Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:20 | 01/01/2022 GMT+7

Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

aa
Ngày 31/12/2021, lễ hạ quốc kỳ đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ của 5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021 gồm Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.
Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ
Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc
Đại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Đây là sự kiện lần đầu tiên được các nước Hội đồng Bảo an tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, theo VOV.

Tại buổi lễ, đại diện các nước đã thông tin về những thành công và đóng góp nổi bật của mình đối với công việc của Hội đồng Bảo an trong 2 năm nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc cũng như sự hợp tác và phối hợp của các nước trong Hội đồng Bảo an.

Theo TTXVN, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là đại dịch COVID-19, việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là vinh dự lớn lao của Việt Nam.

Đại sứ cũng khẳng định thực hiện lời hứa thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và chủ nghĩa đa phương, Việt Nam luôn đề cao các nội dung này trong mọi hoạt động tại Hội đồng Bảo an.

Theo Đại sứ, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận đặt con người là trung tâm trong tìm kiếm các giải pháp bền vững và thoả đáng nhằm giải quyết những tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, giải quyết các mối quan tâm toàn cầu, cũng như thúc đẩy chính sách nhân đạo đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh với sự hợp tác và phối hợp của đồng nghiệp các nước tại Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ này.

Cũng theo Đại sứ, phương châm tham gia Hội đồng Bảo an của Việt Nam là thúc đẩy và dựa trên sự khách quan, minh bạch, thống nhất của Hội đồng Bảo an, cũng như lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Đại diện Việt Nam cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ quý giá của các nước thành viên Liên hợp quốc; cảm ơn sự hợp tác, xây dựng và phối hợp hiệu quả từ các thành viên Hội đồng Bảo an năm 2020 và 2021; đồng thời gửi lời chúc tốt nhất tới 5 nước sắp đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, bày tỏ tin tưởng các nước này sẽ đóng góp và thúc đẩy hơn nữa công việc của cơ quan này.

Trong 2 năm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xử lý khối lượng công việc lớn, đa dạng với khoảng 840 cuộc họp cấp Đại sứ, thông qua hơn 240 văn kiện trên 60 đề mục khác nhau của chương trình nghị sự.

Các văn kiện Hội đồng Bảo an do Việt Nam chủ trì đề xuất và đàm phán thông qua gồm: 2 Nghị quyết về ”Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” và“Gia hạn các cơ chế tòa án còn tồn đọng”; 3 Tuyên bố Chủ tịch về “Thượng tôn Hiến chương Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình và an ninh thế giới”;“Tăng cường quan hệ giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực trong thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin” và “Giải quyết hậu quả bom mìn trong xung đột”; 1 Tuyên bố báo chí về vụ tấn công khủng bố ở Indonesia; 6 lượt văn kiện liên quan Ủy ban về Nam Sudan.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực khác như: Chủ trì tổ chức 4 sự kiện dấu ấn trong 2 tháng làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an, gồm thảo luận mở về Thượng tôn Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN (1/2020); Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, Xử lý hậu quả bom mìn trong xung đột, Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của dân thường, Bạo lực tình dục trong xung đột (4/2021). Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức 2 cuộc họp theo thể thức Arria về tác động của nước biển dâng đối với hòa bình, an ninh quốc tế (10/2021), trẻ em không có sự chăm sóc của bố mẹ trong bối cảnh xung đột (12/2021), và chủ trì 1 họp kín riêng của Hội đồng Bảo an về Myanmar (4/2021).

Phát huy vị thế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lần đầu tiên,Việt Nam đã đề xuất và chủ trì soạn thảo và thương lượng để Đại hội đồng thông qua Nghị quyết thành lập Ngày 27/12 là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh; trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam cũng chủ trì xây dựng và thương lượng để Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên Hợp Quốc với số nước đồng bảo trợ cao nhất kể từ khi nghị quyết này được thông qua 2 năm một lần tại Đại hội đồng; Việt Nam cũng đã đồng sáng kiến, chủ trì vận động thành lập Nhóm bạn bè về Luật biển 1982 (GOF UNCLOS) với số thành viên tham gia đông đảo nhất trong số các Nhóm bạn bè tại Liên Hợp Quốc.

UNCLOS 1982 được đưa ra thảo luận tại  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc UNCLOS 1982 được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Gìn giữ hòa bình

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025

Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025

Ngày 11/11, Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025 (VINBAX 2025) do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Ấn Độ phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội).
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động