Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:52 | 20/07/2023 GMT+7

Việt Nam đề xuất biện pháp đẩy nhanh mục tiêu phát triển bền vững

aa
Việt Nam cho rằng cần triển khai những biện pháp mạnh mẽ, khẩn trương hơn nữa với sự tham gia của nhiều bên liên quan để đẩy nhanh tốc độ thực hiện mới có thể hoàn thành được các SDG vào năm 2030.
Bình đẳng giới để đạt mục tiêu phát triển bền vững Bình đẳng giới để đạt mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam đặt người dân là trung tâm của mọi quyết định, chính sách, hành động Việt Nam đặt người dân là trung tâm của mọi quyết định, chính sách, hành động
Việt Nam đề xuất biện pháp đẩy nhanh mục tiêu phát triển bền vững | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN/phát)

Ngày 19/7, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã thay mặt đoàn Việt Nam phát biểu tại Phiên thảo luận chung Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đánh giá cộng đồng quốc tế chưa đạt được những tiến triển theo kế hoạch đề ra trong thực hiện 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở thời điểm nửa chặng đường thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Việt Nam cho rằng cần triển khai những biện pháp mạnh mẽ, khẩn trương hơn nữa với sự tham gia của nhiều bên liên quan để đẩy nhanh tốc độ thực hiện mới có thể hoàn thành được các SDG vào năm 2030.

Trong 7 năm qua, Việt Nam đã triển khai Chương trình hành động quốc gia để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các SDG trên khắp cả nước với sự tham gia của mọi thành phần với nguyên tắc "không ai bị bỏ lại phía sau."

Việt Nam đã đạt được những tiến triển rõ rệt, đáng chú ý nhất là trong xóa nghèo, đảm bảo nước sạch và vệ sinh, tiếp cận giáo dục chất lượng, đảm bảo bao phủ y tế phổ quát, tạo việc làm và tăng cường bao phủ của hệ thống an sinh xã hội, công nghiệp hóa, đổi mới và xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng hòa bình, công lý và hoàn thiện thể chế.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn gặp phải những thách thức lớn trong thực hiện các SDG như ứng phó với các vấn đề toàn cầu, rủi ro về khí hậu và môi trường, áp lực phải thực hiện các cam kết quốc tế và đảm bảo cân bằng với phát triển, nguồn lực tài chính, cũng như dữ liệu cho giám sát và báo cáo.

Do đó, trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục nỗ lực hơn trong thực hiện SDG, tăng cường đầu tư công và tư nhân cũng như hợp tác quốc tế.

Từ kinh nghiệm của mình, Việt Nam đề xuất một số biện pháp để đẩy nhanh tốc độ thực hiện các SDG trong nửa sau của thập kỷ.

Trước tiên, các nước cần duy trì cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm, với sự tham gia của các bên liên quan trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Thứ hai, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19 và huy động cũng như sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho phát triển bền vững.

Thứ ba, ưu tiên đầu tư vào nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới và cơ sở hạ tầng như những công cụ thực hiện SDG.

Thứ tư, thu hẹp khoảng cách về dữ liệu hiện có với 232 chỉ số SDG toàn cầu để đảm bảo giám sát và đánh giá tiến độ thực hiện.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phối hợp với các nước đóng góp vào nỗ lực chung trong thực hiện các SDG đến năm 2030.

Theo Thanh Tuấn/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-de-xuat-bien-phap-day-nhanh-muc-tieu-phat-trien-ben-vung/876165.vnp

Việt Nam ủng hộ bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương Việt Nam ủng hộ bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương
Cà Mau: Kết nối thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững Cà Mau: Kết nối thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững

Theo Thanh Tuấn/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF/Đức) tổ chức tiệc chia tay, kết thúc hoạt động của tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện là dịp để ghi nhận và tri ân những đóng góp của tổ chức trong việc thúc đẩy hiểu biết Việt Nam-Đức và hợp tác phát triển tại Việt Nam.
Đại hội đồng UNESCO thông qua dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất

Đại hội đồng UNESCO thông qua dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất

Sáng kiến “Thập kỷ quốc tế về Văn hóa vì phát triển bền vững” của Việt Nam được UNESCO và các nước thành viên đánh giá cao vì phù hợp với chiến lược của tổ chức này và mối quan tâm chung hiện nay.

Các tin bài khác

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam đón hơn 742.000 lượt du khách Nga, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Đà phục hồi mạnh mẽ này đưa Nga trở thành thị trường gửi khách lớn thứ ba của du lịch Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc.
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp) công bố bước tiến mới trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất vắc xin thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2028.
Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Ngày 9/7 tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ nhất khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức nhằm thảo luận, cho ý kiến vào quy chế hoạt động, chương trình làm việc toàn khóa và các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận trong thời gian tới.
Hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn cung cấp manh mối tìm kiếm liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn cung cấp manh mối tìm kiếm liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chỉ sau thời gian ngắn phát thông báo kêu gọi cung cấp thông tin về các địa điểm chôn cất liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Mậu Thân 1968, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn từ nhân chứng và người dân, tạo thêm cơ sở phục vụ công tác xác minh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động