Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:18 | 31/08/2022 GMT+7

Việt Nam là quốc gia hàng đầu ở khu vực châu Á có nhiều dự án đầu tư vào Cuba

aa
Trong thời gian gần đây, Chính phủ Cuba đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư vào Cuba. Trong đó, Việt Nam là quốc gia hàng đầu ở khu vực châu Á có nhiều dự án đầu tư vào Cuba.
Nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam Nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam
Chiều 2/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh Gareth Ward chào từ biệt.
Chuyên gia Thái Lan kêu gọi đầu tư vào Việt Nam và Ấn Độ Chuyên gia Thái Lan kêu gọi đầu tư vào Việt Nam và Ấn Độ
Giám đốc điều hành (CEO) KTAM nhận định Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn do tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát tương đối thấp, bất chấp thị trường chứng khoán giảm mạnh gần đây.
Việt Nam là quốc gia hàng đầu ở khu vực châu Á có nhiều dự án đầu tư vào Cuba
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã đón tiếp và làm việc cùng Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal, ngày 30/8 tại Hà Nội. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã đón tiếp và làm việc cùng Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal về nhiều nội dung, trọng tâm là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Cuba trong tháng 9 và kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba lần thứ 40 vào tháng 11/2022.

Mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chia sẻ với những khó khăn mà Cuba gặp phải trong thời gian qua, đặc biệt là những mất mát to lớn trong vụ cháy kho xăng dầu ở tỉnh Matanzas.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Cuba liên tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, du lịch… Các hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba cũng ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai nhiều dự án đầu tư tại Cuba. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Cuba. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang rà soát, chuẩn bị nội dung cho cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba vào tháng 11/2022 tại thủ đô Havana.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, chuyến viếng thăm Việt Nam lần này của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal sẽ là một trong những hoạt động giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Cuba.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng rất mong muốn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba tiếp tục giúp đỡ thúc đẩy phát triển quan hệ của hai nước, đặc biệt là thúc đẩy hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba ngày càng hiệu quả hơn.

Chia sẻ tại buổi làm việc cùng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal cho biết, mục đích chính của chuyến thăm Việt Nam lần này là chuẩn bị các nội dung cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz vào cuối tháng 9/2022.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Cuba ngoài khu vực Mỹ Latinh nên việc chọn Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên ở châu Á có ý nghĩa rất quan trọng.

Thứ trưởng Gerardo Penalver Portal cho rằng, thời điểm hiện nay rất thuận lợi để Việt Nam và Cuba chuẩn bị thực hiện các thỏa thuận mà hai nước sẽ thảo luận trong kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba lần thứ 40, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz mong muốn trao đổi về việc cập nhật kế hoạch hành động Chương trình nghị sự kinh tế song phương đến năm 2025 và thúc đẩy thực hiện các dự án đã, đang và sẽ được triển khai giữa hai nước.

Việt Nam là quốc gia hàng đầu ở khu vực châu Á có nhiều dự án đầu tư vào Cuba
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Do đó, Chính phủ Cuba đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Cuba với các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư ở Cuba, hoặc các doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào Cuba.

Thứ trưởng Gerardo Penalver Portal cho biết, trong thời gian gần đây, Chính phủ Cuba đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư vào Cuba. Trong đó, Việt Nam là quốc gia hàng đầu ở khu vực châu Á có nhiều dự án đầu tư vào Cuba.

Trong thời gian tới, Cuba khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, góp phần thay đổi nền tảng năng lượng của Cuba. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đang hỗ trợ Cuba phát triển một số dự án nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Trong lĩnh vực y tế, Cuba rất hoan nghênh ý tưởng của Bộ Y tế Việt Nam về việc hai nước cần thảo luận và xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn. Hiện nay, Bộ Y tế Cuba đang tích cực xây dựng dự thảo kế hoạch hợp tác để trao đổi với phía Việt Nam trong chuyến thăm tới.

Ngoài ra, Chính phủ Cuba cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực khách sạn và du lịch.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Penalver Portal đã bày tỏ mong muốn hai nước có thể khởi động lại các dự án hợp tác của hai nước bị gián đoạn trong thời kỳ bùng nổ đại dịch Covid-19.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất với các ý kiến của Thứ trưởng Cuba Gerardo Penalver Portal. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước quan tâm. Bộ trưởng cũng mong muốn các Bộ, ngành tại Cuba sẽ quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Cuba sẽ là cơ hội để nâng tầm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và mở ra những cơ hội hợp tác mới.

Vì vậy, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan để làm tốt công tác chuẩn bị, tạo điều kiện tốt nhất cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Cuba và kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Cuba lần thứ 40.

Chủ tịch nước: Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam Chủ tịch nước: Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam
Chiều 23/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam Kim Kill Soo.
88 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022 88 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022
Tính đến 20/7/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 15,41 tỷ USD, bằng 92,9% so với cùng kỳ năm 2021.
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.

Các tin bài khác

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Kinh tế tổ chức tọa đàm nhằm nhận diện những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời gợi mở các giải pháp và định hướng phát triển cho Việt Nam trong những năm tới.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động