Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:52 | 24/09/2025 GMT+7

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 vào top 40 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo

aa
Báo cáo GII 2025 của WIPO ghi nhận Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 vào top 40 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo
Trải nghiệm robot Anbi tại Ngày hội 'Thanh niên Bắc Giang-Đổi mới sáng tạo thời đại số.' (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index - GII) năm 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố cho thấy, Việt Nam có nhiều chỉ số có sự tăng trưởng.

Theo đó, Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia và nền kinh tế, mặc dù duy trì cùng thứ hạng so với năm 2024 song đây vẫn là kết quả xếp hạng tốt.

Việc Việt Nam duy trì và giữ được thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng cho thấy định hướng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đảng và Chính phủ là đúng đắn.

Ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Học viện Chiến lược Khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết việc Bộ Chính trị ban hành các Nghị quyết quan trọng như Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân... cùng với Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025, Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho những phát triển đột phá về về khoa học và công nghệ.

Qua đó có thể giúp Việt Nam tiếp tục giữ được thứ hạng trong các năm tiếp theo và nếu làm tốt, đồng bộ Việt Nam sẽ có bước tiến cao hơn thứ hạng hiện nay để hướng đến mục tiêu vào năm 2030, chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới đúng như mục tiêu của Chiến lược Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã đặt ra đến năm 2030.

Để hiện thực hóa kỳ vọng chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới, ông Phạm Đình Nguyên cho rằng vấn đề cốt lõi hiện nay là Việt Nam phải nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo nội sinh, đặc biệt ở ba trụ cột gồm thể chế-nguồn nhân lực-hạ tầng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cần tiếp tục ổn định và gia tăng tính hiệu quả của chính sách với việc Việt Nam cần tiếp tục duy trì ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, bảo hộ sở hữu trí tuệ, tăng cường quyền sở hữu trí tuệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ, đặc biệt, chuyển hóa nhanh các tài sản trí tuệ, tri thức, kết quả nghiên cứu thành giá trị kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, rút ngắn thủ tục, tăng tính minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo.

ttxvn-doi-moi-sang-tao-resize.jpg

Một khu vực trong Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Ông Phạm Đình Nguyên cũng cho rằng phải tăng cường đầu tư cho nghiên cứu-phát triển và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp; khuyến khích khu vực tư nhân, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài, kết hợp với việc hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo, phòng thí nghiệm trọng điểm, khu công nghệ cao tại các vùng kinh tế trọng điểm để tạo nền tảng vững chắc cho sự bứt phá.

Ngoài ra, Việt Nam cần quan tâm và đầu tư phát triển thương hiệu, chú trọng đến việc gia tăng số lượng và chất lượng các sản phẩm, dịch vụ trí tuệ mang thương hiệu Việt, không chỉ sản xuất theo hợp đồng, gia công, mà phát triển các thương hiệu sáng tạo, thiết kế sản phẩm sáng tạo dựa vào tri thức bản địa, phát triển công nghiệp sáng tạo, thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ.

Ông Lê Ngọc Trí, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần EM&AI (công ty chuyên về giải pháp công nghệ, đặc biệt chú trọng phát triển AI hội thoại trong hệ thống hành chính công) nêu đề xuất, để có thể cải thiện thứ hạng và tăng chỉ số đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo, đặc biệt chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai để nâng cao trình độ phát triển của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ - doanh nghiệp tiên phong góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Nhà nước cần tạo những chính sách đặc thù, đột phá để hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ cơ sở vật chất, tăng tỉ trọng hỗ trợ nghiên cứu và triển khai, miễn phí không gian làm việc, kết nối chuyên gia...

Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ về tài chính, thuế, pháp lý cũng như tạo môi trường thử nghiệm có kiểm soát cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để góp phần thúc đẩy nguồn lực và nâng cao trình độ đổi mới sáng tạo của Việt Nam góp phần hiện thực hóa kỳ vọng chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới theo mục tiêu Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

ttxvn-doi-moi-sang-tao-2.jpg

Sản phẩm công nghệ và đổi mới sáng tạo được trưng bày tại một hội thảo về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế tại Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Liên quan đến Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2025, nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược về chỉ số GII cho rằng Báo cáo GII 2025, WIPO đã ghi nhận Việt Nam ở trong nhóm những quốc gia thu nhập trung bình cải thiện xếp hạng nhiều nhất tính từ 2013 (cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Indonesia…)

Việt Nam cùng với Ấn Độ là 2 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 15 năm liên tiếp. Ở khu vực Đông Nam Á, xếp hạng GII của Việt Nam năm 2025 đã vượt Thái Lan, đứng thứ 3 sau Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, xếp hạng GII của Việt Nam trong một số năm gần đây có dấu hiệu chững lại bởi vai trò và đóng góp của đổi mới sáng tạo chưa tương ứng với mức độ phát triển quốc gia cũng như xu hướng chung của thế giới.

Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong triển khai các định hướng chiến lược, đột phá về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực đều gia tăng đầu tư và cải cách để cải thiện xếp hạng GII, tạo sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.


(Theo TTXVN/Vietnamplus)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dat-muc-tieu-nam-2030-vao-top-40-the-gioi-ve-chi-so-doi-moi-sang-tao-post1063650.vnp

Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”

Gia Lai kích hoạt hành trình “Đại ngàn chạm biển xanh”

Ngày 15/8, Ngày Lữ hành Việt Nam lần thứ II năm 2026 chính thức khai mạc tại Gia Lai, quy tụ hơn 550 đại biểu, trong đó có 150 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước.
Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác đối ngoại và kết nối kiều bào

Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác đối ngoại và kết nối kiều bào

Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại Nghệ An ngày 14/8/2026.
Sơn La thí điểm dạy và học tiếng Lào cho học sinh khu vực biên giới

Sơn La thí điểm dạy và học tiếng Lào cho học sinh khu vực biên giới

Nhằm mở rộng hợp tác giáo dục với các địa phương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và thực hiện chủ trương tăng cường dạy học ngoại ngữ giai đoạn 2025-2035. Bắt đầu từ năm học 2026-2027, tỉnh Sơn La sẽ triển khai thí điểm dạy và học tiếng Lào đối với học sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 tại một số trường trên địa bàn các xã biên giới.
Kể câu chuyện hòa bình bằng góc nhìn người trẻ

Kể câu chuyện hòa bình bằng góc nhìn người trẻ

Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Thanh niên 2026 của UNESCO, nhóm sinh viên Khoa Truyền thông, Trường Đại học FPT Hà Nội đã giới thiệu dự án “Planet My Homeland - Địa cầu quê tôi Gen 2” với chủ đề “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”, lan tỏa thông điệp về hòa bình, đối thoại, tôn trọng và kết nối từ những câu chuyện gần gũi với người trẻ.

Đọc nhiều

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Lần đầu tiên thi đánh giá năng lực Tiếng Việt bằng hình thức thi trên máy tính tại Osaka (Nhật Bản)

Lần đầu tiên thi đánh giá năng lực Tiếng Việt bằng hình thức thi trên máy tính tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 15/8, tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Kỳ thi Đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc dùng cho người nước ngoài đã diễn ra thành công bằng hình thức thi trên máy tính.
Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động