Ngày 8/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam-Pakistan" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Đại sứ Lào: Việt Nam sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người ở khu vực và quốc tế Đại sứ Lào: Việt Nam sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người ở khu vực và quốc tế
Sẽ tổ chức tọa đàm về chính sách, pháp luật với cộng đồng người Việt khu vực Đông Bắc Á Sẽ tổ chức tọa đàm về chính sách, pháp luật với cộng đồng người Việt khu vực Đông Bắc Á
Việt Nam-Pakistan: Những người bạn tin cậy ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Toàn cảnh Hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Pakistan" ngày 8/11. (Ảnh: Minh Quân)

Sự kiện có sự tham dự của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng; Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab; Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, TS. Phạm Cao Cường, Đại sứ, đại diện các nước tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pakistan cùng nhiều đại diện các bộ, ban, ngành liên quan và các học giả, nhà báo.

Tại phiên khai mạc hội thảo, Đại sứ Samina Mehtab điểm lại những nét nổi bật trong quá trình phát triển không ngừng của quan hệ Pakistan-Việt Nam 50 năm qua trên mọi khía cạnh. Về chính trị, hai bên đã thiết lập 3 cơ chế quan trọng gồm Cơ chế Tham vấn chính trị song phương, Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng và Ủy ban Thương mại hỗn hợp.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại song phương đã tăng trưởng không ngừng, từ 331 triệu USD (2013-2014) lên 907 triệu USD (2021-2022) và dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD trong năm nay. Lượng du khách giữa hai nước đang tăng lên từng ngày.

Cho rằng quan hệ Pakistan-Việt Nam còn nhiều tiềm năng để khai phá, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, Đại sứ Samina Mehtab khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực như thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin và du lịch. Do đó, Đại sứ mong Hội thảo sẽ là cơ hội để giới quan chức, học giả và nhân dân hai nước ngồi lại với nhau tìm kiếm giải pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới.

(11.08) Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab. (Ảnh: Minh Quân)
Đại sứ Samina Mehtab khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực như thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin và du lịch. (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu tại hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng so với lịch sử hình thành và phát triển của mỗi quốc gia, 50 năm có thể không phải quá dài nhưng với Việt Nam và Pakistan, đây là cả một chặng đường dài.

Với nhiều điểm tương đồng, dựa trên nền tảng hữu nghị chân thành được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước, Việt Nam và Pakistan đã cùng nhau thích ứng và vượt qua thay đổi lớn lao của thời đại trong hơn 5 thập kỷ qua.

Theo Trợ lý Bộ trưởng, hiện thế giới đang đối mặt nhiều thách thức chưa từng có từ đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, xung đột Nga-Ukraine cùng nhiều hệ quả như đứt gãy chuỗi cung ứng, an ninh lương thực, an ninh nhiên liệu. Trong bối cảnh đó, hai nước cần phát huy tối đa nội lực của mình, tăng cường hợp tác song phương để hướng tới sự ổn định, phát triển của mỗi nước nói riêng và khu vực, thế giới nói chung.

Nhấn mạnh rằng trong 50 năm qua, Pakistan và Việt Nam luôn đồng hành như những người bạn tin cậy ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn ở cấp cao nhất, thúc đẩy hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực. Hiệp định miễn thị thực cho người có hộ chiếu ngoại giao và công vụ năm 2007 nhân dịp hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ đánh dấu sự phát triển của mối quan hệ lên tầm cao mới với sự tin cậy lẫn nhau.

(11.08) Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi lời cảm ơn Pakistan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: Minh Quân)
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gửi lời cảm ơn Pakistan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: Minh Quân)

Đặc biệt, trong hợp tác đa phương, Trợ lý Bộ trưởng Lê Thị Thu Hằng gửi lời cảm ơn Pakistan ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vừa qua.

Đề cập định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới, Trợ lý Bộ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng để trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau thời gian tới và khai thác khả năng của mỗi nước, nhất là trong các lĩnh vực mới và đang phát triển như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu để cùng phục hồi và phát triển.

Trên cơ sở đó, hai bên cần triển khai hiệu quả, thực chất các thỏa thuận thương mại song phương đã có và ký kết những hiệp định, thỏa thuận hợp tác mới, tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Trợ lý Bộ trưởng khẳng định: “Thời gian của chúng ta còn, quyết tâm của chúng ta có, tiềm lực của chúng ta cũng không thiếu, chắc chắn chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương”.

Việt Nam-Pakistan: Những người bạn tin cậy ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Phó Viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, TS. Phạm Cao Cường cho rằng Hội thảo là cơ hội để quan chức, học giả và nhân dân hai nước thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong ngày lễ trọng đại này. (Ảnh: Minh Quân)

Trong khi đó, theo Phó Viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, TS. Phạm Cao Cường, Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pakistan” là dịp để nhìn lại chặng đường hai nước đã trải qua trong nửa thế kỷ và cùng nhau đề ra những định hướng nhằm mở rộng quan hệ song phương trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ đó, Hội thảo đã tập trung thảo luận 4 nội dung chính: Thực trang quan hệ Việt Nam-Pakistan trong 50 năm qua; Cơ hội và hợp tác trong lĩnh vực thương mại; Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực du lịch và công nghệ thông tin và Triển vọng hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Đồng thời, Hội thảo tập trung thảo luận về những yếu tố tác động đến quan hệ Việt Nam-Pakistan như toàn cầu hóa, cách mạng khoa học - công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, bối cảnh nội bộ và chiến lược phát triển của hai nước…); các yếu tố “trụ cột” cho quan hệ Việt Nam - Pakistan phát triển, cũng như các giải pháp thúc đẩy quan hệ song phương thông qua nâng cao nhận thức, cơ chế, chính sách, tăng cường trao đổi văn hóa, khoa học, giáo dục…

(11.08) Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng các đại biểu, khách mời cắt bánh chia vui trong dịp quan trọng của quan hệ Việt Nam-Pakistan. (Ảnh: Minh Quân)
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng các đại biểu, khách mời cắt bánh chúc mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước. (Ảnh: Minh Quân)
Quốc hội Hoa Kỳ coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực Quốc hội Hoa Kỳ coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực
Ngày 10/10/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn các Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ do ông Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, Hạ viện Hoa Kỳ, dẫn đầu nhân dịp đoàn đang có chuyến thăm Việt Nam.
Việt Nam đề cao khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân Việt Nam đề cao khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân
Thay mặt ASEAN, Đại sứ Việt Nam Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh khóa họp năm nay diễn ra trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế nhiều thách thức. Bày tỏ quan ngại về hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân, Đại sứ tái khẳng định ASEAN ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm hướng tới thế giới phi vũ khí hạt nhân.
In bài viết

Truyền hình