Viện Hàn lâm khoa học - công nghệ Việt Nam (VAST) cho biết, các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục thành công hệ thống vệ tinh viễn thám VNREDSat-1.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ sẽ diễn ra tại Vĩnh Phúc Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ sẽ diễn ra tại Vĩnh Phúc
Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển

Đây là hệ thống vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam, một công cụ giám sát tích cực và chủ động phục vụ công tác quản lý tài nguyên môi trường, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hỗ trợ các nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội cũng như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Việt Nam khôi phục thành công hoạt động vệ tinh VNREDSat-1
Vệ tinh VNREDSat-1 - Ảnh: Airbus.com

VNREDSat-1 được phóng lên vũ trụ vào ngày 7/5/2013, đưa Việt Nam trở thành một trong 25 quốc gia trên thế giới có vệ tinh quan sát trái đất riêng ở thời điểm đó. Vệ tinh có nhiệm vụ cung cấp ảnh dữ liệu độ phân giải cao nhằm phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, phòng chống thiên tai...

Được thiết kế vận hành khoảng 5 năm nhưng VNREDSat-1 hoạt động vượt thời gian thiết kế. Vì vậy, theo Viện Công nghệ Vũ trụ, từ cuối năm 2021 (sau hơn 8 năm hoạt động), vệ tinh gặp phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan đến phần cứng hệ thống lưu trữ dữ liệu vận hành và điều khiển. Lỗi kỹ thuật này vượt quá khả năng tự phục hồi khiến hệ thống tạm ngừng vận hành và khai thác từ 9/11/2021 đến 25/3/2022..

Thay vì làm việc với hãng chế tạo vệ tinh, tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian, các cán bộ ở Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ vũ trụ kết hợp với các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn các máy chủ điều khiển hệ thống và đưa vệ tinh VNREDSat-1 chụp ảnh trở lại.

Các chuyên gia Việt Nam đánh giá hệ thống có thể tiếp tục khai thác tốt trong thời gian tới. Các chuyên gia Pháp (nơi chế tạo vệ tinh) cũng nhận định, sau gần 9 năm vận hành, ảnh thu được của vệ tinh VNREDSat-1 vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả để sử dụng cho các ứng dụng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Hyundai Thành Công Việt Nam đưa robot SPOT về Việt Nam Hyundai Thành Công Việt Nam đưa robot SPOT về Việt Nam
Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu phẩm robot Spot Boston Dynamic với mục tiêu nâng cao trải nghiệm của khách hàng nhờ những công nghệ tiên tiến hàng đầu.
CPA Australia: Các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam dẫn đầu họat động đầu tư công nghệ CPA Australia: Các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam dẫn đầu họat động đầu tư công nghệ
Theo một cuộc khảo sát mới đây của một trong những Hiệp hội nghề nghiệp Kế toán lớn nhất thế giới CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam vẫn nắm giữ vị trí đầu bảng các doanh nghiệp có nhiều tiềm năng đầu tư vào công nghệ nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2021.
In bài viết

Truyền hình