Việt Nam hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông
Tham dự và phát biểu tại cuộc họp có Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cùng nhiều Bộ trưởng Ngoại giao và các Đại sứ, đại diện của hơn 60 nước.
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN phát) |
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng Thư ký Antonio Guterres và các đại biểu đã hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, giữa Israel và Liban, cũng như việc hình thành các chính phủ mới tại Liban và Syria. Ông Guterres coi đây là những bước đi tích cực hướng tới hòa bình lâu dài tại dải Gaza nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến bày tỏ thận trọng và quan ngại về nguy cơ bạo lực có thể bùng phát trở lại, nhấn mạnh cần có một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững cho vấn đề Palestine và các điểm nóng khác ở Trung Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ - hoan nghênh các thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được và đánh giá cao những nỗ lực ngoại giao quốc tế góp phần thúc đẩy đối thoại giữa các bên, đem đến triển vọng chấm dứt xung đột tại Gaza và tạo nền tảng cho hoà bình bền vững ở khu vực. Đại diện Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, các nghị quyết liên quan của HĐBA và Đại hội đồng, cũng như các biện pháp tạm thời của Toà án Công lý Quốc tế (ICJ). Đại sứ nhấn mạnh, việc thực thi và duy trì các lệnh ngừng bắn cần đi đôi với bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, trả tự do cho tất cả các con tin, bảo đảm viện trợ nhân đạo thông suốt tới người dân trên toàn lãnh thổ Gaza với vai trò then chốt của Cơ quan LHQ về cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA).
Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với giải pháp hai nhà nước trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967, kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương triển khai các nỗ lực tái thiết Gaza, khôi phục kinh tế - xã hội, củng cố nền tảng cho một nền hòa bình lâu dài.
Theo Baotintuc.vn
https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-hoan-nghenh-cac-thoa-thuan-ngung-ban-tai-trung-dong-20250122121831185.htm
Tin bài liên quan
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông
Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường
Các nước Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam
Các tin bài khác
PeaceTrees Vietnam: Góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, vun đắp tương lai phát triển
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Ấn Độ triển khai 10 dự án cơ sở hạ tầng tại 10 tỉnh thành Việt Nam
Đọc nhiều
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






