Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ, ngày 30/11, tại Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh”.
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Khai mạc Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại Cần Thơ
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Nghề nuôi yến "bùng phát" ở Đồng bằng sông Cửu Long
viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong Công tác phân giới cắm mốc biên giới góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hòa bình, hợp tác phát triển Việt Nam - Campuchia

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ cùng cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong
Các đại biểu Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và 13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL tại Diễn đàn.

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, chính quyền thành phố luôn coi trọng và ngày càng phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản. Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hai nước đã xác định ưu tiên phát triển các ngành: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại diễn đàn.

Tại Cần Thơ, Nhật Bản đang đầu tư 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 32 triệu USD, trong các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến và công nghệ thông tin. Quan hệ TP.Cần Thơ - Nhật Bản còn thể hiện qua các công trình giao thông trọng điểm quốc gia mà Nhật Bản đã tài trợ, điển hình là cầu Cần Thơ, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của Cần Thơ mà còn của cả ĐBSCL.

Thông qua Diễn đàn này, Cần Thơ hy vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, thương mại. Để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, Cần Thơ đã ban hành 10 cam kết, cùng những chính sách thu hút đầu tư dành cho doanh nghiệp Nhật Bản. Cần Thơ luôn luôn chào đón các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng đến thành phố hợp tác đầu tư, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhấn mạnh.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong

VCCI trao kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ngài Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM (bìa trái) và ông Đoàn Hữu Đức -Tổng Giám đốc Công ty tư vấn VCG (bìa phải).

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Kawaue Junichi cho hay, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giao lưu giữa Nhật Bản và vùng ĐBSCL diễn ra sôi nổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường. Chủ đề Diễn đàn năm nay tập trung vào những lĩnh vực có thể phát huy tối đa thế mạnh của ĐBSCL; qua đó, hy vọng sẽ đạt được những kết nối tốt đẹp giữa hai bên. Với việc trang bị hạ tầng ngày càng hoàn thiện, ĐBSCL được dự đoán sẽ dần phát triển thành trung tâm của Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn, các địa phương trong khu vực ĐBSCL và các doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi về những tiềm năng, lợi thế hợp tác trong công nghệ, du lịch, phát triển nông nghiệp thông minh…

*Cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản.

viet nam nhat ban xac dinh uu tien phat trien tai dien dan hop tac kinh doanh nhat ban mekong

Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với các đại diện Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản.

Chuyến thăm Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương tại Nhật Bản nhân dịp tham dự Chương trình giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ, tăng cường trao đổi thông tin, những vấn đề về hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân; đồng thời để củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa TP.Cần Thơ, Việt Nam và các địa phương của Nhật Bản.

Tại buổi gặp gỡ đại diện hai bên đã có những trao đổi thân tìn về truyền thống hợp tác tốt đẹp của hai nước, cũng như thông tin những lĩnh vực tiềm năng hướng tới hợp tác đầu tư giữa hai bên vào Cần Thơ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Phạm Thanh Vận - Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Cần Thơ và Nhật Bản luôn giữ được mối liên hệ chặt chẽ và xuyên suốt trên nhiều mặt. Ông Vận mong muốn, trong thời gian tới sẽ có những hợp tác cụ thể và có những thành phẩm, sản phẩm cụ thể để góp phần phát triển tốt hơn nữa. Kỳ vọng thời gian tới hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giới thiệu các doanh nghiệp hai bên muốn hợp tác đầu tư, hỗ trợ du học sinh, đào tạo tiếng Nhật...

Phía các đại diện của Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam các địa phương Nhật Bản cũng mong muốn sẽ đi đến hợp tác cụ thể cùng thành phố thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế… giữa hai dân tộc, hai địa phương.

Truyền hình