Việt Nam - Nepal sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân
Tại buổi làm việc, TS. Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) đánh giá cao sự hợp tác của NPSC. Điều này cho thấy mong muốn hợp tác thực sự giữa hai bên cũng như triển vọng hợp tác trong thời gian tới hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp.
![]() |
| Buổi làm việc giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal và Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal. |
Hai bên tái khẳng định 4 nội dung hợp tác đã thống nhất trong chuyến thăm Nepal của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal vào tháng 5 vừa qua. Cụ thể: Đề xuất mở cơ quan đại diện ngoại giao trên lãnh thổ của Việt Nam và Nepal; kết nối để thiết lập đường hàng không bay thẳng giữa hai nước; tăng cường và phát triển quan hệ đầu tư, thương mại; kết nối và phát triển các hoạt động du lịch- khách sạn giữa hai bên, góp phần vào phát triển quan hệ hai nước Việt Nam – Nepal.
Để triển khai những nội dung hợp tác nêu trên, hai bên thống nhất phối hợp tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của nhân dân hai nước bằng các hình thức đa dạng và nội dung phong phú. Tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn, hội chợ; phối hợp trao đổi đoàn hàng năm, cũng như giới thiệu các đoàn doanh nghiệp, du lịch sang tìm hiểu cơ hội làm ăn tại hai nước. Hai bên cũng xúc tiến kiến nghị Chính phủ hai nước tôn vinh, khen thưởng, trao tặng những danh hiệu cao quý cho các tổ chức, cá nhân có đóng góp to lớn xây dựng và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
![]() |
| Các đại biểu của Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal và Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal cũng đề xuất với phía NPSC một số hoạt động giao lưu hợp tác trong lĩnh vực thể thao và giáo dục đào tạo. Đáng chú ý là cử đoàn vận động viên Nepal sang Việt Nam học tập để phát triển môn võ Vovinam và Lân Sư Rồng; cử đoàn giáo viên chuyên ngành tiếng Anh sang hợp tác và làm việc tại các cơ sở đào taọ tiếng Anh của Việt Nam... Cung cấp thông tin về đất nước còn người, văn hoá Nepal để Hội có thể quảng bá, giới thiệu đến với đông đảo người dân Việt Nam.
Chủ tịch Rabindra Adhikari ủng hộ các đề xuất này và cho rằng: "Các hoạt động mà hai bên đã và đang thống nhất triển khai sẽ là dấu mốc quan trọng trong thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nepal".
| Cũng trong ngày 12/12, đoàn đại biểu NPSC đã có buổi làm việc với ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam. Tại buổi làm việc hai bên đã giới thiệu về tiềm năng du lịch của Việt Nam và Nepal. Theo đó, Nepal là đất nước sở hữu 8 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả đỉnh Everest. Đây cũng chính là quê hương của Phật giáo, nơi mà Đức Phật được sinh ra và lớn lên ở Lumbini. Chính vì vậy, du lịch tâm linh và du lịch leo núi ở Nepal rất phát triển. Trong khi đó, với bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, với nhiều bãi biển đẹp lọt top khu vực và trên thế giới. Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, cũng là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.
Theo ông Hà Văn Siêu, tiềm năng du lịch của Việt Nam và Nepal còn nhiều hứa hẹn, ngành du lịch của hai nước có những thế mạnh riêng có thể bổ trợ cho nhau để cùng phát triển. Trong thời gian tới hai bên có thể thực hiện trao đổi đoàn doanh nghiệp để kết nối, quảng bá các sản phẩm du lịch; thực hiện các chuyến charter flight (chuyến bay dành riêng cho khách du lịch) từ điểm du lịch của nước này đến nước kia... Đồng thời thúc đẩy hợp tác, ký kết thoả thuận giữa các cơ quan du lịch hai nước. Chủ tịch NPSC Rabindra Adhikari cho rằng thông qua việc hợp tác và kết nối du lịch, các lĩnh vực khác như kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân hai nước chắc chắn cũng sẽ được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ. |
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









