Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:07 | 15/12/2024 GMT+7

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với New Caledonia trong phát triển du lịch, nông nghiệp và chế biến nông sản

aa
Từ ngày 13-15/12/2024, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đã đến thăm, làm việc tại New Caledonia – vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở tây nam Thái Bình Dương.
Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Tham gia Đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney - Australia Nguyễn Thanh Tùng và ông Jean-Pierre Dinh, lãnh sự danh dự Việt Nam tại New Caledonia.

Ngày 13/12, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có các cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo địa phương.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với New Caledonia trong phát triển du lịch, nông nghiệp và chế biến nông sản
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và các vị đại diện chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà truyền thống của người Kanax sau lễ đón theo phong tục địa phương.

Tại các cuộc làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết: Chuyến thăm New Caledonia lần này nhằm triển khai Tuyên bố chung về Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Pháp được thiết lập tháng 10 vừa qua trong chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Tô Lâm, là dịp kết nối các ưu tiên của cả hai nước tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có hợp tác địa phương, thông qua cộng đồng người Việt tại New Caledonia.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và định hướng thời gian tới cho quan hệ Việt – Pháp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định quan hệ Việt Nam – Pháp đã trải qua thăng trầm lịch sử và hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay; cho biết Việt Nam đánh giá cao vai trò của Pháp và Liên minh Châu Âu tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong các nỗ lực nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Pháp, trong đó có các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp như New Caledonia.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với New Caledonia trong phát triển du lịch, nông nghiệp và chế biến nông sản
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hội đàm với Cao ủy Louis le Franc.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng đánh giá cao tiềm năng kinh tế của New Caledonia tại khu vực tây nam Thái Bình Dương và mong muốn cùng các đối tác New Caledonia xác định những dự án và nội dung cụ thể để thúc đẩy hợp tác kinh tế hai bên, tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, cũng như trong các lĩnh vực tiềm năng như khai thác khoáng sản, nuôi trồng thủy hải sản, du lịch, hợp tác trên các lĩnh vực phát triển tài nguyên biển, nông học…

Về cộng đồng người Việt tại New Caledonia, Thứ trưởng bày tỏ vui mừng nhận thấy cộng đồng đã hòa nhập tốt vào sở tại, có vị trí trong xã hội và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương; cho rằng cộng đồng người Việt chính là tài sản quý và là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa Việt Nam và New Caledonia.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; bày tỏ mong muốn chính quyền New Caledonia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương cũng như cho hoạt động của Lãnh sự danh dự Việt Nam, ông Jean-Pierre Dinh.

Cao ủy Pháp và đại diện các cấp chính quyền New Caledonia đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam, cũng như vai trò, vị thế của Việt Nam trên thế giới. Lãnh đạo New Caledonia bày tỏ ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam tự cường, tự chủ; vui mừng về quan hệ hữu nghị Pháp - Việt đang phát triển tốt đẹp; nhất trí cao độ hai bên sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà New Caledonia và Việt Nam có thế mạnh và nhu cầu. Các cấp chính quyền sở tại bày tỏ quan tâm đặc biệt đến việc thúc đẩy các hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, khai thác khoáng sản, y tế, kết nối địa phương và hợp tác liên Nghị viện; cho biết đây cũng là những vấn đề New Caledonia muốn được hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ các hợp tác quốc tế cũng như trong khối Pháp ngữ.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với New Caledonia trong phát triển du lịch, nông nghiệp và chế biến nông sản
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp ông Louis Mapou - Chủ tịch chính quyền New Caledonia

Đại diện nhà nước Pháp và các cấp chính quyền cũng dành thiện cảm và đánh giá cao về cộng đồng người Việt tại New Caledonia, cho rằng đây là một cộng đồng đoàn kết, chăm chỉ và có đóng góp tốt cho sự phát triển của sở tại, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người bản địa và là nhân tố tiềm năng đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị Pháp – Việt; nhất trí sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt có các hoạt động duy trì, bảo tồn văn hóa, mở lớp dạy tiếng Việt và xây dựng các tủ sách tiếng Việt… để cộng đồng gần gũi với quê hương hơn.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với New Caledonia trong phát triển du lịch, nông nghiệp và chế biến nông sản
Tọa đàm tại Phòng Thương mại và Công nghiệp New Caledonia.

Tại cuộc Tọa đàm được tổ chức tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp New Caledonia, các doanh nghiệp New Caledonia bày tỏ quan tâm đến hợp tác với Việt Nam, mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, kết nối giao thương với New Caledonia. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã dành thời gian giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư, ưu tiên phát triển của Việt Nam hiện nay và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện, chia sẻ kinh nghiệm với New Caledonia trong phát triển du lịch, nông nghiệp và chế biến nông sản.

TP.HCM phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài TP.HCM phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia

Mai Chi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Sau một tuần phát động lời kêu gọi quyên góp, ngày 10/10/2025, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Liên hiệp Hội) đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Séc trao đợt 1 số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và số 11 gây ra.
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Triều Tiên thúc đẩy hai bên duy trì, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp lợi ích của mỗi nước.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.

Đọc nhiều

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động