Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:52 | 24/09/2025 GMT+7

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 vào top 40 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo

aa
Báo cáo GII 2025 của WIPO ghi nhận Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 vào top 40 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo
Trải nghiệm robot Anbi tại Ngày hội 'Thanh niên Bắc Giang-Đổi mới sáng tạo thời đại số.' (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index - GII) năm 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố cho thấy, Việt Nam có nhiều chỉ số có sự tăng trưởng.

Theo đó, Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia và nền kinh tế, mặc dù duy trì cùng thứ hạng so với năm 2024 song đây vẫn là kết quả xếp hạng tốt.

Việc Việt Nam duy trì và giữ được thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng cho thấy định hướng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đảng và Chính phủ là đúng đắn.

Ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Học viện Chiến lược Khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết việc Bộ Chính trị ban hành các Nghị quyết quan trọng như Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân... cùng với Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025, Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho những phát triển đột phá về về khoa học và công nghệ.

Qua đó có thể giúp Việt Nam tiếp tục giữ được thứ hạng trong các năm tiếp theo và nếu làm tốt, đồng bộ Việt Nam sẽ có bước tiến cao hơn thứ hạng hiện nay để hướng đến mục tiêu vào năm 2030, chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới đúng như mục tiêu của Chiến lược Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã đặt ra đến năm 2030.

Để hiện thực hóa kỳ vọng chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới, ông Phạm Đình Nguyên cho rằng vấn đề cốt lõi hiện nay là Việt Nam phải nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo nội sinh, đặc biệt ở ba trụ cột gồm thể chế-nguồn nhân lực-hạ tầng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cần tiếp tục ổn định và gia tăng tính hiệu quả của chính sách với việc Việt Nam cần tiếp tục duy trì ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, bảo hộ sở hữu trí tuệ, tăng cường quyền sở hữu trí tuệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ, đặc biệt, chuyển hóa nhanh các tài sản trí tuệ, tri thức, kết quả nghiên cứu thành giá trị kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, rút ngắn thủ tục, tăng tính minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo.

ttxvn-doi-moi-sang-tao-resize.jpg

Một khu vực trong Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Ông Phạm Đình Nguyên cũng cho rằng phải tăng cường đầu tư cho nghiên cứu-phát triển và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp; khuyến khích khu vực tư nhân, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài, kết hợp với việc hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo, phòng thí nghiệm trọng điểm, khu công nghệ cao tại các vùng kinh tế trọng điểm để tạo nền tảng vững chắc cho sự bứt phá.

Ngoài ra, Việt Nam cần quan tâm và đầu tư phát triển thương hiệu, chú trọng đến việc gia tăng số lượng và chất lượng các sản phẩm, dịch vụ trí tuệ mang thương hiệu Việt, không chỉ sản xuất theo hợp đồng, gia công, mà phát triển các thương hiệu sáng tạo, thiết kế sản phẩm sáng tạo dựa vào tri thức bản địa, phát triển công nghiệp sáng tạo, thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ.

Ông Lê Ngọc Trí, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần EM&AI (công ty chuyên về giải pháp công nghệ, đặc biệt chú trọng phát triển AI hội thoại trong hệ thống hành chính công) nêu đề xuất, để có thể cải thiện thứ hạng và tăng chỉ số đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo, đặc biệt chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai để nâng cao trình độ phát triển của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ - doanh nghiệp tiên phong góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Nhà nước cần tạo những chính sách đặc thù, đột phá để hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ cơ sở vật chất, tăng tỉ trọng hỗ trợ nghiên cứu và triển khai, miễn phí không gian làm việc, kết nối chuyên gia...

Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ về tài chính, thuế, pháp lý cũng như tạo môi trường thử nghiệm có kiểm soát cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để góp phần thúc đẩy nguồn lực và nâng cao trình độ đổi mới sáng tạo của Việt Nam góp phần hiện thực hóa kỳ vọng chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới theo mục tiêu Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

ttxvn-doi-moi-sang-tao-2.jpg

Sản phẩm công nghệ và đổi mới sáng tạo được trưng bày tại một hội thảo về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế tại Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Liên quan đến Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2025, nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược về chỉ số GII cho rằng Báo cáo GII 2025, WIPO đã ghi nhận Việt Nam ở trong nhóm những quốc gia thu nhập trung bình cải thiện xếp hạng nhiều nhất tính từ 2013 (cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Indonesia…)

Việt Nam cùng với Ấn Độ là 2 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 15 năm liên tiếp. Ở khu vực Đông Nam Á, xếp hạng GII của Việt Nam năm 2025 đã vượt Thái Lan, đứng thứ 3 sau Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, xếp hạng GII của Việt Nam trong một số năm gần đây có dấu hiệu chững lại bởi vai trò và đóng góp của đổi mới sáng tạo chưa tương ứng với mức độ phát triển quốc gia cũng như xu hướng chung của thế giới.

Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong triển khai các định hướng chiến lược, đột phá về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực đều gia tăng đầu tư và cải cách để cải thiện xếp hạng GII, tạo sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.


(Theo TTXVN/Vietnamplus)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dat-muc-tieu-nam-2030-vao-top-40-the-gioi-ve-chi-so-doi-moi-sang-tao-post1063650.vnp

Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Sáng 7/11, nhân dịp kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2025), Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã tới dâng hoa tại Tượng đài V.I.Lênin, trong khuôn viên Công viên Lênin, phường Ba Đình.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Ngày 07/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 5 khóa X. Hội nghị đã hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Báo chí khối Mặt trận đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin và lan tỏa giá trị nhân văn

Báo chí khối Mặt trận đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin và lan tỏa giá trị nhân văn

Ngày 06/11, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, lấy ý kiến đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng. Ông Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương chủ trì Hội nghị.
Chìa khóa phát triển đô thị Việt Nam và những 'điểm nghẽn' cần tháo gỡ

Chìa khóa phát triển đô thị Việt Nam và những 'điểm nghẽn' cần tháo gỡ

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 và các hội thảo liên quan ngày 5/11 đã nhấn mạnh vai trò động lực của đổi mới sáng tạo trong việc kiến tạo không gian sống xanh, an toàn. Mặc dù vậy, hệ thống đô thị Việt Nam vẫn đối mặt nhiều thách thức lớn, đòi hỏi cải cách mạnh mẽ về thể chế và tư duy quản trị.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Ngày 07/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 5 khóa X. Hội nghị đã hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động