Đó là khẳng định của Trưởng đoàn Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tại khai mạc khóa hóa họp thường kỳ lần thứ 51 Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ).
Tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường hợp tác Tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường hợp tác
Việt Nam - Campuchia “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam - Campuchia “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”
Việt Nam luôn hợp tác với Cao ủy và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tham dự Khóa họp lần thứ 51 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (Ảnh: TTXVN).

Tại phiên khai mạc Khóa họp 51, Quyền Cao ủy Nhân quyền bà Nada Al-Nashif đã thay mặt Cao ủy Nhân quyền trình bày báo cáo của Cao ủy Nhân quyền của LHQ về tình hình nhân quyền trên thế giới, kêu gọi các nước đẩy mạnh phối hợp ở các diễn đàn đa phương, nâng cao cam kết chính trị triển khai các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, đề cao vai trò của các công ước, cơ chế nhân quyền quốc tế, khẳng định nhiệm vụ trung tâm của HĐNQ trong thúc đẩy đoàn kết quốc tế vì hòa bình, ổn định, công lý, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người một cách toàn diện, hiệu quả trên toàn thế giới.

Trưởng đoàn Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã phát biểu chúc mừng tân Cao ủy Nhân quyền Volker Türk và khẳng định sự ủng hộ, hợp tác của Việt Nam với Cao ủy và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ trong thời gian tới. Đại sứ cũng chia sẻ các quan ngại của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền về 3 thách thức toàn cầu lớn có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với việc thụ hưởng quyền con người là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy thoái đa dạng sinh học, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động khẩn trương hơn nữa để ứng phó với 3 thách thức lớn này.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh HĐNQ và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cần tôn trọng hoàn cảnh lịch sử và điều kiện văn hóa - xã hội đa dạng của các quốc gia, thúc đẩy đối thoại xây dựng và hợp tác hơn nữa nhằm bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo các nguyên tắc cơ bản của quyền con người, bao gồm tính phổ quát, khách quan, không thiên vị và không chọn lọc.

Những thách thức toàn cầu cấp bách như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai và xung đột vũ trang đã đẩy giá lương thực, năng lượng và lạm phát tăng cao kỷ lục, gây ra làn sóng bất ổn chính trị và kinh tế ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người. Trong số mối quan tâm về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người được nêu trong ngày khai mạc và đối thoại về Báo cáo thường niên của Cao ủy Nhân quyền LHQ, nổi lên có sự quan tâm về bảo vệ thường dân, nhất là các nhóm thiểu số và yếu thế.

Khóa họp 51 HĐNQ sẽ diễn ra trong 4 tuần, từ ngày 12/9 - 7/10/2022, với các điểm nhấn gồm: 5 Phiên thảo luận chuyên đề, 10 phiên đối thoại về các báo cáo của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ, 28 phiên đối thoại với các cơ chế và Thủ tục Đặc biệt của LHQ về quyền con người; các phiên thảo luận riêng về tình hình nhân quyền tại một số nước. Khóa họp cũng sẽ thảo luận và thông qua gần 30 dự thảo nghị quyết về các chuyên đề và tình hình nhân quyền tại một số nước cụ thể.

Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin và chuyển đối số Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin và chuyển đối số
Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Brunei Darussalam Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Brunei Darussalam
In bài viết

Truyền hình