Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:15 | 06/12/2022 GMT+7

Việt Nam đoàn kết, sát cánh cùng nhân dân Cuba

aa
Ngày 6/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 66 năm ngày thành lập các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (2/12/1956-2/12/2022) và 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960-2/12/2022).
Việt Nam - Cuba tiếp tục kề vai sát cánh trước khó khăn Việt Nam - Cuba tiếp tục kề vai sát cánh trước khó khăn
Việt Nam luôn trân trọng sự nghiệp cách mạng báo chí của Cuba Việt Nam luôn trân trọng sự nghiệp cách mạng báo chí của Cuba

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Victor Rojo Ramos - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Trung tướng Victor Rojo Ramos phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân).
Trung tướng Victor Rojo Ramos phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Vicstor Rojo Ramos cho biết, các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba ra đời với nhiệm vụ chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia và chuẩn bị chiến đấu để phòng tránh chiến tranh.

Trong hơn 6 thập kỷ qua, quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, là biểu tượng của tình đoàn kết anh em giữa hai nước.

Dù đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ song giai đoạn 2020-2022 có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ song phương Cuba - Việt Nam, được thể hiện qua việc trao đổi đoàn cấp cao và sự gia tăng đáng kể các hoạt động ngoại giao, kinh tế và quan hệ quân sự.

"Quân đội cùng với nhân dân Cuba luôn ủng hộ tình đoàn kết anh em giữa các dân tộc, nhất là giữa Việt Nam và Cuba. Chúng tôi luôn mong muốn một thế giới hòa bình và hợp tác, nơi mà mỗi quốc gia có thể tự quyết định vận mệnh của mình, đồng thời nỗ lực hết mình để có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn", Trung tướng Victor Rojo Ramos nói.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu (Ảnh: Thành Luân).
Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu (Ảnh: Thành Luân).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trịnh Văn Quyết cho biết, cách đây 66 năm, con tàu Granma chở theo 82 người con ưu tú của đất nước Cuba do lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo đổ bộ lên bãi biển Cuba. Đây là một sự kiện lịch sử tiếp nối con đường mà nhà yêu nước Jose Marti đã thực hiện từ năm 1895, trở thành biểu tượng, nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Mỹ Latinh nói chung và nhân dân Cuba nói riêng, đưa Cuba đi đến thành công trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, chấm dứt 5 thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân và giành độc lập tự do cho đất nước.

Ra đời trong lịch sử vẻ vang đó, 66 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt với những khó khăn thách thức, các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, bảo vệ vững chắc chế độ, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước Cuba.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân)
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân)

Việt Nam và Cuba là hai nước xã hội chủ nghĩa anh em có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn bó trong sự nghiệp đấu tranh và xây dựng đất nước. Hơn 60 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Cuba đã được tôi luyện trước mọi thử thách của thời cuộc, trở thành mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp, tăng cường hợp tác trong quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng quan tâm, củng cố, thúc đẩy, trở thành một trong những trụ cột, là hình mẫu hợp tác trên các lĩnh vực khác, góp phần tô thắm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt của hai nước.

"Là những người bạn, người đồng chí, anh em thân thiết, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ, sát cánh cùng nhân dân và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội", Trung tướng Trịnh Văn Quyết nói.

Ông bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng.

"Đến Việt Nam, chúng tôi thấy như đang ở nhà"
Tăng cường hoạt động hợp tác tư pháp giữa Việt Nam - Cuba Tăng cường hoạt động hợp tác tư pháp giữa Việt Nam - Cuba
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động