Tối 29/11, Chương trình Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP.Cần Thơ chính thức khai mạc. Chương trình diễn ra trong 4 ngày, từ 29/11 đến 2/12/2019.
khai mac chuong trinh giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai tpcan tho Giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản nhân ngày Lễ tạ ơn người Lao động Nhật Bản
khai mac chuong trinh giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai tpcan tho Lần đầu tiên Tuần Văn hóa Campuchia được tổ chức tại miền Tây Việt Nam
khai mac chuong trinh giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai tpcan tho Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa Hungary lần đầu tiên ở Cần Thơ
khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho
Đông đảo người tham dự giao lưu, đặc biệt có hơn 200 doanh nhân và đại diện các địa phương Nhật Bản đến dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Chương trình là một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật của TP.Cần Thơ hằng năm, để hai bên cùng ôn lại và thắt chặt hơn nữa sự gắn kết. Thông qua các hoạt động, chương trình góp phần mang nét văn hóa nghệ thuật Nhật Bản đến đông đảo người dân Việt Nam, cũng như mở ra những cơ hội hợp tác giữa Cần Thơ và các địa phương Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại lễ khai mạc chương trình.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết thêm, đến nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại TP.Cần Thơ 8 dự án với tổng vốn đầu tư trên 26 triệu USD và đang hoạt động hiệu quả. Chính quyền TP.Cần Thơ đã ký kết hợp tác với tỉnh Hyogo, thành phố Okayama; đồng thời, đang nghiên cứu, tìm hiểu tiến đến mở rộng hợp tác với các địa phương khác. Nhật Bản cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác khác tại Cần Thơ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ĐBSCL nói chung và TP.Cần Thơ nói riêng.

khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho
khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho
Tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản biểu diễn.
khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho

Ngài Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM bày tỏ vui mừng khi hằng năm TP.Cần Thơ tổ chức sự kiện này, đây là cơ hội để nhiều người dân và doanh nhân của TP.Cần Thơ làm quen với văn hóa Nhật Bản, hiểu sâu sắc hơn về Nhật Bản, thúc đẩy các dự án hợp tác thương mại giữa hai nước.

khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho
Ngài Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc chương trình giao lưu.

“Lễ hội này là cơ hội để nhiều người dân và doanh nhân của TP.Cần Thơ được làm quen với văn hóa Nhật Bản và hiểu sâu sắc hơn về Nhật Bản. Đồng thời đây cũng là cơ hội để hình thành những dự án thương mại Nhật - Việt” - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. HCM nhấn mạnh.

khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho
Nghi thức đập rượu Sake truyền thống của Nhật Bản khai mạc Chương trình.

Trong khuôn khổ Chương trình dự kiến diễn ra các sự kiện như: Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Nhật Bản - Mekong, hội thảo Xúc tiến du lịch Nhật Bản, hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực truyền thống, hội chợ du lịch quốc tế tại Cần Thơ, chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, triển lãm áo dài Việt - Nhật, cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi...

khai mac giao luu van hoa va thuong mai viet nam nhat ban lan thu 5 tai can tho
Các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình.

Trước đó, chiều 29/11, tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ và đại diện VCCI Cần Thơ đã đón chuyến bay charter (thuê chuyến) chở 130 doanh nhân của hơn 100 doanh nghiệp và đại diện các cơ quan, địa phương Nhật Bản sang Cần Thơ. Đây là chuyến charter thứ 2 đưa các doanh nhân Nhật Bản sang Việt Nam tham dự Chương trình Giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5, đồng thời khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại vùng ĐBSCL.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân

Chiều 29/11, tại Cần Thơ, diễn ra Lễ Vinh danh Anh hùng lao động, GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

GS.TS Võ Tòng Xuân là một trong 16 cá nhân được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên dương và trao tặng bằng khen trong năm 2019. “Quan hệ giữa hai nước đã vươn lên thành quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng. Trong suốt hơn 40 năm, GS.TS Võ Tòng Xuân đã luôn miệt mài nghiên cứu dựa trên những kiến thức có được về nông nghiệp, thủy sản của Nhật Bản để giúp tăng sản lượng lương thực và nông sản xuất khẩu của Việt Nam… Với tinh thần kinh trì, bền bỉ giống như khi làm hạt gạo, dù trên cương vị là một nhà nghiên cứu về nông nghiệp, nhà giáo, GS.TS Võ Tòng Xuân đã luôn không ngừng nỗ lực cống hiến, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam. Sự tận tâm và cống hiến không ngừng của GS.TS Võ Tòng Xuân chính là viên đá đặt nền móng cho mối quan hệ Nhật – Việt tốt đẹp như hôm nay” - Ngài Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM chia sẻ.

In bài viết

Truyền hình