Lễ bàn giao bộ phim “70 năm phát triển và vững mạnh dưới ngọn cờ của Đảng”, phim lịch sử về 70 năm hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân (QĐND) Lào do QĐND Việt Nam giúp sản xuất diễn ra trang nghiêm tại trụ sở Bộ Quốc phòng Lào ở Thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường, Giám đốc Điện ảnh QĐND Việt Nam cho biết: việc Điện ảnh QĐND Việt Nam phối hợp Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Lào sản xuất bộ phim “70 năm phát triển và vững mạnh dưới ngọn cờ của Đảng”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hợp tác giữa hai lực lượng QĐND Việt Nam và Lào nói chung, giữa Tổng cục Chính trị QĐND hai nước nói riêng, nhằm thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Lào.

Dưới sự chứng kiến của Trung tướng Sonthoong Phomravong - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào, Đại tá Tào Văn Thái – Tùy viên trưởng Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Lào thừa ủy nhiệm của Thượng tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trao tặng quà của Thượng tướng cho trường Lý luận Chính trị Quân đội Nhân dân Lào 35 bộ máy tính để bàn, 35 máy in laze, 25 bộ máy chiếu cùng màn hình và 25 máy tính xách tay.

viet nam lao hop tac lam phim lich su quan doi

Lễ bàn giao bộ phim “70 năm phát triển và vững mạnh dưới ngọn cờ của Đảng” cho QĐND Lào.

Đại tá Tào Văn Thái cho biết, qua món quà này, QĐND Việt Nam mong muốn góp phần vào công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Lào, góp phần phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường khẳng định, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Điện ảnh QĐND Việt Nam và Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Lào, sau năm tháng thực hiện, đến thời điểm hiện tại bộ phim đã hoàn thành. Bộ phim đã phản ánh được lịch sử 70 năm xây dựng, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của QĐND Lào, trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Salsamone Salapseng, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Lào, cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của QĐND Việt Nam dành cho QĐND Lào từ trước đến nay. Trong đó, việc QĐND Việt Nam giúp QĐND Lào sản xuất bộ phim “70 năm phát triển và vững mạnh dưới ngọn cờ của Đảng” có ý nghĩa quan trọng đối với công tác củng cố, xây dựng lực lượng QĐND Lào. Với ý nghĩa đó, bộ phim sẽ không chỉ được phổ biến trong toàn quân mà sẽ được trình chiếu đến đông đảo người dân Lào, để người dân hiểu hơn nữa về truyền thống lịch sử hào hùng của lực lượng QĐND Lào, một quân đội cách mạng, luôn trung với Đảng, trung với Nước, hiếu với Dân.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước, cũng trong chiều nay, bộ phim tài liệu “70 năm phát triển và vững mạnh dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng” do Điện ảnh quân đội nước ta sản xuất cũng được chiếu nghiệm thu và trao tặng cho Cục tuyên huấn Quân đội nhân dân Lào. 

Bộ phim đã tái hiện toàn cảnh quá trình hình thành, chiến đấu và trưởng thành của quân đội Lào- một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, tuyệt đối trung thành, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Lào.   

Thay mặt QĐND Lào, Thiếu tướng Salsamone Salapseng, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Lào bày tỏ cảm ơn chân thành sâu sắc đến QĐND Việt Nam, đặc biệt là Thượng tướng Lương Cường đã dành tặng phần quà có ý nghĩa cho Trường Lý luận chính trị QĐND Lào. Thiếu tướng Salsamone Salapseng khẳng định, QĐND Lào sẽ sử dụng hiệu quả số trang thiết bị này trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị, bảo đảm chuẩn bị tốt cho mặt trận tư tưởng và lý luận, nâng cao trình độ, nhận thức của cán bộ chiến sĩ trong lĩnh vực chính trị tư tưởng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

V.H (t/h)

Truyền hình