Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:54 | 11/04/2024 GMT+7

Việt Nam, Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

aa
Từ ngày 8-10/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã dần đầu đoàn công tác nước ta đến thăm làm việc tại Pháp.
Nâng cao hiệu quả hợp tác trong tương trợ tư pháp về dân sự giữa Việt Nam và Lào
Học sinh Việt học nấu ăn theo thực đơn kiểu Pháp
Chú thích ảnh
Đoàn đến thăm và làm việc với với Cơ quan Điều hành Giao thông (ART) của Pháp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Pháp, đoàn cũng có các buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chuyển đổi sinh thái, Gắn kết lãnh thổ của Pháp gồm Cơ quan Điều hành Giao thông Pháp (ART), Tổng cục Cơ sở hạ tầng, vận tải và giao thông Pháp (DGITM), Cơ quan Vận tải Tự hành Paris (RATP), Liên đoàn Vận tải Vùng thủ đô Ile de France (IDFM), Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) và làm việc cùng đại diện Tập đoàn Airbus tại Pháp.

Trong các buổi làm việc với Bộ trưởng Patrice Vergriette cũng như với các cơ quan, đơn vị đối tác của Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng luôn khẳng định, trong suốt chặng đường hơn 50 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Pháp đã thúc đẩy hợp tác toàn diện và duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá và quốc phòng. Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại EU và là thị trường chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và châu Âu. Trong đó, lĩnh vực giao thông vận tải cũng là một trong những ưu tiên mà Việt Nam và Pháp đã cùng thúc đẩy trong nhiều năm qua, trong đó có hợp tác hàng không, đường sắt, hàng hải và đường bộ.

Đánh giá về kết quả của chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, chuyến thăm đã đạt được thành công ngoài mong đợi. Hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giao thông, đường sắt, đường bộ, đường không và hàng hải.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện để Pháp đưa các tàu cỡ lớn vào Việt Nam và mở thêm các tuyến hàng hải quốc tế sang các cảng lớn của Việt Nam, đồng thời hợp tác trên lĩnh vực đường sắt với sự kết nối của doanh nghiệp hai nước.

Hai bên sẽ rà soát lại các hiệp định đã ký kết từ những năm 2000 để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện nay, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới công nghệ, phát triển cảng xanh, giảm khí phát thải CO2, đảm bảo thúc đẩy hợp tác tốt hơn giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Đặc trách về Giao thông Vận tải Patrice Vergriette đón và làm việc với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, Bộ trưởng Patrice Vergriette cho biết hai bên đã cùng nhau thảo luận một số chủ đề có thể giúp tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, cơ hội mang tới cho Việt Nam khả năng phát triển trong tương lai với máy bay Airbus. Việt Nam có một mô hình cảng biển hoạt động hiệu quả cùng với sự tích hợp đa dạng các loại dịch vụ.

Phía Pháp cũng mong muốn thông qua trao đổi để thúc đẩy thương mại hàng hải giữa Việt Nam và Pháp trong tương lai. Ông nhấn mạnh trong tương lai, hai bên cùng chung mục đích hướng tới phát triển lĩnh vực đường bộ, mà cụ thể là dự án đường cao tốc kết nối Bắc-Nam, trong đó Pháp là quốc gia có kinh nghiệm và hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai kế hoạch này.

Ông mong muốn tới Việt Nam để thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa hai nước về vấn đề xây dựng đường cao tốc này. Ông nhấn mạnh rằng hai nước có khả năng tăng cường hơn nữa hợp tác để chứng tỏ rằng Việt Nam là một đối tác kinh tế lớn của Pháp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đến thăm và làm việc với với Cơ quan Điều hành Giao thông (ART) của Pháp.

Tại buổi làm việc với Cơ quan Điều hành Giao thông Pháp (ART), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang dành ưu tiên cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có hạ tầng giao thông, tập trung đẩy mạnh triển khai Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông với tổng số hơn 1.800 km đường cao tốc đã được đưa vào khai thác.

Theo kế hoạch, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành 3.000km đường cao tốc, và tới năm 2030 hoàn thành 5.000km. Pháp là một nước có thế mạnh về quản lý khai thác hiệu quả các loại hình giao thông đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng mong muốn Pháp có thể hỗ trợ cho Việt Nam để người dân có thể sớm tiếp cận với các dịch vụ giao thông thuận tiện, an toàn và thông suốt. Việt Nam đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc được lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh (ITS); hình thành các trung tâm điều hành giao thông; hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC).

Theo ông Thierry Guimbaud, Chủ tịch ART, từ năm 2009, ART đã quản lý hệ thống đường sắt quốc gia và các tuyến đường sắt liên châu Âu, sau đó sang quản lý thêm hệ thống đường xe buýt. Và bắt đầu từ năm 2016, ART quản lý thêm cả đường cao tốc, đến năm 2019 mở rộng sang lĩnh vực hàng không và từ năm 2020 đến nay quản lý tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong khu vực vùng đô thị Ile de France. Về lĩnh vực vận tải đường sắt, ART đóng vai trò đảm bảo sự cạnh tranh minh bạch nhất trong lĩnh vực này. Bởi hiện nay, Pháp đã mở cửa thị trường cho các công ty có thể tự do cạnh tranh.

Chú thích ảnh
Ông Rodolphe Gintz, Tổng cục Cơ sở hạ tầng, vận tải và giao thông Pháp (DGITM) đón tiếp đoàn Việt Nam tại trụ sở.

Đến thăm và làm việc tại Tổng cục Cơ sở hạ tầng, vận tải và giao thông Pháp (DGITM), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Việt Nam đánh giá Pháp là quốc gia có thế mạnh về phát triển đường cao tốc và quốc lộ với hệ thống đường bộ cao tốc khoảng 12.000 km kết nối rộng khắp các thành phố lớn và các nước láng giềng.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Rodolphe Gintz, Tổng Giám đốc DGITM cho biết, Pháp có lịch sử lâu đời về khai thác đường sắt và giao thông công cộng, trong đó có hình thức phương tiện giao thông tàu điện ngầm đô thị. Phía Pháp rất sẵn sàng chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình cho Việt Nam trong phát triển đường sắt cao tốc cũng như các tuyến đường bộ cao tốc của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đoàn Giao thông vận tải Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu làm việc với đối tác Pháp.

Trong buổi làm việc cùng Cơ quan Vận tải Tự hành Paris (RATP) và Liên đoàn Vận tải Vùng thủ đô Ile de France (IDFM), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngoài hệ thống xe buýt công cộng, hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đang triển khai một số dự án đường sắt đô thị và tàu điện ngầm có quy mô vận tải lớn nhằm nâng cao năng lực và chất lượng giao thông công cộng của thành phố.

Theo quy hoạch, TP Hà Nội sẽ xây dựng 10 tuyến đường sắt đô thị với chiều dài 410km và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 8 tuyến xuyên tâm và vành đai nối các trung tâm chính của thành phố với chiều dài khoảng 173km. Hiện nay, Việt Nam và Pháp đang phối hợp triển khai Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội và dự kiến trong năm 2024 sẽ đưa vào khai thác đoạn từ Nhổn đi Thủ Lệ.

Làm việc tại trụ sở Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trong lĩnh vực đường sắt, hai nước cũng đã phối hợp hoàn thành một số dự án như Hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt đoạn Hà Nội – Vinh do Tập đoàn Alstom và đối tác Việt Nam triển khai; và dự án Cải tạo và nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên – Lào Cai do Ngân hàng phát triển châu Á – và Pháp đồng tài trợ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng bày tỏ sự ấn tượng với hệ thống tàu tốc hành TGV của Pháp được bắt đầu xây dựng từ những năm 1970 và bắt đầu đưa vào khai thác từ những năm 1980, với mạng lưới hơn 2.800km đường sắt cao tốc kết nối tới khắp các quốc gia láng giềng tại châu Âu và tốc độ khai thác tàu đạt 320km/h.

Nhằm thúc đẩy lĩnh vực hàng không tại Việt Nam, đoàn công tác đã có buổi làm việc cùng đại diện Tập đoàn Airbus tại Pháp. Bộ trưởng cho biết, thị trường hàng không Việt Nam năm 2023 đã có sự hồi phục và đón nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực. Tổng thị trường vận tải hàng không năm 2023 đạt xấp xỉ 74 triệu khách tăng 34,5% so năm 2022 và 1,1 triệu tấn hàng hóa, giảm 9,3% so năm 2022. Vận chuyển hàng khách quốc tế năm 2023 đạt 32 triệu khách, tăng 1,7 lần so năm 2022.

Thị trường hiện có 5 hãng hàng không Việt Nam khai thác 66 đường bay nội địa, 70 hãng hàng không nước ngoài khai thác hơn 150 đường bay quốc tế thường lệ tới hơn 25 quốc gia. Ngoài ra, Việt Nam đang tập trung triển khai dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành với tổng công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm sau khi hoàn thành. Đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai và là cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.

Tập đoàn Airbus đã hoạt động tại Việt Nam trong hơn 40 năm và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Airbus tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động với các cơ quan, Bộ ngành Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác mới như: Hàng không vũ trụ, khoa học công nghệ và đào tạo về hàng không. Về phía Việt Nam, Bộ GTVT Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện để Tập đoàn Airbus triển khai các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới.

Quan hệ Việt Nam – Pháp đang có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông vận tải. Pháp là một quốc gia phát triển hiện đại và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông vận tải, là đối tác tin cậy sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong triển khai các dự án phát triển mạng lưới giao thông, vận tải. Chuyến thăm tạo tiền đề tốt đẹp để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Việt Nam và Pháp trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác giữa DN hai nước Việt Nam, Pháp
Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức ủng hộ đồng bào, chiến sỹ Hoàng Sa-Trường Sa Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức ủng hộ đồng bào, chiến sỹ Hoàng Sa-Trường Sa
Nâng cao hiệu quả hợp tác trong tương trợ tư pháp về dân sự giữa Việt Nam và Lào Nâng cao hiệu quả hợp tác trong tương trợ tư pháp về dân sự giữa Việt Nam và Lào

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Phòng trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc Pháp tại TP.HCM

Hải Phòng trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc Pháp tại TP.HCM

Ngày 24/5, tại Công viên Lam Sơn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Viện Hàn lâm kiến trúc Pháp - Việt phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Hải Phòng - Pháp Heritage” với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”.
Nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria, Pháp, Liên bang Nga

Nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria, Pháp, Liên bang Nga

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), cộng đồng người Việt Nam cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria, Pháp, Bỉ và Liên bang Nga đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ Người.
Đại sứ quán Pháp hỗ trợ đại diện Việt Nam dự Liên hoan phim Cannes 2024

Đại sứ quán Pháp hỗ trợ đại diện Việt Nam dự Liên hoan phim Cannes 2024

Theo thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán và Chợ phim đã hợp tác để hỗ trợ hai chuyên gia trẻ của Việt Nam dự các hoạt động của Marché du film de Cannes tại Liên hoan phim Cannes 2023, từ ngày 14 đến 22/5.

Các tin bài khác

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Mới đây, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile)đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia theo Bản ghi nhớ hỗ trợ tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile) được ký kết giữa tỉnh Bình Dương và quận Cerro Navia vào tháng 3/2023.
Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Đọc nhiều

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 25/5 tại thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động