Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:03 | 22/01/2025 GMT+7

Việt Nam hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông

aa
Ngày 21/1 tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liêp hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng về tình hình Trung Đông và Palestine, dưới sự điều hành của ông Ahmed Attaf, Bộ trưởng Ngoại giao Algeria, nước Chủ tịch HĐBA tháng 1/2025.
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông
Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân tại khu vực Trung Đông và Nhật Bản

Tham dự và phát biểu tại cuộc họp có Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cùng nhiều Bộ trưởng Ngoại giao và các Đại sứ, đại diện của hơn 60 nước.

Việt Nam hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng Thư ký Antonio Guterres và các đại biểu đã hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, giữa Israel và Liban, cũng như việc hình thành các chính phủ mới tại Liban và Syria. Ông Guterres coi đây là những bước đi tích cực hướng tới hòa bình lâu dài tại dải Gaza nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến bày tỏ thận trọng và quan ngại về nguy cơ bạo lực có thể bùng phát trở lại, nhấn mạnh cần có một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững cho vấn đề Palestine và các điểm nóng khác ở Trung Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ - hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được và đánh giá cao những nỗ lực ngoại giao quốc tế góp phần thúc đẩy đối thoại giữa các bên, đem đến triển vọng chấm dứt xung đột tại Gaza và tạo nền tảng cho hoà bình bền vững ở khu vực. Đại diện Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, các nghị quyết liên quan của HĐBA và Đại hội đồng, cũng như các biện pháp tạm thời của Toà án Công lý Quốc tế (ICJ). Đại sứ nhấn mạnh, việc thực thi và duy trì các lệnh ngừng bắn cần đi đôi với bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, trả tự do cho tất cả các con tin, bảo đảm viện trợ nhân đạo thông suốt tới người dân trên toàn lãnh thổ Gaza với vai trò then chốt của Cơ quan LHQ về cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA).

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với giải pháp hai nhà nước trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967, kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương triển khai các nỗ lực tái thiết Gaza, khôi phục kinh tế - xã hội, củng cố nền tảng cho một nền hòa bình lâu dài.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-hoan-nghenh-cac-thoa-thuan-ngung-ban-tai-trung-dong-20250122121831185.htm

625.000 trẻ em ở Gaza không được đến trường vào năm học mới 625.000 trẻ em ở Gaza không được đến trường vào năm học mới
Việt Nam kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Gaza Việt Nam kêu gọi lệnh ngừng bắn tại Gaza
Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường

Trả lời về tình hình căng thẳng leo thang ở Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, các cơ sở nhân đạo và hạ tầng thiết yếu".
Các nước Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

Các nước Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam

Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, Trung Đông đang là khối thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và EU. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 66 triệu USD, đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.

Các tin bài khác

Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số

Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số

Ngày 7/11/2025, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức bàn giao 86 máy vi tính cho học sinh của 16 trường trên địa bàn dự án "Trẻ em với Công nghệ số".
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Ngày 7/11, tại Cao Bằng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Công ty Cổ phần MEVI SIB tổ chức sự kiện ra mắt dự án "Thúc đẩy các mô hình kinh doanh xanh cho phụ nữ vì nền nông nghiệp Việt Nam bền vững" (We4Ag).
Phát huy sức mạnh đoàn kết trong công tác dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy sức mạnh đoàn kết trong công tác dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 06/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động