Ngày 19/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo về việc Việt Nam đăng cai Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ITC trong khu vực ASEAN
viet nam se la nuoc chu nha lan dau tien to chuc itu digital world 2020 Công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện tốt sứ mạng của mình
viet nam se la nuoc chu nha lan dau tien to chuc itu digital world 2020 Báo chí hiện đại trên nền tảng công nghệ số
viet nam se la nuoc chu nha lan dau tien to chuc itu digital world 2020 Áp dụng công nghệ số trong thanh toán không dùng tiền mặt
viet nam se la nuoc chu nha lan dau tien to chuc itu digital world 2020
Ban tổ chức công bố kế hoạch tổ chức Digital World 2020

Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất về viễn thông và công nghệ thông tin và là sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu.

Triển lãm được tổ chức lần đầu vào năm 1971. Từ đó đến nay, mỗi kỳ triển lãm đều thu hút sự tham gia của trên 5.000 đại biểu tới từ hơn 100 nước thành viên ITU, bao gồm hơn 300 lãnh đạo cấp cao như Bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, giới công nghiệp, các hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và giới truyền thông toàn cầu.

Triển lãm bao gồm chuỗi các hoạt động như diễn đàn Bộ trưởng, Hội nghị Thượng đỉnh và các hội nghị chuyên đề nhằm thảo luận và chia sẻ các chính sách và công nghệ, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp về phát triển viễn thông, công nghệ thông tin toàn cầu nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và xã hội số.

Ngoài ra, triển lãm cũng sẽ giới thiệu, trưng bày các sản phẩm/thiết bị, ứng dụng, dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông của các doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; các chương trình kết nối giới thiệu, chia sẻ ý tưởng, xây dựng quan hệ hợp tác cho các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các chính phủ. Các Giải thưởng sáng tạo ICT có ảnh hưởng đến xã hội cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện.

viet nam se la nuoc chu nha lan dau tien to chuc itu digital world 2020
Triển lãm Viễn thông Thế giới - ITU Telecom World 2019 tại Hungary

Theo thông báo của ITU, kể từ năm nay, ITU Telecom World sẽ có tên gọi mới. Tên của sự kiện này sẽ được thay đổi thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 (ITU Digital World 2020).

Việc thay đổi tên gọi của ITU Telecom World bắt nguồn từ sáng kiến của Việt Nam trong kỳ triển lãm năm 2019 tại Budapest (Hungary). Sáng kiến của Việt Nam được sự đồng thuận và đánh giá cao bởi các thành viên ITU. Tên gọi mới được nhận định là phù hợp với xu thế phát triển, sự chuyển đổi của hạ tầng viễn thông là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việc đổi tên sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của lĩnh vực viễn thông, trong chính sách và chiến lược hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra các giá trị mới của nền kinh tế làm thay đổi phương thức quản lý nhà nước, mô hình sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đời sống văn hóa xã hội.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ chủ trì và phối hợp với ITU đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 từ ngày 6-9/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà đầu tiên tổ chức sự kiện với tên gọi mới.

Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số - Building the digital world, Together.”, sự kiện năm nay sẽ đánh dấu cho việc chuyển đổi số toàn diện trong khu vực và trên toàn cầu từ chính phủ đến xã hội, doanh nghiệp để phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số.

Sự kiện sẽ diễn ra trong 4 ngày, bao gồm chuỗi các Diễn đàn cấp cao (Forum Summit), hội nghị bàn tròn Bộ trưởng (Ministerial Roundtables), phiên thảo luận, hội thảo chuyên đề (Forum sessions/workshops/symposium), chương trình kết nối (Networking) và các chương trình giải thưởng (Awards) vinh danh những sản phẩm đổi mới sáng tạo ICT có tác động lan tỏa lớn đến phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ TT&TT đang tiếp tục làm việc và phối hợp với ITU nhằm định hướng các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện, trong đó tập trung vào các mảng vấn đề như:

Kết nối (Connectivity): Với các chủ đề về phát triển mạng di động 5G, hình thức kết nối, quản lý tần số, kết nối vệ tinh, phát triển băng rộng, IoT cho tương lai kết nối số, nền tảng dùng chung cho chính phủ điện tử, đô thị thông minh và các hệ thống thông tin quan trọng.

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Innovation/Digital Transformation): Với các chủ đề về hệ sinh thái sáng tạo số, chương trình quốc gia về chuyển đổi số, cơ chế hợp tác quản lý mới đối với công nghệ và AI, ứng dụng AI hay Machine Learning, kết nối trường học, thúc đẩy phát triển tương lai số.

Phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp (Digital sustainable/Responsible business): Thảo luận về các nguyên tắc cơ bản trên môi trường số toàn cầu, an toàn và an ninh môi trường số, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số, trách nhiệm/đạo đức khi sử dụng và khai thác dữ liệu cá nhân, ...

Theo Bộ TT&TT, với tên gọi mới cùng với thông điệp của sự kiện, Việt Nam hi vọng ITU Digital World sẽ thu hút nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ số đến tham gia trưng bày sản phẩm, bên cạnh các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ viễn thông truyền thông, cũng như các tổ chức, cá nhân có quan tâm tới tham dự sự kiện này.

Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ICT (ICT Hub) trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, sự kiện sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ số trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc xúc tiến và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Sự kiện cũng sẽ góp phần quảng các sản phẩm, dịch vụ của ngành ICT Việt Nam nói riêng và quảng bá vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam nói chung.

In bài viết

Truyền hình