Trang chủ Kinh tế
08:00 | 01/12/2019 GMT+7

Việt Nam - Nhật Bản tầm nhìn 2030 xác định 8 ưu tiên phát triển

aa
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ, ngày 30/11, tại Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh”.
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Khai mạc Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại Cần Thơ
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Nghề nuôi yến "bùng phát" ở Đồng bằng sông Cửu Long
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Công tác phân giới cắm mốc biên giới góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hòa bình, hợp tác phát triển Việt Nam - Campuchia

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ cùng cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong
Các đại biểu Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và 13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL tại Diễn đàn.

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, chính quyền thành phố luôn coi trọng và ngày càng phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản. Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hai nước đã xác định ưu tiên phát triển các ngành: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại diễn đàn.

Tại Cần Thơ, Nhật Bản đang đầu tư 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 32 triệu USD, trong các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến và công nghệ thông tin. Quan hệ TP.Cần Thơ - Nhật Bản còn thể hiện qua các công trình giao thông trọng điểm quốc gia mà Nhật Bản đã tài trợ, điển hình là cầu Cần Thơ, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của Cần Thơ mà còn của cả ĐBSCL.

Thông qua Diễn đàn này, Cần Thơ hy vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, thương mại. Để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, Cần Thơ đã ban hành 10 cam kết, cùng những chính sách thu hút đầu tư dành cho doanh nghiệp Nhật Bản. Cần Thơ luôn luôn chào đón các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng đến thành phố hợp tác đầu tư, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhấn mạnh.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong

VCCI trao kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ngài Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM (bìa trái) và ông Đoàn Hữu Đức -Tổng Giám đốc Công ty tư vấn VCG (bìa phải).

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Kawaue Junichi cho hay, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giao lưu giữa Nhật Bản và vùng ĐBSCL diễn ra sôi nổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường. Chủ đề Diễn đàn năm nay tập trung vào những lĩnh vực có thể phát huy tối đa thế mạnh của ĐBSCL; qua đó, hy vọng sẽ đạt được những kết nối tốt đẹp giữa hai bên. Với việc trang bị hạ tầng ngày càng hoàn thiện, ĐBSCL được dự đoán sẽ dần phát triển thành trung tâm của Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn, các địa phương trong khu vực ĐBSCL và các doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi về những tiềm năng, lợi thế hợp tác trong công nghệ, du lịch, phát triển nông nghiệp thông minh…

*Cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong

Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với các đại diện Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản.

Chuyến thăm Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản nhân dịp tham dự Chương trình giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ, tăng cường trao đổi thông tin, những vấn đề về hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân; đồng thời để củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa TP.Cần Thơ, Việt Nam và các địa phương của Nhật Bản.

Tại buổi gặp gỡ đại diện hai bên đã có những trao đổi thân tìn về truyền thống hợp tác tốt đẹp của hai nước, cũng như thông tin những lĩnh vực tiềm năng hướng tới hợp tác đầu tư giữa hai bên vào Cần Thơ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Phạm Thanh Vận - Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Cần Thơ và Nhật Bản luôn giữ được mối liên hệ chặt chẽ và xuyên suốt trên nhiều mặt. Ông Vận mong muốn, trong thời gian tới sẽ có những hợp tác cụ thể và có những thành phẩm, sản phẩm cụ thể để góp phần phát triển tốt hơn nữa. Kỳ vọng thời gian tới hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giới thiệu các doanh nghiệp hai bên muốn hợp tác đầu tư, hỗ trợ du học sinh, đào tạo tiếng Nhật...

Phía các đại diện của Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương Nhật Bản cũng mong muốn sẽ đi đến hợp tác cụ thể cùng thành phố thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế… giữa hai dân tộc, hai địa phương.

Hà Vy - Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước, tối 2/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức chương trình họp mặt và nghệ thuật với chủ đề “Lời Người vang mãi núi sông”.
Nâng cao quyền năng phụ nữ trong kỷ nguyên số và kinh tế xanh

Nâng cao quyền năng phụ nữ trong kỷ nguyên số và kinh tế xanh

Ngày 28/8, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt - Đức thành phố phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF/ Đức), Trung tâm Vì sự phát triển của phụ nữ vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tổ chức hội thảo về “Nâng cao quyền năng của phụ nữ trong phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi số và khởi sự doanh nghiệp”.
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thanh niên trong kinh tế xanh và kinh tế số

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thanh niên trong kinh tế xanh và kinh tế số

Ngày 26/8, Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp của thanh niên trong nền kinh tế xanh và kinh tế số tại thành phố Cần Thơ” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ, với sự phối hợp của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế.

Các tin bài khác

Vinamilk hoà nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh

Vinamilk hoà nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 2/9/2025, Hà Nội rực rỡ sắc cờ hoa trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Hàng vạn bước chân diễu binh hùng dũng, triệu ánh mắt tự hào và những nụ cười rạng rỡ lan tỏa khắp thủ đô như viết tiếp câu chuyện hào hùng của dân tộc. Hòa chung nhịp đập tự hào ấy, Vinamilk hiện diện như một phần thân quen của mọi gia đình Việt, tiếp thêm năng lượng và tinh thần cho ngày hội lớn của non sông.
T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam trước thềm Đại lễ A80

T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam trước thềm Đại lễ A80

Ngay trước thềm lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
Gần 1 triệu sản phẩm Vinamilk tiếp sức cho đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Gần 1 triệu sản phẩm Vinamilk tiếp sức cho đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Hòa nhịp cùng không khí thiêng liêng của đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Vinamilk – thương hiệu sữa quốc dân – đã vinh dự đồng hành cùng hàng chục nghìn chiến sĩ và người dân trong sự kiện trọng đại của đất nước. Gần 1 triệu sản phẩm dinh dưỡng đã được Vinamilk chuẩn bị sẵn sàng, như một lời tri ân nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa gửi đến những trái tim cùng hướng về Tổ quốc trong ngày hội non sông.
Nối tiếp kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, CT Group cho nhân viên nghỉ thêm 5 ngày dịp lễ Vu Lan

Nối tiếp kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, CT Group cho nhân viên nghỉ thêm 5 ngày dịp lễ Vu Lan

Năm nay, khi dịp Vu lan liền kề Đại lễ Quốc khánh 2/9, kỳ nghỉ lễ Vu lan tại Tập đoàn CT Group đã nối dài thành 8 ngày liên tục, thậm chí kỳ nghỉ này còn được so sánh là dài hơn cả Tết Nguyên đán thông thường (chỉ khoảng 7 ngày).

Đọc nhiều

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước  sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Ông Boviengkham Vongdara: Tôi ấn tượng trước sự lớn mạnh và tinh thần đoàn kết của Việt Nam

Tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam vào sáng 2/9 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara bày tỏ sự xúc động và ấn tượng trước sự lớn mạnh, bản sắc văn hóa đậm đà và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam.
Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Tri ân bạn bè quốc tế: 80 năm các bạn đã ở bên chúng tôi

Ngày 02/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Gặp mặt.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động