Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:58 | 17/03/2024 GMT+7

Việt Nam là nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở Nhật Bản

aa
Năm 2023, lao động Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nhóm lao động nước ngoài lớn nhất ở Nhật Bản, còn lao động Indonesia tăng gấp 3 lần kể từ năm 2018.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk dành nhiều phần quà gửi tặng hộ gia đình khó khăn Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk dành nhiều phần quà gửi tặng hộ gia đình khó khăn
Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản và UBND huyện Lắk tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024 tại các xã: Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết và thị trấn Liên Sơn.
Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 3 dự án tại Việt Nam Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 3 dự án tại Việt Nam
Ngày 12/3, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ký kết chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản, với tổng trị giá 178.807 USD cho 3 dự án tại tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu và Khánh Hòa.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tổng số lao động nước ngoài tại nước này trong 5 năm qua đã tăng 40,3%, đạt mốc 2,05 triệu người tính đến tháng 10/2023. Trong đó, lao động Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất, với 518.364 người.

Việt Nam là nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở Nhật Bản 1
Một lao động Việt Nam ở Nhật Bản

Trong khi đó, số lao động Trung Quốc chỉ tăng 2,3% do tiền lương trong nước tăng và đồng Yen yếu làm giảm sức hấp dẫn của việc làm tại Nhật Bản.

Còn lao động Indonesia tăng 192,2% trong vòng 5 năm lên 121.507 người và tăng 56% trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2023. Mức lương thấp ở Indonesia khiến nhiều lao động nước này vẫn coi Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn. Công dân Indonesia chiếm 56% lực lượng lao động kỹ năng đặc định của Nhật Bản - chương trình bắt đầu từ năm 2019 nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong một số ngành công nghiệp.

Hiện các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang đưa ra mức lương cao hơn để tiếp tục thu hút người lao động. Theo đó, lương cơ bản hàng tháng cho các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài (với khoảng một nửa trong số đó đến từ Việt Nam) tăng 8% trong năm 2022, đạt 177.800 Yen (hay 1.200 USD, gần 30 triệu đồng).

Nhiều lao động Việt Nam trong số này tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật. Chương trình được thiết kế nhằm giúp chuyển giao kỹ năng làm việc kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Theo Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nước này đang trong cơn khát lao động nước ngoài khi tình trạng già hóa dân số và tình trạng giảm sinh chưa thể cải thiện. Để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2040, nước này sẽ cần 6,74 triệu lao động nhập cư.

Đầu tháng 3, chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch tạo ra hệ thống mới được thiết kế để đào tạo lao động nước ngoài không có kỹ năng và tạo điều kiện cho họ có cơ hội việc làm trung hạn và dài hạn. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ cam kết thúc đẩy cải cách hệ thống liên quan “từ góc độ định vị Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn với nguồn nhân lực nước ngoài”.

Việt Nam là nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở Nhật Bản 2
Nhật Bản có nhu cầu cao trong tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tăng hơn gấp đôi giới hạn tiếp nhận lao động có tay nghề cao trong giai đoạn 5 năm tới, từ năm tài khóa 2024. Theo đó, số lao động nước ngoài có tay nghề có thể tăng từ 345.000 người hiện nay lên 800.000 người nhằm giảm bớt áp lực thiếu lao động trong nước. Lao động có tay nghề sẽ được tuyển dụng theo 16 lĩnh vực, bao gồm cả 4 lĩnh vực mới bổ sung là: đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và chế biến gỗ.

Ban đầu lao động có tay nghề sẽ được cấp thị thực kỹ năng đặc định số 1, được phép làm việc tại Nhật Bản tối đa 5 năm. Nếu vượt qua kỳ kiểm tra và đạt tiêu chuẩn kỹ năng đặc định số 2 - tức lao động nước ngoài tay nghề cao thì có thể ở Nhật Bản vô thời hạn và đưa gia đình sang sinh sống cùng.

Theo chính sách mới, người lao động cũng được chuyển đổi công việc trong cùng ngành miễn là đáp ứng các tiêu chí nhất định, trong đó có hơn 1 năm làm việc liên tục tại cùng một nơi làm việc cũng như vượt qua các bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật và kỹ năng làm việc.

Thêm nhiều hoạt động gắn kết thanh niên Việt Nam - Nhật Bản Thêm nhiều hoạt động gắn kết thanh niên Việt Nam - Nhật Bản
Thị đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thị xã Điện Bàn phối hợp với Hiệp hội JunKo Nhật Bản vừa tổ chức chương trình giao lưu 'Thắm tình hữu nghị' năm 2024 với sự tham gia của hơn 50 sinh viên Nhật Bản cùng đoàn viên thanh niên thị xã.
Nhật Bản ghi nhận đóng góp của người bạn Việt Nam trong thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước Nhật Bản ghi nhận đóng góp của người bạn Việt Nam trong thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước
Ngày 14/3, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho ông Lê Ngọc Định, nguyên Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.
Khôi Nguyên (Theo Nikkei Asia, Japan Times)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam lọt top điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á 2024

Việt Nam lọt top điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á 2024

Tạp chí tài chính Insider Monkey của Mỹ đã công bố danh sách 20 điểm đến được yêu thích nhất ở Châu Á. Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách này nhờ giá cả phải chăng, sự thân thiện, ẩm thực tuyệt vời và tỷ lệ chấp nhận thị thực cao.
Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm Trưởng đoàn đại biểu Đảng ta đã hội kiến với ông Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Việt Nam đề xuất 5 định hướng phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển

Việt Nam đề xuất 5 định hướng phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển

Từ ngày 12-13/6/2024, Diễn đàn Lãnh đạo toàn cầu nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Việt Nam đã đề xuất 5 định hướng để UNCTAD tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Ở Nhật Bản có hơn 3 triệu người nước ngoài sống. Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho họ tiếp tục sống ở đây khi về già.
Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Ngày 8/6, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết sẽ hủy bỏ đề xuất của chính phủ tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với nhiệm kỳ 2 năm.
Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) gồm Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) ngày 5/6 đã công bố báo cáo chung về nạn đói ở Dải Gaza, trong đó cảnh báo hơn 1 triệu người Palestine ở vùng lãnh thổ này có thể sẽ phải đối mặt với nạn đói ở cấp độ cao nhất từ giữa tháng tới nếu xung đột tiếp diễn.

Đọc nhiều

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024 Kim Ngưu có thể đạt được thành công khi mà bạn bắt tay vào mọi công việc nào mà bản thân đang đảm nhiệm. Chòm sao này có thể khiến mọi người xung quanh phải nể phục khả năng của mình.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động