Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:32 | 13/08/2024 GMT+7

Việt Nam khẳng định cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới

aa
“Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chính sách nhất quán ủng hộ chống phổ biến tiến tới giải trừ toàn diện và triệt để vũ khí hạt nhân, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng phong trào hòa bình và Nhân dân yêu chuộng hòa bình Nhật Bản và thế giới, ủng hộ và tham gia tích cực vào các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, chúng ta sẽ cùng nhau kiến tạo một tương lai hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới”.
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng
Thúc đẩy hành động vì một thế giới không vũ khí hạt nhân

Chủ tịch nước Tô Lâm nêu trong Thông điệp Đoàn kết gửi Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024. Hội nghị được tổ chức tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản từ ngày 03-09/8/2024 với chủ đề "Cùng với các nạn nhân Hibakusha, hãy cùng nhau đạt được một thế giới công bằng, hoà bình và không có vũ khí hạt nhân – Vì tương lai của nhân loại và hành tinh của chúng ta".

Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024
Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024 được tổ chức tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng bày tỏ: “Tôi mong rằng Hội nghị Thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm nay sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân phê chuẩn TPNW; lên tiếng kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thể hiện mạnh mẽ trách nhiệm quốc tế trong gìn giữ nền hòa bình thế giới và an ninh, an toàn môi trường cho tương lai nhân loại; khẳng định tình đoàn kết cùng nhau nỗ lực xây dựng một thế giới hòa bình và không có vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”.

Hội nghị Thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024 được tổ chức nhằm tập hợp các phong trào hòa bình Nhật Bản và thế giới trong cuộc đấu tranh loại bỏ vũ khí hạt nhân. Đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc của Hội nghị, bày tỏ tình đoàn kết với nạn nhân bom nguyên tử, ủng hộ cho cuộc đấu tranh vì công lý của nạn nhân nguyên tử và nạn nhân da cam, đồng thời chia sẻ thông tin về những nỗ lực, thành tựu và cam kết nhất quán của của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong việc phản đối sử dụng vũ lực dưới mọi hình thức, đặc biệt là sử dụng vũ khí hạt nhân, thúc đẩy giải quyết các cuộc xung đột thông qua đối thoại hòa bình, xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Việt Nam khẳng định cam kết đồng hành cùng phong trào hòa bình thế giới
Các tổ chức của phong trào hòa bình Nhật Bản đã khởi động chiến dịch vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân với nhiều hoạt động phong phú.

Tại Diễn đàn đối thoại với chủ đề “Vì một Châu Á hòa bình và không có vũ khí hạt nhân – Thảo luận với các Chính phủ, các tổ chức phong trào của Nhật Bản và Đông Á” diễn ra vào ngày 04/8, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam cũng đã có bài tham luận, chia sẻ thêm thông tin về chính sách đối ngoại của Việt Nam và trao đổi các biện pháp nhằm phát huy vai trò của các tổ chức nhân dân, các phong trào hòa bình trong việc đóng góp vào nỗ lực chung duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Diễn đàn đã thảo luận về tình hình khu vực, tập trung vào những vấn đề tại các điểm nóng căng thẳng hiện nay tại khu vực Đông Á như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan đồng thời kêu gọi các tổ chức, phong trào hòa bình khu vực và thế giới tích cực lên tiếng bày tỏ quan ngại của người dân, tham gia đóng góp ý kiến và vận động tại các phiên họp của Liên hợp quốc, các hội nghị về chủ đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng đang leo thang ở rất nhiều các điểm nóng, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng hạt nhân mới, đồng thời kêu gọi các bên giải quyết xung đột bằng các biện pháp hoà bình, thông qua đối thoại. Tuyên bố cũng lên án việc tăng cường chi tiêu quân sự, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, răn đe hạt nhân, đồng thời, kêu gọi các quốc gia, đặc biệt là những nước sở hữu vũ khí hạt nhân, từ bỏ chiến lược "răn đe hạt nhân" và cam kết tham gia vào Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW) để tiến tới mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Cũng tại hội nghị, các tổ chức của phong trào hòa bình Nhật Bản đã chia sẻ Kế hoạch Hành động hướng tới năm 2025, kỷ niệm 80 năm vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki và kêu gọi sự ủng hộ, tham gia của các tổ chức nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Các tổ chức Nhật Bản đã khởi động chiến dịch vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân với nhiều hoạt động diễn ra trên khắp nước Nhật, bao gồm chiến dịch thu thập chữ ký và triển lãm ảnh để thúc đẩy chính phủ Nhật Bản tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW), hoạt động truyền thông công chúng nhằm nâng cao nhận thức về thiệt hại của bom nguyên tử, và hợp tác quốc tế để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Hội nghị chống Bom Nguyên tử và Khinh khí năm 2024 đã thu hút sự tham gia của 79 đại biểu quốc tế đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ và gần 3000 đại biểu từ các phong trào hòa bình và nhân dân yêu chuộng hoà bình Nhật Bản.

Chủ tịch nước gửi Điện mừng nhân dịp Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí Chủ tịch nước gửi Điện mừng nhân dịp Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí
Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Dương Thị Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.
Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Ngày 25/1 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam thành phố Osaka tổ chức một lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.
Kiều bào vùng Kansai (Nhật Bản) thêm vững niềm tin, gắn bó với cội nguồn

Kiều bào vùng Kansai (Nhật Bản) thêm vững niềm tin, gắn bó với cội nguồn

Trong không khí phấn khởi sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung và khu vực Kansai - Nhật Bản nói riêng đang hướng về Tổ quốc với niềm tin và kỳ vọng mới.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
Truyền thông quốc tế tiếp tục đánh giá cao tầm vóc Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế tiếp tục đánh giá cao tầm vóc Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm, theo dõi và bình luận tích cực của báo chí, giới học giả và dư luận quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng Đại hội XIV là dấu mốc quan trọng, thể hiện bản lĩnh lãnh đạo, năng lực tự điều chỉnh và tầm nhìn chiến lược của Đảng cầm quyền Việt Nam, mở ra “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” với những định hướng phát triển rõ ràng, dài hạn và bền vững.
Chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào

Chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào

Tối 26/1, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-27/1/2026.
Củng cố quan hệ giữa hai cơ quan Mặt trận Việt Nam - Campuchia

Củng cố quan hệ giữa hai cơ quan Mặt trận Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/01 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã tiếp Samdech Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia.

Đọc nhiều

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Phiên bản di động