Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
19:15 | 04/04/2022 GMT+7

Giới tài chính phố Wall (Mỹ): Việt Nam là thị trường an toàn nhất Đông Nam Á để đầu tư

aa
Các chuyên gia thuộc hai tổ chức tài chính toàn cầu đang hiện diện ở phố Wall (Mỹ) cùng có chung nhận xét rằng, Việt Nam là một trong 3 thị trường đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất ở khu vực Đông Nam Á.
4 thị trường lớn chiếm 57% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đầu năm 2022 4 thị trường lớn chiếm 57% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đầu năm 2022
Theo thống kê từ Tổng Cục Hải quan, tháng 1/2022, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, chiếm hơn 57% kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Thị trường Việt Nam tiềm năng cho làn sóng đầu tư lĩnh vực Fintech ASEAN Thị trường Việt Nam tiềm năng cho làn sóng đầu tư lĩnh vực Fintech ASEAN
Báo cáo gần đây cho thấy các nguồn tài trợ cho những công ty khởi nghiệp (start-up) về công nghệ tài chính (fintech) trong khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng hơn gấp 3 lần. Trong đó, thị trường Việt Nam hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển lĩnh vực này.
Từ nay đến cuối năm 2022, Framo GmbH sẽ đầu tư 15 triệu euro để tăng cường sự hiện diện trên thị trường Từ nay đến cuối năm 2022, Framo GmbH sẽ đầu tư 15 triệu euro để tăng cường sự hiện diện trên thị trường
Sau cuộc họp của ban lãnh đạo cấp cao, Framo GmbH – công ty chuyên về xe tải điện và các công việc tân trang, sửa chữa xe tại bang Sachsen (Đức) sẽ đầu tư 15 triệu euro trong 2 năm 2021 và 2022 để tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường.

Thế giới vừa bước sang quý 2/2022 cùng với những căng thẳng về địa chính trị đang gia tăng ở nhiều nơi. Thế nhưng theo các chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs và quỹ JPMorgan Asset Management - nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới - thì một số thị trường thuộc khu vực Đông Nam Á (ĐNA) vẫn là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư, trong đó nổi lên ba cái tên đầy ấn tượng là: Indonesia, Việt Nam và Singapore.

Mặc dù tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, khu vực Đông Nam Á vẫn là điểm đến an toàn cho giới đầu tư toàn cầu - Ảnh:
Đông Nam Á vẫn là điểm đến an toàn cho giới đầu tư toàn cầu. Ảnh: AP

“Ở Indonesia, chúng tôi vẫn duy trì sự lạc quan bởi phần lớn người dân vẫn chưa có cơ hội tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục hợp tác cùng giới đầu tư tư nhân hàng đầu cũng như các ngân hàng do nhà nước quản lý bởi đây chính là nhóm đối tượng có tính chủ động cao trong việc áp dụng công nghệ để thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính”, ông Desmond Loh, quản lý cấp cao của quỹ JPMorgan Asset Management nói.

Theo ông Desmond Loh giá hàng hóa tăng mạnh đã mang lại lợi nhuận lớn cho thu nhập trong lĩnh vực xuất khẩu cũng như cán cân thương mại của Indonesia. Nhờ vậy, đồng rupiah được hỗ trợ cùng với triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở nước này.

Trong khi đó Việt Nam được JPMorgan Asset Management nhắc đến với sự ngưỡng mộ về một “ngôi sao đang lên trong vài năm trở lại đây” ở khía cạnh duy trì và tăng trưởng kinh tế.

Ông Desmond Loh cho rằng Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế toàn cầu chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế đầy tích cực trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Singapore cũng là một cái tên khác ở ĐNA được nhắc đến bên cạnh Việt Nam.

Với ông Timothy Moe, chiến lược gia phụ trách thị trường châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Goldman Sachs thì có 3 lý do chính khiến giới đầu tư ưa thích và xem Việt Nam, Indonesia và Singapore như là nơi đáng để tìm đến làm ăn.

Một là, các nước này đang không ngừng cải thiện đà tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ sau “trận cuồng phong” mang tên COVID-19.

Hai là, sở hữu một khu vực ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn cùng với lãi suất tăng đang không ngừng tăng cao.

Ba là, các quốc gia này đang chứng kiến sự nổi lên đáng chú ý của các tập đoàn kinh tế kỹ thuật số quy mô lớn, nhất là ở thị trường Singapore.

Việt Nam được các chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những điểm đến an toàn cho giới đầu tư. Ảnh:
Việt Nam được các chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những quốc gia có khả năng duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kể cả khi đang phải đối phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: Alamy

Theo giới phân tích thì chỉ số thị trường chứng khoán ở Indonesia, Singapore và Việt Nam đang trên đà tăng từ 7% - 9% trong năm nay khiến các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi so sánh sự sụt giảm của thị trường chứng khoán ở phố Wall trong thời điểm hiện tại.

Hầu hết các ngân hàng trung ương của các quốc gia thuộc khu vực ĐNA, ngoại trừ Singapore, vẫn chưa áp dụng các giải pháp thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này cho thấy tình hình lạm phát trong khu vực tương đối ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế phát triển ở phương Tây.

Ông Timothy Moe nhận định rằng, các nền kinh tế thuộc khu vực ĐNA ngày nay đang có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây.

Top 10 thành phố được du khách thế giới bình chọn hiếu khách nhất Việt Nam Top 10 thành phố được du khách thế giới bình chọn hiếu khách nhất Việt Nam
Mới đây, trang Booking.com đã chia sẻ “Những thành phố hiếu khách nhất” Việt Nam năm 2022 dựa trên hơn 232 triệu đánh giá được xác minh từ những du khách “người thật việc thật” trên nền tảng trực tuyến này.
Giới doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam Giới doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam
Nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiến hành điện đàm ngày 31/3, dư luận giới doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới thông tin này khi quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang ngày càng phát triển thực chất, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng trưởng mạnh Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng trưởng mạnh
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3/2022, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa hồi phục mạnh mẽ với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,73 tỷ USD, tăng 36,8% so với tháng trước và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyễn Thuận
Nguồn: (theo CNBC)

Tin bài liên quan

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Theo quyết định của Quốc hội, Chính phủ được chủ động sử dụng nguồn tích lũy cải cách tiền lương để chi trả các chế độ, chính sách tiền lương, thu nhập. Quốc hội cũng quyết định dành 15.000 tỷ đồng dự phòng bảo đảm an toàn, an ninh tài chính quốc gia trong trường hợp kinh tế - xã hội có biến động, thu ngân sách nhà nước không đạt dự toán.

Các tin bài khác

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.
MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

Hà Nội, ngày 19/11/2025 - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố Thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ phiên bản mới với ưu đãi nổi bật cho quản trị doanh nghiệp, mở giao thương quốc tế qua hợp tác chiến lược cùng Visa và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đáp ứng nghị định 70 và nhu cầu tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành trong thời đại quản trị thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam.
SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

SeAPremium Lounge - Dấu ấn khác biệt dành cho giới tinh hoa tại SeABank

Trong thế giới tài chính hiện đại, đẳng cấp được định nghĩa bởi sự tinh tế và trải nghiệm cá nhân hóa, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình SeAPremium Lounge - không gian giao dịch và tư vấn đặc quyền dành riêng cho Khách hàng Ưu tiên.
MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa khép lại Diễn đàn Kinh tế thường niên lần thứ 11 – MB Economic Insights 2025 với chủ đề “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, diễn ra tại Khách sạn Meliá Hà Nội. Sự kiện thu hút gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng đầu, cùng các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế của MB là đơn vị tiên phong kết nối tri thức và giải pháp tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động