Chiều ngày 16/3 đã diễn ra lễ tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023 và sự kiện chuyển giao Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN từ Bộ trưởng Giáo dục Philippines sang Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự và chứng kiến của Tổng Thư ký ASEAN và các bộ trưởng giáo dục ASEAN.
Năm Thanh niên ASEAN: lan tỏa thông điệp về vai trò lãnh đạo của thanh niên Năm Thanh niên ASEAN: lan tỏa thông điệp về vai trò lãnh đạo của thanh niên
Việt Nam có hệ thống quản lý giáo dục tích hợp IMS đầu tiên đạt chuẩn quốc tế Việt Nam có hệ thống quản lý giáo dục tích hợp IMS đầu tiên đạt chuẩn quốc tế
Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023. (Nguồn: baochinhphu)

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời chúc mừng tới Bộ Giáo dục Philippines, dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Magtolis Briones đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN năm 2020-2021. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam nhấn mạnh đây là nhiệm kì khó khăn do những tác động của COVID-19 gây ra. Vì vậy, kết quả Bộ Giáo dục Philippines đạt được càng cần được ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, hai năm qua, giáo dục đã phải chịu tác động lớn bởi đại dịch COVID-19. Các nước ASEAN đã cùng trải qua những khó khăn tương tự như: việc phải đóng cửa trường học; những khó khăn khi thực hiện dạy-học hoàn toàn trực tuyến và qua truyền hình; những vấn đề về sức khỏe và sự an toàn của học sinh khi không được đến trường một thời gian dài; nguy cơ việc hổng kiến thức, kỹ năng của học sinh và việc đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường học khi tình hình cho phép.

Các nước ASEAN đã cố gắng vượt qua những “cú sốc” chưa từng có tiền lệ đối với giáo dục, để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của đại dịch. Tiếp nối những nỗ lực đó, Bộ GD&ĐT Việt Nam kêu gọi các nước trong khu vực tiếp tục tiếp tục chung tay để tái thiết giáo dục, gia tăng khả năng chống chịu của hệ thống giáo dục ASEAN trong bối cảnh mới”.

Trong bối cảnh giai đoạn chuyển giao giữa trạng thái "giáo dục ứng phó với đại dịch COVID-19" sang trạng thái "giáo dục thích nghi với đại dịch COVID-19", yêu cầu người học, nhà trường và phụ huynh phải sẵn sàng thích nghi với mọi hình thức học tập bao gồm trực tiếp, trực tuyến hay kết hợp cả hai.

Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam cho biết giai đoạn này sẽ có những ưu tiên cấp thiết nhằm xây dựng một hệ thống giáo dục linh hoạt hơn để có thể chống chọi và tự phục hồi với những cuộc khủng hoảng trong tương lai. Bao gồm: việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tinh thần của người học; tăng cường giáo dục về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm việc tiếp cận giáo dục công bằng và có chất lượng cho người học, đặc biệt là nhóm yếu thế; thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và đảm bảo an toàn không gian mạng cho người học; đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ niềm vinh dự của Bộ GD&ĐT Việt Nam khi tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình, bởi như các báo cáo phân tích giáo dục thường đề cập “giáo dục cần dựa trên những nguyên tắc hợp tác, cộng tác và đoàn kết”. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để hiện thực hóa những ưu tiên và định hướng lớn của giáo dục ASEAN trong giai đoạn sắp tới.

Tổng Thư ký ASEAN, ông Lim Jock Hoi trong phát biểu tại buổi lễ đã nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng hợp tác giáo dục trong ASEAN, đặc biệt với nhiệm vụ xây dựng lại hệ thống giáo dục tự cường hơn, sẽ được ưu tiên thúc đẩy và tăng cường dưới sự lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam".

Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022 Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022
Việt Nam chúc mừng và tin tưởng Campuchia sẽ đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2022 Việt Nam chúc mừng và tin tưởng Campuchia sẽ đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2022
In bài viết

Truyền hình