Theo khảo sát từ các chuyên gia của 2 công ty tài chính hàng đầu phố Wall gồm Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management về các thị trường nào tại khu vực Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ, cả 2 ngân hàng này đều chọn Việt Nam, Indonesia và Singapore.
Giới tài chính phố Wall (Mỹ): Việt Nam là thị trường an toàn nhất Đông Nam Á để đầu tư Giới tài chính phố Wall (Mỹ): Việt Nam là thị trường an toàn nhất Đông Nam Á để đầu tư
Việt Nam hấp dẫn vốn FDI từ Mỹ Việt Nam hấp dẫn vốn FDI từ Mỹ

JPMorgan Asset Management đánh giá cao thị trường Việt Nam, khi ông Desmond Loh, Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management nhấn mạnh Việt Nam là "ngôi sao" trong khu vực về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong vài năm qua. Ông nhận định Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng dương trong suốt đại dịch Covid-19.

Để tận dụng sự tăng trưởng này, chuyên gia của JPMorgan khuyến nghị các nhà đầu tư nên đặt niềm tin và rót vốn vào các ngân hàng và công ty tiêu dùng chất lượng cao tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Goldman Sachs và JPMorgan cũng đặt kỳ vọng vào 2 thị trường Indonesia và Singapore.

Việt Nam lọt top 3 thị trường đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á
Trụ sở ngân hàng Goldman Sachs ở New York, Mỹ. (Ảnh: WSJ)

Indonesia được đánh giá tích cực về khả năng tăng trưởng trong ngành ngân hàng, nhờ chủ động thúc đẩy áp dụng kỹ thuật số. Trong khi đó, Singapore có lợi thế nhờ lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số chứng khoán, và được hưởng lợi từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất tăng.

Ông Timothy Moe, Trưởng bộ phận chuyên gia về cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs cho biết, thị trường chứng khoán Đông Nam Á đã hoạt động kém hiệu quả và phần lớn bị các nhà đầu tư toàn cầu "lãng quên" trong 1 thập kỷ qua, nhưng hiện tình hình đã khác.

Hiện nay, có 3 lý do chính khiến ngân hàng đầu tư này ưa thích Indonesia và Singapore là đà tăng trưởng kinh tế được cải thiện sau thời kỳ đại dịch, ngành ngân hàng đóng góp tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế số đang dần phát triển hơn và được đưa vào các rổ chỉ số ở đây. Cụ thể, chỉ số Jakarta Composite của Indonesia tăng hơn 7%, trong khi VN-Index tăng khoảng 1% trong cùng kỳ.

Theo ông Moe, các nền kinh tế Đông Nam Á ngày nay cũng có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây. Bằng chứng là các cân đối tài chính đang ở tình trạng tốt cũng như các loại tiền tệ được định giá tốt hơn, chuyên gia của Goldman Sachs nhận định.

Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới Việt Nam lọt top các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao nhất thế giới
Vịnh Hạ Long và địa đạo Củ Chi lọt top 10 điểm đến du lịch hấp dẫn thế giới Vịnh Hạ Long và địa đạo Củ Chi lọt top 10 điểm đến du lịch hấp dẫn thế giới
In bài viết

Truyền hình