Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:14 | 08/10/2021 GMT+7

Việt Nam nâng cao vai trò của phụ nữ trong chính sách đối ngoại

aa
Ngày 7/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với UN Women và Đại sứ quán các nước Pháp, Mexico, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Canada tại Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong chính sách đối ngoại” (Chính sách đối ngoại nữ quyền).
Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Sự ra đời của Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới vào thời điểm này mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa công tác đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Thủ tướng đề nghị Pháp tăng cường hỗ trợ Việt Nam về vaccine, nâng cao năng lực y tế và phát triển công nghiệp dược Thủ tướng đề nghị Pháp tăng cường hỗ trợ Việt Nam về vaccine, nâng cao năng lực y tế và phát triển công nghiệp dược
Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, Thủ tướng mong muốn quan hệ hợp tác truyền thống, lâu đời và rất hiệu quả trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Pháp càng được củng cố, thắt chặt hơn nữa, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế và phát triển ngành công nghiệp dược.

Mục tiêu đối thoại nhằm giới thiệu khái niệm Chính sách Đối ngoại Nữ quyền và ý nghĩa của nó với chính trị quốc tế, và việc thực hiện các cam kết quốc tế như SDGs. Đồng thời, chia sẻ thực tiễn ở 5 quốc gia Thụy Điển, Canada, Pháp, Mexico và Tây Ban Nha - cơ sở lý luận cho quyết định theo đuổi Chính sách Đối ngoại Nữ quyền, những thay đổi trong chính sách đối ngoại và bài học kinh nghiệm cho đến nay.

vvv
Các đại biểu tham dự chương trình đối thoại “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong chính sách đối ngoại”. Ảnh: Thùy Dương.

Phát biểu mở đầu chương trình, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định rằng, tại Việt Nam, phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong suốt tiến trình phát triển của đất nước. Phụ nữ Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò và vị thế của mình trong mọi lĩnh vực từ chính trị, đến kinh tế, xã hội.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh việc trao quyền cho phụ nữ trong việc thực thi các chính sách đối ngoại trên các diễn đàn song phương và đa phương là vô cùng quan trọng. Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao (MOFA) đã chủ động có những bước tiến để đảm bảo cam kết của quốc gia đối với thỏa thuận quốc tế về bình đẳng giới. MOFA đã triển khai nhiều chương trình và đối thoại về trao quyền cho phụ nữ cũng như bình đẳng giới. Với những nỗ lực trên, môi trường làm việc tại MOFA ngày càng trở nên bình đẳng với nhiều cán bộ là nữ giới có kỹ năng chuyên môn cao.

vvv
Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Thùy Dương.

Cuộc đối thoại gồm 2 phiên nhằm trao đổi quan điểm và phản ánh của các Đại sứ của 5 nước Thụy Điển, Canada, Pháp, Mexico và Tây Ban Nha về việc thực thi Chính sách Đối ngoại Nữ quyền trong khả năng và vùng lãnh thổ của mình. Đồng thời mang đến cơ hội học tập có ý nghĩa cho các nhà ngoại giao trẻ và tương lai của Việt Nam.

Ở phiên thứ nhất, Đại sứ của các nước lần lượt chia sẻ về Chính sách đối ngoại nữ quyền mà các quốc gia đang thực hiện. Đại sứ Pháp Nicolas Warnery chia sẻ, chính sách của Pháp tập trung thúc đẩy bình đẳng giới trong các ngành nghề, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và nhân đạo. Ở đó, tiếng nói và quan điểm của phụ nữ luôn được lắng nghe ở mọi thời điểm và mọi góc độ. Ngoài ra, việc đảm bảo thu nhập bình đẳng giữa nam giới và nữ giới cũng là một trong những nỗ lực quan trọng trong việc tiến đến thúc đẩy một môi trường làm việc tiến bộ, lý tưởng.

Tại phiên thứ 2 của buổi đối thoại, Đại sứ các nước tại Việt Nam chia sẻ về những ứng dụng của Chính sách đối ngoại nữ quyền và thực tiễn đạt được. Các ứng dụng của Chính sách nữ quyền vô cùng thực tiễn, xoay quanh việc hỗ trợ phụ nữ ở mọi mặt, không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống. Tuy nhiên, việc triển khai gặp phải nhiều thử thách và khó khăn, đòi hỏi sự hợp tác của cả một hệ thống các Bộ, các cấp ban ngành. Việc đo lường hiệu và đánh giá hiệu quả cũng không hề đơn giản, đòi hỏi cần thiết lập một mục tiêu hành động rõ ràng, cùng với đó là sự kiểm chứng một cách có hệ thống.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định: “Phụ nữ thậm chí còn có những điểm mạnh so với nam giới khi sở hữu nét tính cách đặc biệt và hài hoà. Họ không chỉ biết lắng nghe, thấu hiểu, linh hoạt, mềm mại mà còn rất kiên trì và quyết tâm. Đó chính là những phẩm chất cần có của một nhà ngoại giao”.

vvv
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại chương trình. Đại sứ là nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Thùy Dương.

Về vấn đề văn hoá và truyền thống trong việc triển khai chính sách đối ngoại nữ quyền, ông Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam khẳng định văn hoá không tồn tại mãi mãi và luôn đổi thay. Con người tạo nên văn hoá, bởi vậy, việc phụ nữ bị “cản trở” bởi văn hoá là điều phải thay đổi.

vvv
Các Đại sứ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Học viện Ngoại giao. Ảnh: Thùy Dương.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và thể hiện những cam kết mạnh mẽ nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực chính trị. Minh chứng mới nhất là việc thông qua và thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 và thành tích bầu cử Quốc hội (QH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào tháng 6 năm 2021, khi mà tỷ lệ nữ đại biểu đạt trên 30% - tỷ lệ nữ đại biểu cao nhất trong Quốc hội kể từ nhiệm kỳ thứ 5 (1976- 1981).

Liên hiệp Hữu nghị, UN Women hợp tác thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ Liên hiệp Hữu nghị, UN Women hợp tác thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ
Sáng 05/10, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (VUFO) đã tiếp làm việc với bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam. Tham dự còn có đại diện của Văn phòng UN Women tại Việt Nam và Ban Công tác đa phương của VUFO.
Triển khai gói hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ Triển khai gói hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ
Ngày 27/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng trực tuyến.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

Ngày 18/6/2026, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ban hành Kế hoạch số 17/KH-MTTW-BTT tổ chức các hoạt động "Tháng nghe dân nói", yêu cầu triển khai rộng khắp từ cấp tỉnh đến cấp xã, khu dân cư; đồng thời lấy kết quả xử lý kiến nghị và mức độ hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả.
13 năm mở rộng các kênh để người dân tham gia góp ý, giám sát

13 năm mở rộng các kênh để người dân tham gia góp ý, giám sát

Sau 13 năm triển khai các quy định của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ trì hàng trăm nghìn cuộc giám sát, phản biện và đối thoại với nhân dân. Nhiều vấn đề phát sinh từ cơ sở được phản ánh tới cơ quan có thẩm quyền thông qua các kênh này.
Hơn 21.000 hài cốt liệt sĩ tại Đồng Tháp sẽ được lấy mẫu ADN

Hơn 21.000 hài cốt liệt sĩ tại Đồng Tháp sẽ được lấy mẫu ADN

Thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", tỉnh Đồng Tháp đang triển khai lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN. Theo kế hoạch, hơn 21.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định hoặc thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh sẽ được lấy mẫu nhằm từng bước xác định danh tính, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân và gia đình liệt sĩ.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.

Đọc nhiều

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động