Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:52 | 24/09/2025 GMT+7

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 vào top 40 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo

aa
Báo cáo GII 2025 của WIPO ghi nhận Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 vào top 40 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo
Trải nghiệm robot Anbi tại Ngày hội 'Thanh niên Bắc Giang-Đổi mới sáng tạo thời đại số.' (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index - GII) năm 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố cho thấy, Việt Nam có nhiều chỉ số có sự tăng trưởng.

Theo đó, Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia và nền kinh tế, mặc dù duy trì cùng thứ hạng so với năm 2024 song đây vẫn là kết quả xếp hạng tốt.

Việc Việt Nam duy trì và giữ được thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng cho thấy định hướng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đảng và Chính phủ là đúng đắn.

Ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Học viện Chiến lược Khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết việc Bộ Chính trị ban hành các Nghị quyết quan trọng như Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân... cùng với Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025, Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho những phát triển đột phá về về khoa học và công nghệ.

Qua đó có thể giúp Việt Nam tiếp tục giữ được thứ hạng trong các năm tiếp theo và nếu làm tốt, đồng bộ Việt Nam sẽ có bước tiến cao hơn thứ hạng hiện nay để hướng đến mục tiêu vào năm 2030, chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới đúng như mục tiêu của Chiến lược Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã đặt ra đến năm 2030.

Để hiện thực hóa kỳ vọng chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới, ông Phạm Đình Nguyên cho rằng vấn đề cốt lõi hiện nay là Việt Nam phải nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo nội sinh, đặc biệt ở ba trụ cột gồm thể chế-nguồn nhân lực-hạ tầng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cần tiếp tục ổn định và gia tăng tính hiệu quả của chính sách với việc Việt Nam cần tiếp tục duy trì ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, bảo hộ sở hữu trí tuệ, tăng cường quyền sở hữu trí tuệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ, đặc biệt, chuyển hóa nhanh các tài sản trí tuệ, tri thức, kết quả nghiên cứu thành giá trị kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, rút ngắn thủ tục, tăng tính minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo.

ttxvn-doi-moi-sang-tao-resize.jpg

Một khu vực trong Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Ông Phạm Đình Nguyên cũng cho rằng phải tăng cường đầu tư cho nghiên cứu-phát triển và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp; khuyến khích khu vực tư nhân, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài, kết hợp với việc hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo, phòng thí nghiệm trọng điểm, khu công nghệ cao tại các vùng kinh tế trọng điểm để tạo nền tảng vững chắc cho sự bứt phá.

Ngoài ra, Việt Nam cần quan tâm và đầu tư phát triển thương hiệu, chú trọng đến việc gia tăng số lượng và chất lượng các sản phẩm, dịch vụ trí tuệ mang thương hiệu Việt, không chỉ sản xuất theo hợp đồng, gia công, mà phát triển các thương hiệu sáng tạo, thiết kế sản phẩm sáng tạo dựa vào tri thức bản địa, phát triển công nghiệp sáng tạo, thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ.

Ông Lê Ngọc Trí, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần EM&AI (công ty chuyên về giải pháp công nghệ, đặc biệt chú trọng phát triển AI hội thoại trong hệ thống hành chính công) nêu đề xuất, để có thể cải thiện thứ hạng và tăng chỉ số đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo, đặc biệt chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai để nâng cao trình độ phát triển của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ - doanh nghiệp tiên phong góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Nhà nước cần tạo những chính sách đặc thù, đột phá để hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ cơ sở vật chất, tăng tỉ trọng hỗ trợ nghiên cứu và triển khai, miễn phí không gian làm việc, kết nối chuyên gia...

Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ về tài chính, thuế, pháp lý cũng như tạo môi trường thử nghiệm có kiểm soát cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để góp phần thúc đẩy nguồn lực và nâng cao trình độ đổi mới sáng tạo của Việt Nam góp phần hiện thực hóa kỳ vọng chỉ số GII của Việt Nam thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới theo mục tiêu Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

ttxvn-doi-moi-sang-tao-2.jpg

Sản phẩm công nghệ và đổi mới sáng tạo được trưng bày tại một hội thảo về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế tại Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Liên quan đến Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2025, nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược về chỉ số GII cho rằng Báo cáo GII 2025, WIPO đã ghi nhận Việt Nam ở trong nhóm những quốc gia thu nhập trung bình cải thiện xếp hạng nhiều nhất tính từ 2013 (cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Indonesia…)

Việt Nam cùng với Ấn Độ là 2 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 15 năm liên tiếp. Ở khu vực Đông Nam Á, xếp hạng GII của Việt Nam năm 2025 đã vượt Thái Lan, đứng thứ 3 sau Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, xếp hạng GII của Việt Nam trong một số năm gần đây có dấu hiệu chững lại bởi vai trò và đóng góp của đổi mới sáng tạo chưa tương ứng với mức độ phát triển quốc gia cũng như xu hướng chung của thế giới.

Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong triển khai các định hướng chiến lược, đột phá về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực đều gia tăng đầu tư và cải cách để cải thiện xếp hạng GII, tạo sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.


(Theo TTXVN/Vietnamplus)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dat-muc-tieu-nam-2030-vao-top-40-the-gioi-ve-chi-so-doi-moi-sang-tao-post1063650.vnp

Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp Đề xuất thành lập, phát triển Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Việt - Hàn hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Ngày 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng gồm tiêm cúm miễn phí cho toàn quân, dân; kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế GSP đầu tiên tại Côn Đảo, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng vùng biển đảo.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất, được tổ chức ngày 16/5.
HSF khẳng định tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong phát triển bền vững

HSF khẳng định tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong phát triển bền vững

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF) của Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam, đánh dấu chặng đường hợp tác và đồng hành trong các lĩnh vực phát triển bền vững, quản trị, an sinh xã hội và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động