Trang chủ Kinh tế
06:27 | 25/11/2021 GMT+7

Việt Nam – Liên bang Nga: Tăng cường hợp tác lao động

aa
“Hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Nguyễn Văn Hội phát biểu tại kỳ họp trực tuyến lần thứ 6 của Tổng công tác lao động Việt Nam - Liên bang (LB) Nga.
Việt Nam - Lào tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội
Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga

Ngày 24/11/2021 tại Hà Nội và Maxtcova đã diễn ra kỳ họp trực tuyến lần thứ 6 của Tổng công tác lao động Việt Nam - LB Nga. Kỳ họp do ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Thiếu tướng Dimitriy Pavlovich Demidenko, Bộ Nội vụ, LB Nga đồng chủ trì với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành liên quan của hai bên.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi bày tỏ vui mừng được gặp lại các đồng nghiệp của Nga tại kỳ họp lần thứ 6 Tổ công tác Việt Nam - LB Nga về lao động.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết: “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa Việt Nam – LB Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận do đại dịch Covid-19”.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết: “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa Việt Nam – LB Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận do đại dịch Covid-19”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sau 2 năm kể từ kỳ họp lần thứ 5 vào tháng 6/2019 tại LB Nga, hai bên đã được chứng kiến nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa Việt Nam – LB Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận do đại dịch Covid-19. Điều này được thể hiện thông qua chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Việt Nam – LB Nga về lao động trong nhiều năm qua và trong thời gian tới.

Kỳ họp diễn ra theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Kỳ họp diễn ra theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tại cuộc họp, hai Bên đánh giá cao cơ chế họp định kỳ và luân phiên Tổ công tác. Đồng thời khẳng định, việc duy trì hiệu quả cơ chế này đã tạo ra một kênh hợp tác, trao đổi thông tin hiệu quả và kịp thời giữa hai cơ quan trực tiếp quản lý lao động ở cả hai nước cũng như các cơ quan có liên quan về quản lí lao động di cư. Qua đó, cùng nhau tìm ra các giải pháp, thúc đẩy hợp tác lao động và cùng tháo gỡ các khó khăn phát sinh trong quá trình hợp tác.

Sau thành công của 5 kỳ họp trước, tại kỳ họp lần thứ 6, hai bên đã kiểm điểm tình hình thực hiện Biên bản kỳ họp lần 5; cập nhật, chia sẻ thông tin về luật pháp chính sách mới của hai bên về di cư lao động cũng như các thông tin về người lao động của hai nước trên lãnh thổ của nhau. Hai bên cũng cập nhât về tình hình dự thảo Hiệp định thu hút và tuyển dụng có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc có thời hạn trên lãnh thổ LB Nga.

Các nội dung trao đổi được diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và hiệu quả nhất để hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động. Hai bên thống nhất, kỳ họp lần thứ 7 sẽ được tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam.

Tổ công tác lao động Việt Nam - LB Nga là cơ chế định kỳ được thiết lập để thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về lao động có thời hạn của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ LB Nga và công dân LB Nga trên lãnh thổ Việt Nam được ký ngày 27/10/2008. Tổ công tác đã trải qua 6 kỳ họp luân phiên tại Việt Nam và LB Nga.
Nga chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý về tư pháp với Việt Nam Nga chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý về tư pháp với Việt Nam
Hội hữu nghị Việt – Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam thống nhất tiếp tục phát triển mối quan hệ nhân dân Hội hữu nghị Việt – Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam thống nhất tiếp tục phát triển mối quan hệ nhân dân

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác giáo dục, thúc đẩy tình hữu nghị  Việt Nam – LB Nga

Tăng cường hợp tác giáo dục, thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga

Ngày 2/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp xã giao Đoàn Trường đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg (LB Nga) nhân chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Các tin bài khác

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Hưởng ứng theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội

The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội

Giữa lõi đô thị ngày càng khan hiếm các sản phẩm duplex, The Rey Edition xuất hiện và mở ra cách định giá mới cho bất động sản hạng sang: không còn được quyết định bởi mức giá đắt đỏ, mà ở số lượng hữu hạn và cơ hội sở hữu ngày càng thu hẹp.
Mua xe 7 chỗ nào phù hợp nhất cho gia đình trong kỳ nghỉ lễ tới?

Mua xe 7 chỗ nào phù hợp nhất cho gia đình trong kỳ nghỉ lễ tới?

Với nhiều gia đình, việc lựa chọn một mẫu xe đa năng vừa chở được nhiều người, vừa tối ưu chi phí đang trở thành ưu tiên hàng đầu khi kỳ nghỉ lễ tới gần. VinFast VF MPV 7 đáp ứng trọn vẹn nhu cầu này, đặc biệt khi đi kèm loạt ưu đãi hấp dẫn trong tháng 4.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động