Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: JICA với tư cách là cơ quan điều phối vốn ODA đã đóng góp lớn vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích, quản lý hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp và chào mừng ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào chiều 14/9.

viet nam luon su dung dung muc dich quan ly hieu qua von oda cua nhat ban

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch JICA Shinichi Kitaoka. Ảnh Chinhphu.vn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, JICA với tư cách là cơ quan điều phối vốn ODA đã đóng góp lớn vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Viện trợ của Nhật Bản đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam nhiều năm qua, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò cá nhân Chủ tịch JICA, Trưởng đại diện JICA, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan đến vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích, quản lý hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản; chất lượng các công trình sử dụng vốn ODA ngày càng được bảo đảm.

Chủ tịch JICA Shinichi Kitaoka cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, đồng thời đánh giá, quan hệ hai nước đang ở thời kỳ hết sức tốt đẹp.

Ông đánh giá, trong vòng 30 năm qua, kinh tế xã hội Việt Nam phát triển mạnh mẽ và vui mừng vì trong sự phát triển đó có một phần đóng góp từ vốn ODA của Nhật Bản. JICA đã triển khai nhiều dự án hợp tác với Việt Nam trong năm nay, tập trung vào ba lĩnh vực: Phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai; đào tạo phát triển nguồn nhân lực...

Ông nhìn nhận, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển như hiện nay, với sự nỗ lực của lãnh đạo và các bộ, ngành hai nước, thì hai bên đều có thể giải quyết tốt mọi khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA. Về dự án Trường Đại học Việt - Nhật, ông mong Chính phủ Việt Nam hỗ trợ để trường phát triển mạnh mẽ, tự chủ hoạt động trong tương lai.

Tán thành với Chủ tịch JICA về các quan điểm nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản là Đối tác chiến lược sâu rộng trên các lĩnh vực. Do đó, chúng ta cần gìn giữ và phát huy mối quan hệ này không những hiện nay mà cho cả mai sau. Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tăng cường ủng hộ hợp tác kinh tế với Việt Nam; cung cấp ODA phù hợp cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực cơ hạ tầng chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu; cải cách hành chính; tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chia sẻ mô hình nông nghiệp chất lượng cao của Nhật Bản với Việt Nam.

Về Trường Đại học Việt - Nhật, Thủ tướng cho rằng, đây là dự án “hải đăng” trong quan hệ hai nước, lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực quan tâm, hợp tác để tìm cơ chế phù hợp hỗ trợ trường phát triển mạnh mẽ.

K.Đ (t/h)

In bài viết

Truyền hình