Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
19:06 | 28/07/2022 GMT+7

Việt Nam đề nghị Campuchia đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ ngoại kiều cho người gốc Việt

aa
Từ ngày 26-29/7/2022, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Campuchia.
Hỗ trợ người Khmer gốc Việt ổn định cuộc sống tại Campuchia Hỗ trợ người Khmer gốc Việt ổn định cuộc sống tại Campuchia
Ngày 22/7, Đoàn công tác của Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia do Chủ tịch Hội Sim Chy dẫn đầu đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Sóc Trăng. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Sà Kha, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng; Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.
Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt
Giữa những doanh nhân kiều bào Thái, đa số thuộc tuổi trung niên, thì Bích Xuân (tên tiếng Thái Aphatsara Khamphan) trở nên nổi bật. Xuân trở về cùng người chồng gốc Việt tham dự cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan vừa diễn ra vào tháng 7/2022.

Đoàn đã đến chào xã giao Samdech Kralahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và có các cuộc gặp với Ngài Ouch Borith - Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, Thống tướng Sok Phal - Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ, Ngài Khuong Sreng, Đô trưởng Phnom Penh và Ngài Var Than, Tỉnh trưởng tỉnh Kratie.

Việt Nam đề nghị Campuchia đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ ngoại kiều cho người gốc Việt
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Kralahom Sar Kheng

Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường khóa V, những kết quả tích cực mà Campuchia đã đạt được trọng kiểm soát dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế-xã hội thời gian gần đây cũng như trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

Phó Thủ tướng Sar Kheng và Lãnh đạo các Bộ, ngành đánh giá quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu đậm và cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã có những hỗ trợ thiết thực về mọi mặt trong thời gian qua. Hai bên bày tỏ phấn khởi về sự phát triển tích cực của quan hệ song phương thời gian qua, an ninh, trật tự biên giới được đảm bảo, việc duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên và hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại ngày càng phát triển.

Hai bên đánh giá cao việc tổ chức các hoạt động trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022 nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-2022), trong đó có Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình hướng tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt” của Thủ tướng Hun Sen tại khu vực biên giới tỉnh Bình Phước và tỉnh Tbaung Khmum ngày 20/6 và Lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao tại Hà Nội ngày 24/6; nhất trí cho rằng các hoạt động này đã, đang và sẽ góp phần giúp các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ nhận thức đúng về lịch sử quan hệ hai nước để có trách nhiệm hơn nữa trong việc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp này.

Trên tinh thần “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cảm ơn Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia đã tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống ổn định tại Campuchia và đề nghị lãnh đạo Campuchia tiếp tục quan tâm tháo gỡ một số vấn đề liên quan đến người gốc Việt.

Việt Nam đề nghị Campuchia đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ ngoại kiều cho người gốc Việt
Đoàn công tác làm việc với Bộ Nội vụ Campuchia .

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu mong muốn phía Campuchia, đặc biệt chính quyền địa phương các cấp, thông qua các hội Khmer – Việt Nam và phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền người gốc Việt tuân thủ luật pháp, chủ trương, chính sách, luật pháp của Campuchia, đặc biệt các nội dung liên quan đến việc đăng ký, gia hạn thẻ ngoại kiều, chính sách di dời người dân ra khỏi khu vực Biển Hồ.

Liên quan đến vấn đề giấy tờ pháp lý, Thứ trưởng đề nghị phía Campuchia đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ ngoại kiều, đẩy mạnh triển khai cấp các loại giấy tờ hộ tịch theo quy định, ban hành quy định quyền và nghĩa vụ của người mang thẻ ngoại kiều và tháo gỡ một số vấn vấn đề khó khăn trong việc nâng cao địa vị pháp lý của người gốc Việt trên cơ sở quy định luật pháp của Campuchia, phù hợp với thông lệ, luật pháp quốc tế và phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Về vấn đề di dời, tái định cư người dân trong đó có người gốc Việt tại khu vực Biển Hồ, phía Campuchia và các cơ quan liên quan sẽ triển khai có lộ trình hợp lý, giải quyết những vướng mắc nảy sinh để bà con được đảm bảo các cơ sở hạ tầng và dịch vụ công tối thiểu, giúp người dân có định hướng nghề nghiệp phù hợp để sớm ổn định cuộc sống. Phía Campuchia mong muốn phía Việt Nam có những hỗ trợ về chuyển đổi nghề nghiệp cho những người dân trong diện di dời, nhất là việc chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập
Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama.
Việt kiều Hồ Văn Lâm: Doanh nghiệp kiều bào là những sứ giả đưa hàng Việt ra thế giới Việt kiều Hồ Văn Lâm: Doanh nghiệp kiều bào là những sứ giả đưa hàng Việt ra thế giới
Sau hơn hai năm bị ngăn cách bởi đại dịch Covid-19, ngày 3-11/7, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), chủ thương hiệu VT Namnueng có mặt ở 50 tỉnh thành Thái Lan mới có cơ hội về quê hương tham dự chương trình “Kết nối doanh nhân kiều bào Thái Lan với địa phương”.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân cẩn trọng sau dư chấn động đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân cẩn trọng sau dư chấn động đất

Liên quan đến dư chấn động đất tại Thái Lan xảy ra vào ngày 28/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đưa khuyến cáo cho công dân Việt Nam.
Cầu thủ Việt kiều Cao Pendant Quang Vinh nhập quốc tịch Việt Nam

Cầu thủ Việt kiều Cao Pendant Quang Vinh nhập quốc tịch Việt Nam

Sáng 28/3, tại trụ sở Sở Tư pháp Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với cầu thủ Cao Pendant Quang Vinh.
Tăng cường phối hợp triển khai công tác hỗ trợ kiều bào

Tăng cường phối hợp triển khai công tác hỗ trợ kiều bào

Ngày 25/2/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã đồng chủ trì cuộc làm việc giữa hai cơ quan nhằm rà soát kết quả triển khai công tác phối hợp trong năm 2024 và trao đổi, thảo luận về một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2025.
Bảo hộ công dân Việt Nam đang mất tích tại Hàn Quốc

Bảo hộ công dân Việt Nam đang mất tích tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại theo dõi sát quá trình cứu hộ, cứu nạn công dân Việt Nam đang mất tích tại Hàn Quốc.

Đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

Suốt 16 năm qua, PGS.TS Nguyễn Xuân Diện đã gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thầy là giảng viên người Việt đầu tiên của trường, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng xây dựng khoa tiếng Việt tại đây.
Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025), ngày 10/4 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng Báo chí Quảng Tây và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc”.
Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhấn mạnh như trên trong chuyến thăm, tặng quà các tổ chức, cá nhân là người dân tộc Khmer tiêu biểu, hộ nghèo và chức sắc cao cấp Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra ngày 8/4 tại thành phố Cần Thơ.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động