geneva (UNOG), Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao vai trò của bà Tổng Giám đốc và UNOG góp phần vào thành công chung của LHQ và cộng đồng ngoại giao tại Geneva, tiếp tục khẳng định vai trò của Geneva là một trong những trung tâm ngoại giao đa phương lớn nhất thế giới. Ủng hộ phát huy vai trò của chủ nghĩa đa phương trong việc giải quyết các quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tăng cường tham gia chủ động, tích cực các diễn đàn đa phương tại Geneva, bao gồm việc ứng cử vào các tổ chức quốc tế tại đây, đồng thời tổ chức các sự kiện quảng bá, thông tin về Việt Nam đến cộng đồng ngoại giao tại Geneva.

Tổng Giám đốc Tatiana Valovaya đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường vai trò của các tổ chức quốc tế; chia sẻ rất ấn tượng với sự quan tâm và tham gia với nhiều dấu ấn của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam tại các tổ chức quốc tế trong hệ thống LHQ gần đây, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Bà Valovaya khẳng định UNOG sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành để Việt Nam tăng cường các hoạt động quảng bá về đất nước, con người và tiềm năng hợp tác của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế tại Geneva. Bà Tổng Giám đốc cũng khẳng định sự tham gia chủ động của Việt Nam trên nhiều phương diện khác nhau cũng sẽ đóng góp cho việc tăng cường đa dạng văn hóa trong hoạt động của các tổ chức quốc tế tại Geneva.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Quốc hội hai nước Việt Nam - Slovakia Thúc đẩy quan hệ hợp tác Quốc hội hai nước Việt Nam - Slovakia
Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy quyền của người khuyết tật Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy quyền của người khuyết tật
In bài viết

Truyền hình