Các chuyên gia thuộc hai tổ chức tài chính toàn cầu đang hiện diện ở phố Wall (Mỹ) cùng có chung nhận xét rằng, Việt Nam là một trong 3 thị trường đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất ở khu vực Đông Nam Á.
4 thị trường lớn chiếm 57% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đầu năm 2022 4 thị trường lớn chiếm 57% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đầu năm 2022
Theo thống kê từ Tổng Cục Hải quan, tháng 1/2022, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, chiếm hơn 57% kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Thị trường Việt Nam tiềm năng cho làn sóng đầu tư lĩnh vực Fintech ASEAN Thị trường Việt Nam tiềm năng cho làn sóng đầu tư lĩnh vực Fintech ASEAN
Báo cáo gần đây cho thấy các nguồn tài trợ cho những công ty khởi nghiệp (start-up) về công nghệ tài chính (fintech) trong khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng hơn gấp 3 lần. Trong đó, thị trường Việt Nam hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển lĩnh vực này.
Từ nay đến cuối năm 2022, Framo GmbH sẽ đầu tư 15 triệu euro để tăng cường sự hiện diện trên thị trường Từ nay đến cuối năm 2022, Framo GmbH sẽ đầu tư 15 triệu euro để tăng cường sự hiện diện trên thị trường
Sau cuộc họp của ban lãnh đạo cấp cao, Framo GmbH – công ty chuyên về xe tải điện và các công việc tân trang, sửa chữa xe tại bang Sachsen (Đức) sẽ đầu tư 15 triệu euro trong 2 năm 2021 và 2022 để tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường.

Thế giới vừa bước sang quý 2/2022 cùng với những căng thẳng về địa chính trị đang gia tăng ở nhiều nơi. Thế nhưng theo các chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs và quỹ JPMorgan Asset Management - nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới - thì một số thị trường thuộc khu vực Đông Nam Á (ĐNA) vẫn là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư, trong đó nổi lên ba cái tên đầy ấn tượng là: Indonesia, Việt Nam và Singapore.

Mặc dù tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, khu vực Đông Nam Á vẫn là điểm đến an toàn cho giới đầu tư toàn cầu - Ảnh:
Đông Nam Á vẫn là điểm đến an toàn cho giới đầu tư toàn cầu. Ảnh: AP

“Ở Indonesia, chúng tôi vẫn duy trì sự lạc quan bởi phần lớn người dân vẫn chưa có cơ hội tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục hợp tác cùng giới đầu tư tư nhân hàng đầu cũng như các ngân hàng do nhà nước quản lý bởi đây chính là nhóm đối tượng có tính chủ động cao trong việc áp dụng công nghệ để thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính”, ông Desmond Loh, quản lý cấp cao của quỹ JPMorgan Asset Management nói.

Theo ông Desmond Loh giá hàng hóa tăng mạnh đã mang lại lợi nhuận lớn cho thu nhập trong lĩnh vực xuất khẩu cũng như cán cân thương mại của Indonesia. Nhờ vậy, đồng rupiah được hỗ trợ cùng với triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở nước này.

Trong khi đó Việt Nam được JPMorgan Asset Management nhắc đến với sự ngưỡng mộ về một “ngôi sao đang lên trong vài năm trở lại đây” ở khía cạnh duy trì và tăng trưởng kinh tế.

Ông Desmond Loh cho rằng Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế toàn cầu chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế đầy tích cực trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Singapore cũng là một cái tên khác ở ĐNA được nhắc đến bên cạnh Việt Nam.

Với ông Timothy Moe, chiến lược gia phụ trách thị trường châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng Goldman Sachs thì có 3 lý do chính khiến giới đầu tư ưa thích và xem Việt Nam, Indonesia và Singapore như là nơi đáng để tìm đến làm ăn.

Một là, các nước này đang không ngừng cải thiện đà tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ sau “trận cuồng phong” mang tên COVID-19.

Hai là, sở hữu một khu vực ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn cùng với lãi suất tăng đang không ngừng tăng cao.

Ba là, các quốc gia này đang chứng kiến sự nổi lên đáng chú ý của các tập đoàn kinh tế kỹ thuật số quy mô lớn, nhất là ở thị trường Singapore.

Việt Nam được các chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những điểm đến an toàn cho giới đầu tư. Ảnh:
Việt Nam được các chuyên gia tài chính đánh giá là một trong những quốc gia có khả năng duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kể cả khi đang phải đối phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: Alamy

Theo giới phân tích thì chỉ số thị trường chứng khoán ở Indonesia, Singapore và Việt Nam đang trên đà tăng từ 7% - 9% trong năm nay khiến các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi so sánh sự sụt giảm của thị trường chứng khoán ở phố Wall trong thời điểm hiện tại.

Hầu hết các ngân hàng trung ương của các quốc gia thuộc khu vực ĐNA, ngoại trừ Singapore, vẫn chưa áp dụng các giải pháp thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này cho thấy tình hình lạm phát trong khu vực tương đối ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế phát triển ở phương Tây.

Ông Timothy Moe nhận định rằng, các nền kinh tế thuộc khu vực ĐNA ngày nay đang có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây.

Top 10 thành phố được du khách thế giới bình chọn hiếu khách nhất Việt Nam Top 10 thành phố được du khách thế giới bình chọn hiếu khách nhất Việt Nam
Mới đây, trang Booking.com đã chia sẻ “Những thành phố hiếu khách nhất” Việt Nam năm 2022 dựa trên hơn 232 triệu đánh giá được xác minh từ những du khách “người thật việc thật” trên nền tảng trực tuyến này.
Giới doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam Giới doanh nghiệp Đức kỳ vọng lớn vào sự hợp tác với Việt Nam
Nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tiến hành điện đàm ngày 31/3, dư luận giới doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới thông tin này khi quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang ngày càng phát triển thực chất, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng trưởng mạnh Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng trưởng mạnh
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3/2022, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa hồi phục mạnh mẽ với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,73 tỷ USD, tăng 36,8% so với tháng trước và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước.
(theo CNBC)
In bài viết

Truyền hình